Đà Nẵng: Nhiều bất thường trong việc thu hồi đất đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp Đài Loan

Cập nhật: 08:53 | 17/07/2019
Như đã phản ánh trong bài “Nhà đầu tư tố Daizico báo cáo UBND TP Đà Nẵng sai sự thật để thu hồi 11.000m2”, phóng viên tiếp tục phát hiện những bất thường trong việc thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ cho Công ty TNHH Wei Xern Sin Đài Loan (gọi tắt là Công ty Wei) địa chỉ tại đường số 3 KCN Hòa Khánh, TP Đà Nẵng.
da nang nhieu bat thuong trong viec thu hoi dat da cap so do cho doanh nghiep dai loan
Chiu Cheng Tsai (bên trái) phản ảnh với phóng viên về việc thu hồi đất trái phép và khai thác cát chui trong KCN

Nhà đầu tư Đài Loan 5 lần ôm đơn đi khiếu nại!

Ông Chiu Cheng Tsai - Giám đốc Công ty Wei khẳng định việc thu hồi 11.021m2 đất trong khuôn viên 50.000m2 nhưng Đà Nẵng không có quyết định thu hồi đất là trái quy định của pháp luật. Bởi lẽ, 50.000m2 này đã được UBND TP Đà Nẵng cấp GCN QSDĐ số K 160525 từ 20/10/1998. Trên GCN QSDĐ này cũng thể hiện phần nhà xưởng đã được xây dựng và hoạt động từ đó đến nay, trừ 11.021m2 bị yêu cầu thu hồi với lý do không chính đáng.

Ông Chiu nói, từ khi được giao đất, công ty luôn thực hiện dự án đúng tiến độ ghi trong giấy chứng nhập đầu tư. Do ngành nghề sản xuất gây ảnh hưởng môi trường, theo yêu cầu của TP, công ty đã thay đổi nội dung dinh doanh và được cấp GCN đầu tư mới (lần 3) là: xây dựng nhà xưởng và kho cho thuê, diện tích đất sử dụng 50.000 m2, thời hạn hoạt động đến 12/12/2046, trong đó, giai đoạn 2 sẽ xây dựng trên diện tích 20.000m2 và sử dụng từ tháng 6/2015. Quá trình hoạt động, công ty chưa bị các cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm về đất đai, công ty cũng đã nộp tiền thuê đất đến 2023.

da nang nhieu bat thuong trong viec thu hoi dat da cap so do cho doanh nghiep dai loan
Đơn khiếu nại lần 4 của Công ty Wei Xern Sin

Ông Chiu bức xúc chỉ ra những việc làm bất nhất của cơ quan chức năng, gây khó khăn, cản trở hoạt động của nhà đầu tư, đặc biệt là báo cáo số 124/BC-Cty ngày 11/3/2016 của Daizico (Công ty phát triển và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đà Nẵng - thuộc BQL KCN&CX) không đúng sự thật. Ông nói, BQL KCN&CX cấp GCN đầu tư ngày 29/6/2015, cho phép 20.000m2 giai đoạn 2 xây dựng và sử dựng từ tháng 6/2015; Nhưng khi Công ty Wei gửi nhiều văn bản xin cấp giấy phép xây dựng trên phần đất 20.000m2 thì UBND TP và BQL KCN&CX lại không giải quyết.

Theo báo cáo 124 của Daizico, “do dự án có nhiều phần đất bỏ hoang nên BQL nhiều lần gia hạn nhưng Dự án vẫn không triển khai, nhiều năm dừng hoạt động và hiện nay chủ yếu cho thuê kho nên ngày 2/7/2015 BQL đã ban hành văn bản 720/TB-BQL thu hồi 2ha đất trống”. Ông Chiu đặt câu hỏi: nếu ngày 2/7/2015 BQL ra thông báo thu hồi 2ha đất thì tại sao trước đó chưa được 5 ngày, cũng BQL lại cấp đổi GCN lần 3 cho công ty chúng tôi? Chúng tôi được chuyển đổi ngành nghề là xây dựng nhà xưởng, cho thuê kho, nhà xưởng, thì sao Daizico lại cho rằng công ty “chủ yếu cho thuê nhà xưởng”? Ông Chiu khẳng định, trong thời gian hoạt động, công ty chưa hề bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý về vi phạm đất đai. Do đó, báo cáo 124 của Daico hoàn toàn không trung thực, cố ý gây khó khăn cho Công ty Wei để thu hồi đất.

da nang nhieu bat thuong trong viec thu hoi dat da cap so do cho doanh nghiep dai loan
Xe múc, xe đào cát trắng hoạt động rầm rộ trên phần đất 11.000m2 bị thu hồi nhưng không có người quản lý

Bị thu hồi đất không đúng quy định của pháp luật, tính đơn giá thuê đất bất hợp lý, Công ty TNHH Wei Xern Sin đã khiếu nại 4 lần nhưng chính quyền Đà Nẵng vẫn “thờ ơ”. Quá bức xúc vì đối xử không công bằng với nhà đầu tư Đài Loan, Công ty này đã gửi đơn khiếu nại lần 5 và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, khiến nại đến Bộ TN&MT. Ngày 28/11/2018, ông Lê Quốc Trung - Chánh Thanh tra Bộ TN&MT đã ký công văn số 720/TTr-TDXLĐT chuyển đơn và yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết theo quy định pháp luật và thông báo kết quả đến Bộ TN&MT.

