Đà Nẵng: Phạt và cho tồn tại 34 căn hộ 2 tầng xây sai phép, sử dụng không đúng mục đích

Cập nhật: 07:12 | 13/09/2019
Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng vừa ký kết luận thanh tra đột xuất 1306/KL-UBND ngày 10/9/2019 về công trình xây dựng trái phép trên đường Lê Quang Định (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) của bà Nguyễn Thanh Huyền.  

Theo kết luận này, bà Huyền sở hữu 5 lô đất và đã được UBND quận Cẩm Lệ cấp phép xây dựng 5 căn nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất được đánh số từ 27 đến 35, trên đường Lê Quang Định, tổ 30, phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ) vào tháng 8/2018. Tuy nhiên, bà Huyền không xây dựng theo giấy phép được cấp mà đã biến 5 căn nhà riêng lẻ thành 34 căn hộ 2 tầng. Trong đó, 33/34 căn hộ được bà Huyền đăng ký kinh doanh lưu trú dài hạn (cho thuê nhà ở) với tên gọi hộ kinh doanh WHITE HOUSE và 1 căn dùng để ở. Hộ kinh doanh WHITE HOUSE tổ chức hoạt động cho thuê nhà theo Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh được cấp, đã có đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê, niêm yết nội quy hoạt động, nội quy phòng cháy chữa cháy, tổ chức thực hiện theo cam kết về bảo vệ môi trường.

da nang phat va cho ton tai 34 can ho 2 tang xay sai phep su dung khong dung muc dich

34 căn hộ xây dựng sai phép đã được sử dụng kinh doanh lưu trú dài hạn

Theo kết luận thanh tra, 05 công trình xây dựng nêu trên đã xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp, như: Thay đổi diện tích xây dựng công trình nhỏ hơn giấy phép; Thay đổi chiều cao công trình từ 2 tầng và 1 tum thành 2 tầng; Thay đổi khung kết cấu 05 công trình làm tăng số lượng móng và trụ, dầm và cầu thang so với hồ sơ thiết kế được cấp phép; Thay đổi thiết kế bên trong 05 công trình (hình thành 34 căn hộ với 34 cầu thang, 34 bếp, phòng ngủ) đã làm thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy nổ; bảo vệ môi trường.

Kết luận của thanh tra quận Cẩm Lệ nêu, những thay đổi nêu trên của 05 công trình thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng đã cấp. Tuy nhiên, bà Huyền đã không thực hiện theo quy định là đã vi phạm Khoản 4 Điều 12 Luật xây dựng 2014 về những hành vi bị nghiêm cấm nhưng bà Huyền không thực hiện là đã vi phạm khoản 4, điều 5, nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh sử dụng nhà ở không đúng với mục đích, công năng sử dụng theo Giấy phép xây dựng được cấp đã vi phạm Khoản 11 Điều 12 Luật xây dựng 2014, thuộc những hành vi bị nghiêm cấm. Đồng thời, việc bà Huyền sử dụng nhà ở riêng lẻ vào hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đã vi phạm khoản 3 điều 68 nghị định 78/2015/NĐ-CP về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Theo kết luận của thanh tra, việc xây dựng công trình trái phép, sai phép của bà Huyền phải buộc tháo dỡ theo quy định của luật Xây dựng. Tuy nhiên, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, việc xảy ra hành vi vi phạm nêu trên có nguyên nhân khách quan từ việc chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật từ cá nhân bà Nguyễn Thanh Huyền, còn có nguyên nhân chủ quan từ việc thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên việc chấp hành thực hiện các quy định về Giấy phép xây dựng, hạn chế, thiếu sót trong đánh giá, xác định đúng các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức được phân công, dẫn đến không kịp thời phát hiện để hướng dẫn công dân thực hiện đúng quy định.

Chủ tịch quận Cẩm Lệ cho rằng, kiến trúc 05 công trình mặc dù xây dựng không đúng Giấy phép xây dựng được cấp nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với mỹ quan đô thị, do vậy, thống nhất tạo điều kiện cho bà Nguyễn Thanh Huyền và không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả "Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm".

Tuy nhiên, ông Lê Lăn Sơn cũng cho biết, Chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường Hòa Xuân phải chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra hành vi tổ chức thi công công trình không đúng giấy phép xây dựng của bà Huyền và sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng.

Chủ tịch quận Cẩm Lệ cũng kiến nghị xử lý cán bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ vì đã đánh giá, xác định chưa đầy đủ các hành vi vi phạm đối với các công trình nêu trên. Việc làm này đã tiếp tay tạo điều kiện để bà Huyền được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để công nhận tài sản trên đất và gắn liền trên đất đối với 05 công trình vi phạm trót lọt.

Được diết, các căn hộ tại công trình này đều đã được cho thuê ở với giá từ 2,2 triệu đồng trở lên/căn hộ/tháng. Đặc biệt, chủ nhà áp dụng chính sách ưu đãi miễn tiền thuê phòng tháng đầu tiên cho phụ nữ có thai.

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...