Đà Nẵng đảm bảo tốt công tác phòng chống bão số 5

Cập nhật: 19:43 | 18/09/2020
Để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do bão số 5 Noul gây ra, TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bão tránh thiệt hại.

Sức tàn phá của bão Noul

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng 9h sáng nay (18/9), bão số 5 – Noul đã đổ bộ vào đất liền tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế với sức gió mạnh khoảng cấp 8-9, giật cấp 11.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc sang phía Trung Lào và suy yếu dần. Bão số 5 được đánh giá là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa bão năm 2020. Chính vì vậy, khi bão đổ bộ đã gây những thiệt hại cho người dân. Hiện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh vẫn đang thống kê thiệt hại sau khi bão đi qua.

da nang dam bao tot cong tac phong chong bao so 5

Tại Đà Nẵng, những trận mưa lớn kéo dài từ đêm qua tới sáng 18-9 đã khiến nhiều tuyến đường trung tâm TP xảy ra ngập cục bộ. Nhiều đoạn ngập sâu khiến xe cộ phải quay đầu, không lưu thông được hoặc leo vỉa hè, rơi vào tình trạng chết máy như một số đoạn trên đường Nguyễn Văn Linh, Ông Ích Khiêm, Hàm Nghi. Nhiều nhà dân, cửa hàng, trụ sở giao dịch tại khu vực này đã dùng bao cát, ván gỗ để be trước cửa, ngăn không cho nước tràn vào nhà khi ôtô chạy qua.

Anh Trương Văn Tuấn, người dân trên đường Nguyễn Văn Linh, cho biết thời điểm 3h sáng nay mưa dồn dập nên nước dâng cao nhất. Anh Tuấn cùng các con phải thức suốt đêm dùng mọi thứ be trước cửa hàng không cho nước tràn vào.

Là một trong những nơi tâm bão đi qua, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã có những thiệt hại về tài sản. Trên đường phố, cây xanh gãy đổ khắp nơi khiến dây điện, cáp viễn thông cũng vì đó bị kéo xuống sát mặt đường. Nguy hiểm hơn là nhiều người và phương tiện di chuyển trên đường đã bị giông lốc và hoàn lưu bão quật ngã.

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, vào khoảng 9h sáng nay bão số 5 đã bắt đầu đổ bộ vào Thừa Thiên Huế, gió to cấp 9-10 (75-100km/h), giật cấp 12. Chính quyền địa phương đã yêu cầu tất cả người dân không ra đường, các lực lượng chức năng xử lý kịp thời các tình huống.

Theo thống kê, hiện tại Thừa Thiên Huế có 1 người chết, 23 người bị thương trong đó có 2 người thương nặng; 1.664 nhà tốc mái, 3 nhà ở huyện Phú Lộc bị sập.

da nang dam bao tot cong tac phong chong bao so 5

Đảm bảo công tác chống bão

Ngay tại phiên họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương, khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Tối 17/9, chính quyền Đà Nẵng đã tiến hành sơ tán, di dời những hộ gia đình có nguy cơ thiệt hại lớn do bão số 5 vào địa điểm trú ẩn an toàn.

Tại phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), đã bố trí 6 điểm sơ tán tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, Trường THCS Hoàng Sa, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Nhà chống bão đa năng Lộc Phước 1, Thư viện thân thiện với trẻ Song Gan, Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh.

Mỗi điểm đều có 3 người gồm dân quân tự vệ, công an, bảo vệ dân phòng trực chốt, đảm bảo an toàn. Ngoài ra, tổ chức năng được phân công vận động từng hộ gia đình người dân đến điểm sơ tán kịp thời trong đêm.

Trước đó, lực lượng chức năng phường này đã bố trí xe đến tận nhà để vận động và đón những người dân có nhà không kiên cố sơ tán ngay trong đêm nay đến những địa điểm trú ẩn đã được bố trí sẵn. Đồng thời, giúp người dân gia cố nhà cửa để hạn chế thiệt hại về tài sản do bão.

da nang dam bao tot cong tac phong chong bao so 5

Bên cạnh đó, các đoàn viên thanh niên cũng tích cực tham gia hỗ trợ người dân chống bão.

Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng là khu vực gần biển, lại là nơi tập trung nhiều người dân, người lao động cư trú. Vì thế, sẽ rất nguy hiểm nếu như việc phòng chống bão không được thực hiện cẩn thận.

Trước những dự đoán về sức ảnh hưởng nghiêm trọng của bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của người dân ở đây đã nhận được sự quan tâm, tham gia hỗ trợ của lực lượng các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Từ những nhu cầu thực tế cần người hỗ trợ công tác chằng chống nhà của người dân, Đoàn phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã thành lập một tổ phản ứng nhanh để đến nhà dân giúp đỡ. Tổ phản ứng gồm 20 đoàn viên tham gia tình nguyện, các nhóm sẽ chia nhỏ ra đến nhà người dân, công nhân trong các khu trọ cần giúp đỡ để hỗ trợ công tác chống bão.

Anh Nguyễn Trường Thọ - Bí thư Đoàn phường Hòa Hải cho biết: “Trên địa bàn phường có nhiều hộ gia đình neo người, các khu vực nhà trọ người lao động không có thanh niên trai tráng để chằng chống nhà cửa, vì vậy, Đoàn phường huy động lực lượng khoảng 20 đoàn viên thanh niên thành lập tổ phản ứng nhanh. Cứ có hộ gia đình nào cần là chỉ cần gọi, chúng tôi sẽ cử lực lượng đến hỗ trợ. Các đoàn viên thanh niên sẽ hỗ trợ người dân chằng bao cát lên mái tôn để tránh tốc mái, chằng lại cửa bằng thanh gỗ để tránh bị bật lúc bão đổ bộ...”

da nang dam bao tot cong tac phong chong bao so 5

Bão số 5 đổ bộ khiến nhiều tuyến đường Đà Nẵng ngập lụt

Mưa lớn do bão số 5 khiến một số đoạn đường trung tâm TP Đà Nẵng bị ngập cục bộ, nhiều nhà dân, cửa hàng, trụ sở giao dịch đã dùng bao cát để be, ngăn không cho nước tràn vào.

Sáng 18/9, do ảnh hưởng của bão số 5, tại TP Đà Nẵng có gió lớn kèm giông lốc, sấm chớp. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong sáng 18/9, trước khi đổ bộ, bão số 5 còn có xu hướng mạnh lên thêm khoảng 1 cấp, tức cấp 10-11, giật cấp 13, đổ bộ vào các tỉnh, thành: Quảng Bình cho đến Quảng Nam.

da nang dam bao tot cong tac phong chong bao so 5

Theo ghi nhận PV, đến 8h30 ngày 18.9 tại địa bàn Đà Nẵng xuất hiện mưa lớn kéo dài từ đêm 17. Trong mưa, sấp chớp giật liên hồi khiến người dân không dám ra đường.

Khu vực trung tâm TP ngập ở nhiều nơi. Lượng mưa lớn khiến nhiều khu vực quận Thanh Khê, quận Hải Châu ngập cục bộ. Nhiều đoạn ngập sâu khiến xe cộ phải quay đầu, không lưu thông được hoặc leo vỉa hè, rơi vào tình trạng chết máy như một số đoạn trên đường Nguyễn Văn Linh, Ông Ích Khiêm, Hàm Nghi.

Nhiều nhà dân, cửa hàng, trụ sở giao dịch tại khu vực này đã dùng bao cát, ván gỗ để be trước cửa, ngăn không cho nước tràn vào nhà khi ôtô chạy qua. Ông Đỗ Bá Đình, một người dân sống trên đường Ông Ích Khiêm, Quận Hải Châu, cho biết thời điểm 3h sáng nay mưa dồn dập nên nước dâng cao nhất. Trước hôm bão về, con cháu ông phải chèn cửa, gia cố lại cổng nhà cẩn thận để chống bão.

Đến 10h ngày 18/9, mưa đã giảm bớt tại Đà Nẵng và nước ngập trên các đoạn đường dần rút xuống.

Hải Lam

  • Xin chờ trong giây lát...