Nhưng đến đầu tháng 7/2019, ông Nguyễn Quốc Đại – Phó Phòng Thanh tra 2 (Thanh tra Thành phố Đà Nẵng) cho hay, hiện tại đơn vị mới chỉ vừa chấp nhận thụ lý đơn khiếu nại đề ngày 15/6. Theo quy trình, sau khi xem xét thụ lý đơn xong, Thanh tra sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND TP ra quyết định. “Dự kiến vài ngày nữa chúng tôi sẽ báo cáo, còn Ủy ban ấn định giao cho Thanh tra làm trong bao nhiên ngày là quyết định của Chủ tịch, chứ hiện tại Thanh tra chưa làm gì! Thông qua phóng viên, chúng tôi nhờ truyền đạt lại với Công ty Wei như vậy và cũng không cần gửi đơn khiếu nại nhiều nữa, vì sắp tới sẽ làm!?”.

Vì sao sốt sắng thu hồi đất của Công ty Wei?

Trao đổi với phóng viên, ông Chiu Cheng Tsai nói: kỳ lạ lắm! Theo GCN đầu tư đã cấp đổi lần 3, chúng tôi nộp đơn để xây dựng nhà xưởng trên phần đất 20.000m2 thì BQL không cấp phép xây dựng nhưng Công ty TNHH Shinih Việt Nam (nay là công ty Suntex Texile đường số 4) có đất trong diện thu hồi, cùng xin xây dựng nhà xưởng thì lại được BQL cho phép?!.

da nang nhieu bat thuong trong viec thu hoi dat da cap so do cho doanh nghiep dai loan
Cùng xin phép xây dựng nhà xưởng nhưng Công ty Wei không được cấp phép còn công ty Shinih thì được

Đưa phóng viên đến hiện trạng nhà xưởng của công ty, ông Chiu nói, vì nhà xưởng đã xây kín và hoạt động bình thường nên không thể thu 2ha mà rút xuống 15.000m2 rồi tiếp tục rút xuống chỉ thu hơn 11.021m2 nhưng không ra quyết định thu hồi đất, không điều chỉnh GCN QSDĐ nhưng đã bàn giao 11.021m2 cho Công ty TNHH đầu tư NLPT (gọi tắt là Công ty NLPT).

Ông Chiu cho hay, mặc dù UBND TP Đà Nẵng chưa có chủ trương thu hồi đất của Công ty Wei Xern Sin nhưng Công ty NLPT đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng xin thuê lại phần đất này. Trong vòng 8 ngày Công ty NLPT gửi công văn, Daizico đã lập tức lập có báo cáo 124 ngày 11/3/2016 cho rằng chúng tôi bỏ hoang nhiều phần đất và đề xuất thu hồi 2/5ha của công ty chúng tôi. Việc thu hồi đất của chúng tôi và giao đất cho Công ty NLPT đều không có quyết định và thực đúng thủ tục hành chính theo quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 43 và có dấu hiệu tiêu cực.

Trước sức ép của Daizico và BQL, Công ty Wei Xern Sin đã ký biên bản bàn giao 11.021m2 cho Công ty NLPT sử dụng vào mục đích đầu tư một nhà máy tinh lọc khoáng sản công suất 100.000 tấn/năm. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên, trong hơn 2 năm qua, Công ty NLPT không hề triển khai đầu tư xây dựng, mà có những hoạt động rất mờ ám, nghi ngờ múc cát “chui” trong khu công nghiệp đem bán.

da nang nhieu bat thuong trong viec thu hoi dat da cap so do cho doanh nghiep dai loan
Việc khai thác cát trắng diễn ra rầm rộ nhiều năm nhưng Daizico không biết hay làm ngơ?

“Tại hiện trường khu đất chúng tôi bị lập biên bản thu hồi lại, suốt một thời gian dài chỉ thấy xe xúc, xe đào hoạt động khai thác cát trắng dưới lòng đất vận chuyển đi nơi khác. Đây là hoạt động khai thác khoáng sản không đúng với quy hoạch của KCN Hòa Khánh, do từ lâu, thành phố đã cấm khai thác khoáng sản tại chỗ ở KCN này” - ông Chiu cho biết.

Từ phản ánh của Công ty Wei, những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7/2019, chúng tôi tận mắt chứng kiến tại khu đất này rất nhiều máy xúc thi nhau múc cát trắng đưa lên xe tải vận chuyển đi nơi khác, nhất là chiều tối trở về đêm. Khi phát hiện ống kính phóng viên, những phương tiện này tạm ngưng hoạt động. Nhưng khi chúng tôi di chuyển đi chỗ khác, họ vẫn tiếp tục ngang nhiên khai thác.

Phó Giám đốc của Công ty Wei cho hay, trước đó, phát hiện việc khai thác cát này, Thanh tra Sở TN&MT, công an và chính quyền quận Liên Chiểu đã đến yêu cầu lập biên bản đối với công ty chúng tôi. Nhưng sau khi chúng tôi trình bày, họ đã làm việc với Công ty NLPT. Tuy nhiên xử lý đến đâu thì chúng tôi không rõ.

Công ty TNHH Đầu tư NLPT đã được cấp GCN đầu tư tại đường số 3 chưa, đã được cấp GCN QSDĐ 11.000m2 chưa, đã lập dự án đầu tư chưa, đã đánh giá tác động môi trường chưa?… câu trả lời xin nhường lại cho cơ quan chức năng. Điều rõ nhất hiện nay là việc quản lý đất đai đang diễn ra bát nháo trong KCN nhưng Daizico và BQL KCN&CX rất thờ ơ, vô trách nhiệm, chèn ép các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Là đơn vị quản lý trực tiếp KCN Hòa Khánh, trong suốt 2 năm qua, liệu rằng Daizico không hề hay biết hàng chục xe đào, xe múc, xe cát hoạt động rầm rộ mỗi ngày hay Daizico cố tình làm ngơ để doanh nghiệp khai thác cát “chui”?

(Chúng tôi tiếp tục thông tin về những bất thường tại KCN Hòa Khánh)

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...