Đà Nẵng: Dân bức xúc vì môi trường bị ô nhiễm

Cập nhật: 16:03 | 01/04/2018
Thời gian qua, các hộ dân sống ở phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) vô cùng bức xúc trước tình trạng môi trường sống ở đây bị ô nhiễm bởi khói bụi và tiếng ồn được thải ra từ các nhà máy sản xuất xi măng.  

Mới sáng sớm, những hàng cây xanh gần các nhà máy xi măng trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) đã bị phủ một lớp bụi trắng dày đặc khiến chúng không còn màu xanh như vốn có.

Họ đã phải “sống chung với bụi” như vậy trong một thời gian dài nhưng cho đến thời điểm hiện tại, họ vẫn đang mong chờ một sự vào sự quyết đoán của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Nhận được phản ánh, PV Báo điện tử Tầm nhìn đã vào cuộc để tìm hiểu và làm rõ sự việc.

Những hộ dân sống trong khu vực này rất bức xúc vì bao năm nay phải sống trong cảnh môi trường sống bị ô nhiễm. Theo những người dân sống trong khu vực, khói bụi được thải ra từ các nhà máy sản xuất xi măng ở gần đó.

Bà Lê Thị Trinh (trú tại tổ 24 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho biết: “Từ trước đến nay dân cũng nói nhiều rồi, bên nhà máy xi măng họ lấy tôn che lại bớt. Ban ngày thì ít bụi, chỉ xả ban đêm thôi, lúc mọi người đi ngủ hết thì xả. Bụi bay vào nhà, bàn ghế lấy tay quệt cái là thấy bụi rồi. Con nít bị ho, viêm mũi, viêm họng. Ban đêm có những khi đang ngủ bỗng bị rùng (rung lắc mạnh - PV) một cái".

da nang dan buc xuc vi moi truong bi o nhiem
Các nhà máy xi măng xả thải khói bụi khiến môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn hiện có hai nhà máy xi măng vẫn đang còn hoạt động. Đó là nhà máy xi măng của Công ty cổ phần xi măng Vicem Hải Vân (65 Nguyễn Văn Cừ, Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) và nhà máy của Công ty cổ phần xi măng Ngũ Hành Sơn (67 Nguyễn Văn Cừ, Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng).

da nang dan buc xuc vi moi truong bi o nhiem
Nhà máy xi măng của Công ty cổ phần xi măng Vicem Hải Vân.

Trước những phản ánh bức xúc của người dân trong vùng, ông Trần Xuân Thu (Phó Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Vicem Hải Vân) khẳng định: “Về việc kiểm soát bụi và tiếng ồn, công ty cũng đã đầu tư nguồn lực lớn để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên máy móc chạy thì cũng có thể có nhiều khi bị sự cố, nhưng mỗi khi có sự cố thì chúng tôi đều khắc phục không để ảnh hưởng tới môi trường. Sở tài nguyên môi trường, thanh tra môi trường và chính quyền địa phương ở đây cũng đã có những cuộc kiểm tra đột xuất, thậm chí vào ban đêm nhưng kết quả vẫn đạt yêu cầu.”.

Đại diện nhà máy xi măng khẳng định đã đầu tư nguồn lực lớn để thực hiện các công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Thế nhưng, người dân tại khu vực thì cho rằng, họ không thấy sự thay đổi nào đáng kể, môi trường vẫn bị ô nhiễm, người dân vẫn đang phải sống chung với bụi và tiếng ồn.

da nang dan buc xuc vi moi truong bi o nhiem
Bà Xuân (trú tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) bức xúc vì môi trường sống bị ô nhiễm.

Bà Xuân (90 tuổi, trú tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) bức xúc: “Bụi nhiều lắm, lắm lúc chúng tôi phải chạy vào nhà không dám ở ngoài. Đêm họ mới thải ra, chúng tôi phải đi sang chỗ khác”.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, Công ty cổ phần xi măng Vicem Hải Vân đã tổ chức tưới nước dọc con đường Nguyễn Phước Chu để giảm bớt bụi bặm. Tuy nhiên, cũng theo phản ánh của người dân, việc tưới nước để giảm bớt bụi này cũng chỉ như đổ nước xuống biển. Không những vậy, con đường bê tông khi được tưới nước trở nên ướt át và dễ xảy ra trơn trượt, mất an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho các phương tiện và người dân qua lại trên tuyến đường này.

da nang dan buc xuc vi moi truong bi o nhiem

Việc tưới nước để giảm bớt bụi khiến con đường bê tông trở nên ướt át và dễ xảy ra trơn trượt, mất an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Bà Đỗ Thị Dọc (83 tuổi, trú tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) chia sẻ: “Con đường này bị ướt,trơn trượt, xảy ra ngã liên tục. Có những lần, phường và nhà máy xi măng phải rải cát, để cho dân đi khỏi trơn trượt”.

Cũng trên tuyến đường này (đường Nguyễn Phước Chu) có Trường mầm non Búp Sen Vàng và Trường Tiểu học Trần Bình Trọng. Vào giờ tan trường, các phương tiện vận tải hạng nặng lưu thông trên tuyến đường nhỏ này là một mối hiểm họa vô cùng nguy hiểm cho các em học sinh. Chỉ cần một sự lơ đễnh bất cẩn nhỏ của cánh tài xế, điều gì sẽ xẩy ra với những mầm non của tương lai đất nước.

Nói thêm về việc người dân phản ánh về khói bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, ông Phạm Công Vĩnh (Quản đốc Công ty cổ phần xi măng Vicem Hải Vân) chia sẻ: “Có một sự nhầm lẫn trong việc này. Cụ thể, tiếng ồn là do các phương tiện khác qua lại trên tuyến đường này gây ra, ví dụ như xe không tải của các công trình, dự án quanh đó. Còn khói bụi thì chắc chắn là do từ nhà máy khác thải ra.

da nang dan buc xuc vi moi truong bi o nhiem

Lãnh đạo các nhà máy khẳng định đã sản xuất xi măng thì đương nhiên phải có bụi.

Tiếp tục làm việc với Công ty cổ phần xi măng Ngũ Hành Sơn, ông Nguyễn Tấn Hữu (Phó Giám đốc Công ty) cho rằng: “Trong quá trình sản xuất, vận chuyển dăm bảy tấn hàng, cũng có lúc sẽ phát sinh ra khói bụi như vậy. Nhưng không hoàn toàn là khói bụi của bên này (Nhà máy xi măng Ngũ Hành Sơn - PV). Lâu nay, năm nào dân cũng phản ánh cả, các cơ quan chức năng của quận, phường, thành phố cũng đã có kiểm tra, đánh giá, giám sát và có kết luận đảm bảo yêu cầu”.

da nang dan buc xuc vi moi truong bi o nhiem
Công ty cổ phần xi măng Ngũ Hành Sơn.

Tại cơ sở sản xuất của Công ty cổ phần xi măng Ngũ Hành Sơn, mặt nền sân phía dưới được phủ thêm một lớp bụi xi măng dày, những tán lá cây cũng chịu chung số phận.

Mong các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sớm vào cuộc, giải quyết thỏa đáng, trả lại môi trường trong lành cho người dân.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về vụ việc.

Cao Long

  • Xin chờ trong giây lát...