Đà Nẵng: Doanh nghiệp e ngại tiếp cận chính sách hỗ trợ phát triển kinh doanh và đổi mới công nghệ

Cập nhật: 10:02 | 18/05/2019
Xác định Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là một trong những động lực tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng, TP Đà Nẵng đã có nhiều cách làm mới hỗ trợ cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ.
da nang doanh nghiep e ngai tiep can chinh sach ho tro phat trien kinh doanh va doi moi cong nghe
Đối thoại chính sách KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp của TP Đà Nẵng

Mới đây, Cổng Thông tin điện tử phối hợp Sở KH&CN TP Đà Nẵng đối thoại trực tuyến với chủ đề "Chính sách khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng" nhằm giới thiệu chính sách KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ; Lắng nghe những chia sẻ của doanh nghiệp trong quá trính tiếp cận chính sách hỗ trợ cũng như việc Liên kết 3 nhà “Nhà Khoa học – Nhà quản lý – Doanh nghiệp”.

Ông Trần Văn Hoàng, Phó giám đốc Sở KH&CN TP Đà Nẵng cho biết thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, cụ thể như: Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn (theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND 8/11/2016 và Nghị quyết số 194/2018/NQ-HĐND). Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020”. Ngoài ra, thành phố thành lập Quỹ Phát triển KH&CN thành phố theo Quyết định số 4993/QĐ-UBND ngày ngày 09 tháng 7 năm 2015, thực hiện các chức năng tài trợ, cấp kinh phí, cho vay, bảo lãnh vốn vay và hỗ trợ nâng cao năng lực KH&CN cho các tổ chức, cá nhân phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Ông Hoàng cho biết, đến nay, có 56 lượt doanh nghiệp được hỗ trợ từ các chính sách trên với tổng số kinh phí hơn 4 tỉ đồng, tập trung hỗ trợ Hoạt động nghiên cứu và triển khai, chuyển giao công nghệ; Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng; Hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ. Một số nội dung doanh nghiệp đựợc hỗ trợ như: Đầu tư thiết bị công nghệ dây chuyền sơn tĩnh điện tự động tại Công ty CP Nhôm kính Nam Ân với số tiền 690 triệu đồng; Đầu tư thiết bị công nghệ Máy trung tâm gia công đứng DMG MORI MODEL DMC650 tại Công ty TNHH SX&TM Minh Thịnh Lợi với số tiền 690 triệu đồng; Dự án “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy uốn cong thép hình trục đứng cỡ lớn” tại Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường với số tiền 650 triệu đồng.

da nang doanh nghiep e ngai tiep can chinh sach ho tro phat trien kinh doanh va doi moi cong nghe
Doanh nghiệp còn tâm lý e ngại khi tiếp cận với chính sách hỗ trợ phát triển đổi mới KH&CN

Bà Nguyễn Thị Yên Thúy, Giám đốc Công ty TNHH SX & TM Minh Thịnh Lợi cho biết, với đặc thù của ngành cơ khí, doanh nghiệp cần phải đầu từ, máy móc thiết bị để có thể xử lý tốt nhất các công đoạn trong quá trình sản xuất để có thể đem đến sản phẩm đạt chất lượng tốt và chính xác đến từng zem một. Từ chỗ chỉ có 7-10 máy Phay CNC, Tiện CNC, Máy cắt dây, máy ép nhựa, đến nay công ty đã sở hữu gần 50 máy lớn nhỏ các loại với tổng mức đầu tư hơn 40 tỉ đồng. Trong hoạt động đổi mới công nghệ, Công ty đã được Sở KH&CN hỗ trợ đầu tư thiết bị công nghệ Máy trung tâm gia công đứng DMG MORI MODEL DMC650. Có thể nói đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, động viên rất lớn cho doanh nghiệp.

Theo bà Thúy, những chính sách KH&CN của thành phố về đổi mới khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng cao khả năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ rất phù hợp với định hướng phát triển của Công ty chúng tôi và tôi thiết nghĩ nó cũng rất hữu ích với các loại hình doanh nghiệp khác, đặt biệt là các DNVVN.

Ông Hà Giang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường cho biết đã nhận được khá nhiều sự hỗ trợ của Thành phố như: Hỗ trợ xây dựng hệ thống ISO 9001 vào năm 2013; Được quảng cáo trên truyền hình các đề tài nghiên cứu khoa học. Đặt biệt năm 2017, công ty đăng ký trực tiếp Sở KHCN về đề tài nghiên cứu: Máy uốn thép hình trục đứng cỡ lớn. Máy do công ty tự chế tạo có khả năng cao hơn các loại máy hiện có trong nước, uốn cong được ống DN400, thép hình I,H 500 để nằm hoặc đứng thành vòng cung bán kính lớn nhỏ khác nhau tùy theo chủng loại, quy cách thép hình. Dự án được Hội đồng KHKT đánh giá và thẩm định tại công ty. Qua đó Hội đồng Quỹ KHCN thành phố hỗ trợ kinh phí 650 triệu đồng cho nghiên cứu này vào năm 2018.

