Đà Nẵng: Náo loạn đòi tiền ở công ty đa cấp núp bóng tiền ảo Daycoin

Cập nhật: 11:09 | 21/08/2019
Khoảng 25 người đã đến trụ sở của một đơn vị kinh doanh đa cấp tại 144 Lê Đình Lý (phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) để yêu cầu trả lại tiền gây ra hỗn chiến.  

Theo phản ánh, đây là công ty đa cấp hoạt động núp bóng tiền ảo Daycoin. Để thu hút người tham gia, ban đầu, công ty tổ chức huấn luyện về mạng lưới đầu tư tiền ảo Daycoin theo tỉ giá 25 triệu đồng/1.000 USD để mua một lượng tiền ảo nạp vào ví bảo mật điện tử. Người mua phải tiếp tục tìm thêm khách hàng để sau 6 tháng mới được rút 100% tiền gốc và nhận lãi suất là tiền ảo mỗi tháng 10%.

da nang nao loan doi tien o cong ty da cap nup bong tien ao daycoin
Nhóm người của công ty đeo khẩu trang, mang gậy sắt nghênh chiến

Anh B.N (ngụ quận Thanh Khê) và nhiều người đã tham gia mạng lưới này nhưng không chuyển đổi được từ tiền ảo sang tiền mặt nên ngày 14/8 anh N cùng những người khác đến công ty đòi tiền. Tại đây, công ty đang tổ chức đào tạo, huấn luyện cho nhiều bạn trẻ, hầu hết là sinh viên nên anh N lên tiếng cảnh báo khuyên mọi người không nên tham gia. Anh minh chứng bản thân đã mất tiền, không đòi lại được.

da nang nao loan doi tien o cong ty da cap nup bong tien ao daycoin

Hỗn chiến xảy ra khi những nhà đầu tư tiền ảo đến đòi lại tiền

Tiếp đó, anh N. cùng những người đi đòi tiền xảy ra mâu thuẫn cự cãi với người trong công ty. Vụ việc dẫn đến vụ hỗn chiến bằng gậy sắt, ghế inox khiến anh Nguyễn Xuân Q. (38 tuổi, ngụ phường Nam Dương, quận Hải Châu) và anh Phan Hữu Q. (19 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) chấn thương, phải đưa đi cấp cứu. Một số người khác bị thương nhẹ.

Pháp luật Việt Nam hiện nay không công nhận tiền ảo là tiền tệ. Hiện cũng chưa có khái niệm và quy định về tiền ảo, không dùng tiền ảo làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán.

Cơ quan chức năng nhận định, các hình thức đa cấp dạng tiền ảo như trên có biểu hiện lấy tiền người sau trả lãi cho người trước. Ngoài ra, mã bảo mật có thể bị tấn công, giá trị ảo trên mạng có thể bị thay đổi. Vì chưa được pháp luật bảo vệ nên hình thức đầu tư tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro, người dân cần tỉnh táo khi tham gia.

Hiện nay, Công an phường Vĩnh Trung đã bàn giao hồ sơ vụ hỗn chiến cho Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) thụ lý theo thẩm quyền.

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...