Đà Nẵng: Dự án Phú Gia Compound liên quan đến Vũ nhôm được tháo gỡ vướng mắc

Cập nhật: 13:17 | 10/08/2019
Đà Nẵng đã ký quyết định quy định giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà phố Phú Gia Compound (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) do Công ty TNHH Phú Gia Compound (đường Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) làm chủ đầu tư để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính cho việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.  

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng quy định giá cụ thể đối với giá đất ở tại dự án này là gần 69,134 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại dịch vụ, thời hạn sử dụng còn 42 năm 3 tháng là khoảng 35,468 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng còn lại 42 năm 3 tháng trong trường hợp nhà nước thu hồi là khoảng 35,468 triệu đồng/m2.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN&MT căn cứ quyết định này, chuyển hồ sơ có liên quan cho Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố để thực hiện chuyển thông tin và hồ sơ kèm theo sang cơ quan Thuế để tính thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất và phát hành thông báo theo quy định.

da nang du an phu gia compound lien quan den vu nhom duoc thao go vuong mac

Dự án Phú Gia Compound nằm trên đường Ông Ích Khiêm

Công ty TNHH Phú Gia Compound có nghĩa vụ nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành.

Dự án Phú Gia Compuond là 1 trong 9 dự án và 31 nhà công sản liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") mà Cơ quan An ninh điều tra (A92, Bộ Công an) đã đề nghị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phối hợp điều tra xác minh để làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện mua bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại TP.Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

da nang du an phu gia compound lien quan den vu nhom duoc thao go vuong mac

Giá đất ở trong dự án này được quy định trên 69 triệu đồng/m2

Dự án có quy mô 2ha. Trước đây, phần đất này do Công ty Cơ khí ô tô và thiết bị điện Đà Nẵng sử dụng làm địa điểm sản xuất kinh doanh, sau đó chuyển nhượng cho Công ty TNHH Phú Gia Compound. Công ty này đã đầu tư dự án, xây 10 căn shophouse mặt tiền đường Ông Ích Khiêm và 126 căn townhouse biệt lập bên trong, kèm theo các tiện ích: phố thương mại, công viên kết hợp khu thể thao, vui chơi trẻ em mini…

Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng Dự án nhà phố Phú Gia Compound đã mở bán công khai và có hàng chục hộ dân đã vào sinh sống. Cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện 15 căn (66 người Việt) và 8 căn (14 người nước ngoài) cư trú bất hợp pháp ở đây. 10 căn hộ mặt tiền ở đường Ông Ích Khiêm cũng được cho thuê để kinh doanh khi chưa đủ điều kiện.

Sự việc này làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Người dân bỏ tiền tỷ nên mua những căn hộ này nhưng chưa thể được đăng ký tạm trú cũng như quyền sử dụng nhà đất vì công ty chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...