Đà Nẵng: Cá chết hàng loạt ở 2 hồ được cho là hết ô nhiễm, không cần cải tạo

Cập nhật: 18:08 | 16/06/2019
Ngày 16/6, cá tiếp tục chết và nổi trắng 2 hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung. Đây là 2 hồ điều tiết nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng, nơi mà trước đó, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "Lò vôi) - Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam muốn xử lý ô nhiễm để có thể thả cá Koi.
da nang ca chet hang loat o 2 ho duoc cho la het o nhiem khong can cai tao
Cá chết nổi dày đặc hồ ngày 16/6

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, nguyên nhân khiến hơn 100kg cá chết ở 2 hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung những ngày vừa qua là do hồ Thạc Gián có 1 vị trí bị rò rỉ nước thải vào hồ; hồ Vĩnh Trung có 3 vị trí bị rò rỉ. Đồng thời, mẫu phân tích cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan không đảm bảo quy chuẩn cho phép (thiếu oxy).

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm do cá chết, Công ty thoát nước và Xử lý nước thải đã tiến hành vớt cá chết đem đi chôn lấp, sau đó, rải hóa chất, phun khoáng hóa xuống hồ để tiêu độc khử trùng, giảm thiểu mùi hôi và ô nhiễm.

Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cũng đề xuất UBND thành phố giao Sở Xây dựng kiểm tra, khắc phục tình trạng nước thải chảy vào hồ.

Trước đó, tại Tọa đàm mùa Xuân do Đà Nẵng tổ chức (ngày 1/3), ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, ông cùng đội ngũ kỹ thuật đã tìm ra được giải pháp giữ gìn nguồn nước bằng phương pháp xử lí vi sinh và đã thử nghiệm thành công tại Bình Dương. Do đó, ông mong muốn được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước tại Đà Nẵng đồng thời xử lý sạch ô nhiễm ở 2 hồ Vĩnh Trung - Thạc Gián để tặng cho Đà Nẵng. Ông Dũng “lò vôi” khẳng định, sau khi xử ô nhiễm bằng công nghệ vi sinh, nước ở 2 hồ này sẽ đạt loại A và có thể thả cá Koi trong hồ.

Theo ông Dũng "lò vôi", nếu được thực hiện, công ty của ông sẽ biến những cống xả thải ra biển của Đà Nẵng thành những hồ bơi nước ngọt phục vụ người dân và du khách. Ngoài ra, bãi biển Nguyễn Tất Thành sẽ được xử lý thành bãi tắm sạch sẽ, không còn tình trạng ô nhiễm như hiện tại. Ông Dũng muốn làm sao đó để con cá Koi của Nhật Bản sống được trong tất cả hồ nước ở Đà Nẵng.

da nang ca chet hang loat o 2 ho duoc cho la het o nhiem khong can cai tao
Có nhiều vị trí rò rỉ nước thải vào hồ

Nói là làm. Ngay sau đó, ngày 20/3, ông Dũng “lò vôi” đã đưa nhân công và nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị từ Bình Dương ra Đà Nẵng để triển khai dự án làm sạch nước hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián.

Tuy nhiên tại cuộc họp chiều 20/3, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP chủ trì cuộc họp cho rằng, hồ Vĩnh Trung - Thạc Gián tương đổi ổn nên đề nghị ông Dũng thay vì xử lý ô nhiễm tại 2 hồ này thì chuyển qua hồ Bàu Trảng vì ở đây ô nhiễm nặng hơn.

Bất ngờ với sự thay đổi vị trí xử lý ô nhiễm không như kế hoạch đã bàn thảo trước đó, ông Dũng “lò vôi” quyết định dừng dự án xử lý 2 hồ nước Vĩnh Trung - Thạc Gián. Ông cho rằng thành phố không muốn nhận dự án, từ chối tấm lòng của ông nên lập tức đưa máy móc, con người trở về.

Mặc dù sau đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có cuộc họp khẩn, thống nhất đề xuất của ông Dũng “lò vôi” để xử lý 2 Vĩnh Trung - Thạc Gián nhưng ông Dũng “lò vôi” quyết định dừng toàn bộ công việc vì “không có duyên” với Đà Nẵng.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...