Đà Nẵng: Điều tra vụ bán “biệt thự trên không” tại dự án Đảo Xanh Sky Villas

Cập nhật: 07:31 | 27/02/2020
Công an quận Hải Châu TP Đà Nẵng đang xác minh, điều tra vụ việc liên quan dự án Đảo Xanh Sky Villas do Công ty TNHH Đất Kinh Tuyến số 1 làm chủ đầu tư.  

Thông tin ban đầu, khu đất rộng 3.000m2 tại lô B2-3 Khu Đảo Xanh 1, thửa đất 43, tờ bản đồ số 6 nằm trên địa bàn phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, được UBND TP.Đà Nẵng Giấy chứng nhận QSDĐ cho Công ty TNHH Đất Kinh Tuyến số 1 vào ngày 28/11/2008. Đơn vị này xin lập dự án và được UBND Q.Hải châu cấp Giấy phép xây dựng vào ngày 14/6/2019 cho công trình “Nhà ở biệt thự cho lãnh đạo, nhân viên”.

da nang dieu tra vu ban biet thu tren khong tai du an dao xanh sky villas

Phối cảnh dự án do Thiên Kim Real giới thiệu

Công trình do Công ty CP Đầu tư xây dựng kiến trúc Inconarch thiết kế, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật xây dựng SAM thi công, quy mô 1 hầm, 3 tầng nổi, tổng cộng 6.190m2 diện tích sàn; mật độ xây dựng 40%. Chủ đầu tư cam kết hoàn thành, bàn giao công trình vào tháng 6/2020.

Trong thời gian này, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng có thông báo: “Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình nhà ở biệt thự cho lãnh đạo, nhân viên công ty TNHH Đất Kinh Tuyến số 1 và các đơn vị liên quan cần giám sát chặt chẽ việc tuân thủ theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình phải trình sở Xây dựng thẩm định thiết kế điều chỉnh trước khi thực hiện”.

da nang dieu tra vu ban biet thu tren khong tai du an dao xanh sky villas

Dinh thự trên không được rao bán từ 9,8 tỷ một căn

Tuy nhiên, sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện việc mời chào mua bán biệt thự Đảo Xanh Sky Villas với giá giao động mỗi căn hộ khoảng 10 tỷ đồng. Công ty Thiên Kim Real, một trong những đơn vị rao bán dự án này với nội dung: đây là “biệt thự trên không Đảo Xanh Sky Villas đặc quyền độc nhất dành cho giới siêu giàu Đà Nẵng…

Công ty CP Bất động sản LinkHouse miền Trung (đơn vị hợp tác đầu tư và phân phối độc quyền của dự án) giới thiệu trên mạng rao bán 24 căn “biệt thự trên không, xu hướng mới về bất động sản siêu sang của giới siêu giàu” với giá từ 9,8 tỷ đồng/căn.

Thực chất, 24 căn “biệt thự trên không là 24 căn hộ nằm bên trong khối nhà biệt thự 3 tầng của dự án.

Theo Công an quận Hải Châu, nhận được yêu cầu của lãnh đạo TP.Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu xác minh, kiểm tra về việc rao bán căn hộ trái quy định trên mạng, đơn vị đã làm việc với bà Huỳnh Thị Thanh Hiền - đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đất Kinh Tuyến số 01. Bà Hiền khai báo, đã bán công trình cho người khác.

UBND quận Hải Châu cũng đã chỉ đạo giám sát thi công dự án theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp cho công trình, không được thay đổi công năng, không được chia nhỏ từng lô biệt thự ra để bán; nếu cho thuê thì được phép; cảnh báo người dân, khách hàng tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch.

Nhưng theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng và UBND quận Hải Châu, có nhiều hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ (lách luật) đã được thực hiện giữa khách hàng với các đơn vị phân phối, rao bán.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đề nghị những ai đã ký kết hợp đồng giao dịch về việc mua bán, hoặc thuê căn hộ, liên hệ Công an Q.Hải Châu (16 Phan Đình Phùng), gặp điều tra viên Nguyễn Xuân Quang, điện thoại: 07.9939.7779 để được giải quyết).

Được biết, giữa năm 2019, Công ty TNHH Đất Kinh Tuyến số 1 bị UBND TP.Đà Nẵng xử phạt hành chính 275 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh do rao bán căn hộ Sơn Trà Ocean View (đường Ngô Quyền, Q.Sơn Trà) khi chưa đủ các điều kiện pháp lý.

Minh Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...