Đà Nẵng: Dùng sổ đỏ giả lừa bệnh nhân ung thư gần 2 tỷ đồng

Cập nhật: 17:36 | 21/11/2019
Với một cuốn sổ đỏ giả, bà Hoàng Thị Huyền (SN 1976, trú Nam Định) cầm cố cho nhiều người để vay trên 2,5 tỷ đồng. Trong đó, Huyền lừa một bệnh nhân ung thư đang điều trị tích cực đến 1,9 tỷ đồng.  

Ngay khi phát hiện cuốn sổ đỏ mà Hoàng Thị Huyền cầm cố để vay 1,9 tỷ đồng là giả mạo, ngày 13/7/2019, bà Trần Thị Phương Dung (SN 1966, trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã có đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng. Công an hình sự đã xác minh làm rõ, triệu tập bà Huyền làm việc nhưng 4 tháng trôi qua vẫn chưa có kết luận cuối cùng mặc dù bà Huyền đã thừa nhận sổ đỏ giả mạo.

da nang dung so do gia lua benh nhan ung thu gan 2 ty dong

Sổ đỏ giả và giấy mượn tiền

Theo đơn tố cáo, ngày 29/6/2019, Huyền đến nhà bà Dung (61Trần Phước Thành, TP Đà Nẵng) cầm 1 sổ đỏ có số CO 001992 do Sở TNMT TP Đà Nẵng cấp ngày 07/8/2018 để vay số tiền 1,9 tỷ đồng. Sổ đỏ thể hiện thông tin thửa đất số 127, tờ bản đồ số 34, địa chỉ lô 77, Khu B2-72 Khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở đô thị, sử dụng đến ngày 15/10/2066.

da nang dung so do gia lua benh nhan ung thu gan 2 ty dong

Bà Hoàng Thị Huyền ký giấy cầm sổ đỏ để mượn tiền tại nhà bà Dung (Ảnh: gia đình bị hại cung cấp)

Sau khi kiểm tra thông tin sổ đỏ, người nhà bà Dung đồng ý cầm sổ đỏ này với số tiền 1,9 tỷ đồng đến ngày 12/7/2019. Quá thời hạn này nếu bà Huyền không trả được tiền thì sẽ chuyển quyền sử dụng lô đất này sang tên bà Dung. Thống nhất phương án cầm cố, bà Huyền đã 4 lần đến nhà bà Dung viết giấy nhận tiền, cụ thể: ngày 29/6, nhận 10.000 USD và 450 triệu đồng; ngày 1/7 nhận 230 triệu đồng; ngày 8/7 nhận 470 triệu đồng và ngày 9/7 nhận 470 triệu đồng.

Trong thời gian này, bà Huyền vẫn đi lại với người nhà bà Dung nên không ai trong gia đình mảy may nghi ngờ về cuốn sổ. Đến ngày 12/7, thấy bà Huyền chưa trả tiền, người nhà bà Dung nhắc ra công chứng thì bà Huyền hẹn chiều sẽ đem tiền đến chuộc sổ đỏ. Vì hiện tại, bà Huyền đang ra sân bay để đón người bạn sẽ mua lô đất của Huyền để lấy tiền chuộc sổ.

da nang dung so do gia lua benh nhan ung thu gan 2 ty dong

Bị hại Trần Thị Phương Dung đang điều trị bệnh hiểm nghèo ở Huế (Ảnh: gia đình bị hại cung cấp)

Hơn 18h ngày 12/7 vẫn không thấy Huyền đến, người nhà bà Dung liên lạc thì Huyền tắt điện thoại. Sinh nghi, sáng 13/7, con gái bà Huyền cầm sổ đỏ nhờ kiểm tra thì phát hiện đây là sổ đỏ giả. Biết chính xác đã bị lừa, bà Dung làm đơn tố cáo gửi đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng.

Theo gia đình bà Dung, sau khi tiếp nhận thông tin, Công an Đà Nẵng tiến hành xác minh, truy tìm, công an triệu tập Hoàng Thị Huyền làm việc. Cũng trong thời gian này, một bị hại khác cũng bị Huyền dùng sổ đỏ giả nêu trên vay khoảng 600 triệu đồng. Huyền khai với cơ quan công an đã tiêu xài cá nhân, không có khả năng hoàn trả.

Qua tìm hiểu được biết, vụ việc Hoàng Thị Huyền cầm sổ đỏ giả, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đang thụ lý giải quyết. Đơn tố cáo được gửi từ 13/7/2019, đến nay đã 4 tháng nhưng vụ việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Gia đình bị hại cho biết, bà Trần Thị Phương Dung bị mắc bệnh hiểm nghèo, hiện đang điều trị tích cực tại bệnh viện ở Huế. Gia đình mong mỏi cơ quan bảo vệ pháp luật TP Đà Nẵng khẩn trương điều tra, kết luận hành vi dùng sổ đỏ giả để vay tiền của bà Hoàng Thị Huyền có vi phạm pháp luật hay không? Cũng như có biện pháp thu giữ tài sản mà bà Huyền đã chiếm đoạt để hoàn trả cho bị hại.

Minh Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...