Đà Nẵng: Kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu 24/24 để phòng chống dịch bệnh từ vi rút Corona

Cập nhật: 07:47 | 26/01/2020
Đó là một trong những chỉ đạo khẩn trương của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
da nang kiem soat chat che hanh khach nhap canh tai cac cua khau 2424 de phong chong dich benh tu vi rut corona
Đà Nẵng họp khẩn phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virút Corona

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bến cảng) 24/24 giờ. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh từ vùng dịch phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; Tăng cường giám sát tại cộng đồng, thực hiện tốt quy trình xử lý, cách ly.

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản Nhi thực hiện nghiêm túc công tác phân luồng, cách ly và điều trị bệnh nhân; Kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, hạn chế thấp nhất biến chứng, tử vong do bệnh gây ra và không để lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế.

Chủ tịch đề nghị Cảng vụ Đà Nẵng, Công an cửa khẩu, Hải quan Đà Nẵng, Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu theo quy trình xử lý dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A. Tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng cần bố trí phòng cách ly và kho trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch riêng biệt; đảm bảo công tác cách ly hành khách nghi ngờ.

da nang kiem soat chat che hanh khach nhap canh tai cac cua khau 2424 de phong chong dich benh tu vi rut corona
Kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu 24/24

Cảng vụ hàng không miền Trung cho hay, theo kế hoạch, từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết có 93 chuyến bay từ các địa phương của Trung Quốc đến Đà Nẵng. Nhưng sau khi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đóng cửa sân, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành lệnh cấm, hủy các chuyến bay đến những thành phố của Trung Quốc bị phong tỏa.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Phòng Vận tải hàng không triển khai thủ tục hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm đến tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán (Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà – Vũ Hán).

Đồng thời phòng Hợp tác quốc tế có nhiệm vụ giữ liên lạc với Cục Hàng không Trung Quốc để cập nhật tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, kịp thời tham mưu các biện pháp phòng chống dịch.

Một số khách sạn tại Đà Nẵng bắt đầu tự phòng tránh nguy cơ xuất hiện căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, từ chối nhận khách đến từ Trung Quốc vì lo sợ bệnh viêm phổi cấp ảnh hưởng đến sức khỏe của du khách khác.

Q.H