Đà Nẵng: Nghi ngờ trong cộng đồng còn ổ dịch

Cập nhật: 07:36 | 03/08/2020
Điều quan ngại nhất là có sáu ca nhiễm bệnh đến nay chưa xác định được vết tích liên quan đến các ca trước đó, "chưa truy được vết, nghĩa là có quyền nghi ngờ đâu đó trong cộng đồng còn ổ dịch khác chưa tìm được"    

Báo cáo Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc phòng, chống Covid-19 chiều 2/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng, nói hiện trên địa bàn ghi nhận 121 ca nhiễm, trong đó 5 ca tử vong.

“Chúng tôi rất quan ngại,  6 ca nhiễm chưa xác định được vết tích có liên quan đến các ca trước hay không. Khi chưa xác định được vết tích 6 ca này, chúng ta có quyền nghi ngờ trong cộng đồng còn những ổ dịch khác chưa truy tìm được”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết.

da nang nghi ngo trong cong dong con o dich

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn đang gấp rút hoàn thành

"Chiến lược chống dịch của Đà Nẵng là xét nghiệm, truy vết, cách ly, phong tỏa, dập dịch quyết liệt, giải quyết dịch lây lan trong cộng đồng", ông Thơ nói và cho biết, trưa 2/8, Đà Nẵng phong toả tiếp Bệnh viện Cẩm Lệ, nơi phát hiện 2 ca nhiễm và thôn Lệ Sơn Nam (xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang), nơi có 800 cư dân, phát hiện 3 người mắc nCoV. Nâng số điểm phong toả lên 5, gồm ba bệnh viện trung tâm, một bệnh viện huyện và một điểm dân cư.

Đà Nẵng đã sử dụng toàn bộ công suất ký túc xá sinh viên, cơ sở quân đội, tiến tới huy động quận, huyện dùng trường học, cơ sở công cộng khác lắp đặt trang thiết bị dùng làm cơ sở cách ly.

                                                                                    

“Trong trường hợp số lượng bùng phát, tăng nhanh chúng tôi đã tính đến phương án cách ly trong cộng đồng, tức là cách ly tại nhà, nhưng quy trình này phải thực hiện một cách chặt chẽ”, Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định.

Bệnh viện dã chiến công suất 700 giường ở Cung thể thao Tiên Sơn dự kiến tuần sau sẽ hoàn chỉnh, có thể lấy thêm Trung tâm hội trợ triển lãm làm bệnh viện dã chiến thứ ba. Thành phố đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ trong khâu thiết kế, nghiệm thu, công nhận bệnh viện càng sớm càng tốt để dự phòng năng lực chữa trị.

Về xét nghiệm, cùng với ba cơ sở là Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, thành phố huy động thêm một cơ sở xét nghiệm của Quân khu 5 với công suất 400 mẫu mỗi ngày; chuẩn bị thêm một điểm tại Bệnh viện 199 Bộ Công an. Năm cơ sở cùng hoạt động sẽ nâng công suất xét nghiệm lên 10.000 mẫu mỗi ngày.

Chủ tịch Đà Nẵng kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc, chung tay với cuộc chiến chống dịch của toàn thành phố. Đà Nẵng sẽ duy trì các chốt kiểm soát liên tỉnh, hạn chế người dân ra vào địa bàn để tránh Covid-19 lây lan.

"Mọi sự thành bại đều phụ thuộc vào tốc độ xét nghiệm, cách ly, truy vết. Làm càng nhanh thì chiến dịch càng thu ngắn lại. Còn chậm trễ, kéo dài, dịch có thể lây lan tiếp trong cộng đồng", ông Thơ nói.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...