Nói về hiệu quả của chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới phát triển KH&CN, ông Hà Giang khẳng định, sau một lần được khen thưởng STKT và được quảng bá, thiết bị mới được đưa vào sử dụng, khách hàng biết đến nhiều, doanh thu công ty tăng từ 20% đến 30%. Doanh thu tăng lên đồng nghĩa với việc đóng thuế tăng, thu nhập người lao động tăng tỉ lệ thuận. Ông chủ Hà Giang Phước Tường minh chứng: Sau khi chế tạo xong máy uốn thép hình trục đứng cỡ lớn vào cuối năm 2017, Công ty chúng tôi đã ký các hợp đồng có giá trị lớn, doanh số phần cơ khí tại công ty tăng 20%, lương CBCNV công ty theo đó tăng 20%.

Theo ông Hà Giang, các nhà đầu tư, các chủ công trình yên tâm rằng: “Đà Nẵng là nơi có thể uốn cong được tất cả các loại thép hình lớn nhỏ, thép tấm dày mỏng khác nhau như thế giới đang làm. Hiện nay, Hà Giang Phước Tường tiếp tục chế tạo thêm 1 máy lốc ống để cuốn được tấm thép dày đến 50mm, dài 3m thành ống đường kính D2m trở lên.

Tuy vậy, thực tế là hiện nay còn ít doanh nghiệp tham gia chính sách đổi mới công nghệ của thành phố. Theo ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, nguyên nhân của thực trạng này là do nguồn lực tài chính còn hạn chế nên nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến quản trị đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp có quan tâm nhưng lại chưa có nhiều thông tin về các chương trình hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ của thành phố và hầu như không tham dự các Hội thảo về KHCN do Sở KHCN mời vì chưa có niềm tin vào các chính sách hỗ trợ, tâm lý vẫn nghĩ rằng làm hồ sơ rườm rà, làm tốn thời gian chưa chắc được hỗ trợ.

Ông Bình nhận xét, đa số doanh nghiệp hiện nay thiếu nguồn lực con người, bộ máy tổ chức chưa chuyên nghiệp, chưa có khả năng lập hồ sơ dự án, sổ sách kế toán tài chính không minh bạch để tạo độ tin cậy cho cơ quan thẩm định, thiếu sức ép đòi hỏi phải đổi mới công nghệ… Các doanh nghiệp cũng chưa có tầm nhìn xa, mang tính chiến lược, chưa có những kế hoạch đổi mới công nghệ dài hạn nhằm đạt được sự phát triển bền vững nên nhiều doanh nghiệp lo ngại, cân nhắc thiệt-hơn giữa việc thụ hưởng với chi phí bỏ ra khi đổi mới công nghệ.

da nang doanh nghiep e ngai tiep can chinh sach ho tro phat trien kinh doanh va doi moi cong nghe
Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm

Để giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ đối với các hoạt động ươm tạo, khởi nghiệp, thành phố đã có chủ trương sửa đổi, điều chỉnh quyết định 36/2016/QĐ-UBND. Bên cạnh đó, ông Phạm Bắc Bình cho rằng, Thành phố cần xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo, để doanh nghiệp đặt hàng thông qua trung tâm, từ đó, kết nối đến các cơ sở nghiên cứu, đào tạo. Theo ông Bình, thành phố nên đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thực hiện các nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ KH và CN; kết nối nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp và chính quyền để tăng hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. TP Ðà Nẵng cũng sẽ xây dựng các chương trình KH và CN cho lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để phù hợp định hướng phát triển thành phố thông minh, chính quyền điện tử.

Ông Bình cũng cho rằng, việc xét chọn đề tài nghiên cứu khoa học cần dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, để khi nghiên cứu xong, tính ứng dụng thực tiễn của đề tài phải sát với nhu cầu doanh nghiệp. Mặt khác, Chủ tịch Hiệp hội DNVVN kiến nghị Thành phố hỗ trợ doanh nghiệp bằng các chính sách phù hợp với Hàm lượng công nghệ của DNNVV Đà Nẵng đang có. Sẵn sàng lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp trước khi ban hành các chính sách hỗ trợ để tránh tình trạng “ Chính sách không đi vào thực tế “ gây cho doanh nghiệp mất niềm tin và không quan tâm đến các chính sách hỗ trợ như thời gian vừa qua.

Q.H

  • Xin chờ trong giây lát...