Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển các môn thể thao biển

Cập nhật: 10:37 | 10/12/2019
Nhằm phát triển sâu rộng phong trào tập luyện thể thao của nhân dân thành phố Đà Nẵng, gắn kết giữa du lịch và thể thao biển đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách trong và ngoài nước, Đà Nẵng đang đẩy mạnh các môn thể thao biển.

Trước mắt, thành phố thành lập Câu lạc bộ Thể thao biển thành phố. Câu lạc bộ sử dụng viên chức và lực lượng huấn luyện viên, vận động viên đang công tác và tập luyện thuộc Trung tâm Huấn luyện đào tạo vận động viên thể dục thể thao - Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng.

Đồng thời, thành phố thực hiện, duy trì phát triển 5-7 môn thể thao biển thuộc hệ thống thi đấu giải cấp quốc gia, quốc tế theo Kế hoạch do Tổng cục Thể dục Thể thao ban hành gồm: Bóng chuyền bãi biển; bóng ném bãi biển; bóng đá bãi biển; thuyền buồm (Sailing); cầu mây bãi biển; bóng rổ 3x3... Thành phố tập trung phát triển các môn Olympic và các môn nằm trong chương trình thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á.

da nang day manh phat trien cac mon the thao bien
Ảnh minh họa.

Kinh phí đào tạo, huấn luyện các môn thể thao biển sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác theo quy định. Trong đó, nguồn ngân sách nhà nước được giao trong dự toán hàng năm cho Trung tâm Huấn luyện đào tạo vận động viên thể dục thể thao - Sở Văn hóa, Thể thao Đà Nẵng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cơ bản phục vụ một số môn của Câu lạc bộ, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có của Trung tâm Huấn luyện đào tạo vận động viên thể dục thể thao.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ: Nhằm xây dựng và hình thành hệ thống thi đấu phong trào ổn định, rộng khắp trong thành phố đối với các đối tượng là học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên, để tạo nền tảng vững chắc phục vụ thành tích cao, thành phố Đà Nẵng đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của các hoạt động thể thao biển; tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của thể thao biển trong việc nâng cao sức khỏe, hoàn thiện thể chất cho con người, đặc biệt là ở khu vực các quận ven biển như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê và Liên Chiểu; phát động các phong trào thể thao biển, vận động các đơn vị, cá nhân tổ chức các sự kiện thể thao biển như Festival thể thao biển, trại hè thể thao biển…

Từ đó, nhận thức của người dân về thể thao biển được nâng lên, góp phần thúc đẩy thể thao du lịch biển phát triển ngày càng lớn mạnh; tăng cường quảng bá thể thao biển thông qua mạng xã hội, báo đài... và các sự kiện thể thao biển cấp quốc gia và quốc tế được tổ chức tại Đà Nẵng.

Để từng bước nâng cao thành tích các môn thể thao biển, Đà Nẵng đã có kế hoạch mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm phát triển thể thao du lịch biển tham gia giảng dạy và cung cấp những kinh nghiệm trong hoạt động thể thao du lịch biển cho các đối tượng như: Các doanh nghiệp kinh doanh thể thao du lịch; huấn luyện viên, hướng dẫn viên, trọng tài thể thao biển; nhân viên cứu hộ; nhân viên kỹ thuật chuyên môn; đồng thời, thành phố nghiên cứu, chuyển giao các môn thể thao biển mới, thu hút đông đảo khách du lịch tham gia ở nước ngoài về tổ chức tập luyện tại Đà Nẵng phù hợp với thể thao du lịch biển Đà Nẵng.

Cùng với đó, Đà Nẵng đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động thể thao du lịch biển như là giải pháp đột phá trong công tác huy động nguồn lực của xã hội, doanh nghiệp, tư nhân vào phát triển thể thao biển. Thành phố xây dựng chính sách riêng biệt cho thể thao biển nhằm giúp cho hoạt động thể thao phát triển bền vững và lâu dài, đảm bảo được các tiêu chuẩn quản lý nhà nước về thể thao biển và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia đầu tư thể thao biển. Thành phố phát triển các mô hình quản lý mới cho các tổ chức hoạt động thể thao biển dựa trên xã hội hóa và nguồn lực từ các doanh nghiệp; đưa ra chính sách khuyến khích doanh nghiệp thành lập các trung tâm thể thao du lịch...

Sau khi thành lập Câu lạc bộ và triển khai thực hiện Đề án kế hoạch phát triển thể thao biển, đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí và nguồn nhân lực cho các môn thể thao biển trong hệ thống thi đấu quốc gia và quốc tế của thành phố, Đà Nẵng mong muốn tạo điều kiện thuận lợi trở thành đơn vị dẫn đầu trong cả nước về hoạt động thi đấu thể thao biển, xứng đáng với vị thế là thành phố trung tâm khu vực miền Trung và Tây Nguyên theo tinh thần Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...