Đà Nẵng: Lên phương án người dân đi chợ theo ngày chẵn, lẻ

Cập nhật: 14:43 | 11/08/2020
Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND.TP  Đà Nẵng cho biết ,đang tính phương án phát phiếu để người dân đi chợ 3 lần/tuần theo ngày chẵn, lẻ nhằm hạn chế tập trung đông người.    

Chiều 10/8, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, cho biết theo phương án trình UBND thành phố, đơn vị đề xuất mỗi hộ gia đình đi chợ 3 ngày một lần, mỗi tháng đi chợ không quá 10 lần. Thời gian dự kiến thực hiện từ 15/8.

Theo phương án trên, UBND các phường, xã sẽ in "phiếu vào chợ" màu sắc khác nhau theo ngày, phát cho các hộ dân; chỉ người có phiếu mới được vào chợ. Phiếu vào chợ chỉ có giá trị sử dụng một lần/ngày/chợ và các ban quản lý chợ có trách nhiệm lưu phiếu theo ngày để phục vụ cho quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

da nang len phuong an nguoi dan di cho theo ngay chan le

Tình hình tại các chợ ở TP Đà Nẵng còn phức tạp chưa tuân thủ quy định dãn cách tối thiểu 2m

Theo ông Bắc, tại một số cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, lãnh đạo thành phố lo ngại khi nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 có lịch trình đi lại dày đặc, trong đó nhiều người đi chợ nhiều lần và rủ thêm người thân nên cần có biện pháp hạn chế.

Do đó, Sở Công Thương đưa ra quy định này với mong muốn người dân sẽ ý thức hơn về việc chỉ ra ngoài khi có nhu cầu cần thiết, đồng thời lên kế hoạch đi chợ mua thức ăn cho nhiều ngày sau.

Ngày 10/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đi thị sát các điểm lấy mẫu bệnh phẩm theo nhóm để đẩy nhanh quá trình xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ông cũng đã đi thị sát các chợ ở trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng bày tỏ thái độ không hài lòng vì ở một số chợ vẫn chưa tuân thủ việc giãn cách tối thiểu 2 m.

"Ở chợ tương đối phức tạp nên tôi đã yêu cầu Sở Công Thương tính cách để người dân 2-3 ngày đi chợ một lần. Có thể là đi chợ theo ngày chẵn lẻ. Mỗi hộ dân được phát phiếu để đi chợ 3 ngày/tuần", ông Thơ nói và cho biết giải pháp này sẽ hạn chế người dân tụ tập đông người, góp phần ngăn chặn lây nhiễm chéo ở cộng đồng.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...