Đà Nẵng: BQLDA ĐTXD quận Sơn Trà cố tình làm khó doanh nghiệp dự thầu giảm giá làm lợi cho ngân sách hàng tỷ đồng?

Cập nhật: 08:02 | 27/03/2020
Một số đơn vị tham gia gói thầu xây dựng Trường mầm non Vành Khuyên cho rằng Liên danh Cty CP XD Liên Tiến Thịnh – Cty TNHH Tùng Hiếu Thuận đang thâu tóm gói thầu này, dù liên doanh này bỏ giá cao. Điều đáng nói là BQLDA ĐTXD quận Sơn Trà có cố tình làm khó và loại các doanh nghiệp hạ giá thấp, làm lợi cho ngân sách nhà nước hàng tỉ đồng? Để rộng đường dư luận chúng tôi đã liên hệ với UBND quận Sơn Trà cũng như ban quản lý để đưa ra cái nhìn cận cảnh cho độc giả.  

Tại buổi làm việc, thay mặt UBND quận, ông Huỳnh Văn Hùng – Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận đã cung cấp cho phóng viên một số thông tin cơ bản nhất về công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện công trình xây dựng Trường mầm non Vành Khuyên.

da nang bqlda dtxd quan son tra co tinh lam kho doanh nghiep du thau giam gia lam loi cho ngan sach hang ty dong

Hồ sơ giải trình của các doanh nghiệp giảm giá hàng tỷ đồng làm lợi cho ngân sách nhà nước với hàng loạt các yêu cầu làm rõ của Ban quản lý dự án quận Sơn Trà.

Hiện tại, hồ sơ dự thầu của các doanh nghiệp tham gia gói thầu đang được Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng chấm thầu, vẫn đang trong giai đoạn xoát xét hồ sơ chứ chưa có kết quả.

Đi vào chi tiết các đơn vị tham gia gói thầu, có đến 06 công ty, liên danh tham gia dự thầu.

Trong đó, có 3 đơn vị không hề giảm giá, điều đáng nói là hiện nay dư luận và một số doanh nghiệp phản ánh là Liên danh Cty CP XD Liên Tiến Thịnh – Cty TNHH Tùng Hiếu Thuận đang thâu tóm gói thầu này?

Giảm cao nhất là Cty CP XD&TM Thiên Tân, với giá bỏ thầu là 10.021.659.794 đ. Tiếp đến là Liên danh giữa Cty CP Tư vấn, đầu tư và xây dựng Đông Phương – Cty TNHH XD&TM Vạn Hạnh với giá bỏ thầu là 10.485.990.000. Giảm ít nhất là Cty TNHH Y Thiên Phát với giá đưa ra là 10.521.241.000.

Ở phía ngược lại có 03 đơn vị tham gia bỏ thầu với giá giữ nguyên từ việc tính toán bảng đơn giá tổng hợp dự thầu, không hề giảm giá. Cao nhất trong số đó là Công ty CP XD&TM Hà Quảng, bỏ giá 12.106.673.000 đ. Tiếp theo là Cty TNHH Trường Đức, bỏ thầu với giá 12.082.593.000 đ. Liên danh Cty CP XD Liên Tiến Thịnh – Cty TNHH Tùng Hiếu Thuận xếp thứ 3, giá đơn vị này đưa ra dự thầu là 12.055.599.000 đ.

Đáng chú ý trong số đó, hai đơn vị gồm Công ty CP XD&TM Hà Quảng và Công ty TNHH Trường Đức đã không có động thái giải trình, làm rõ hồ sơ. Việc này được các nhà thầu còn lại xem là động thái bình thường của các “quân xanh”, tham gia dự thầu cho có chứ không hề thiết tha việc trúng thầu.

da nang bqlda dtxd quan son tra co tinh lam kho doanh nghiep du thau giam gia lam loi cho ngan sach hang ty dong

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Sơn Trà (áo trắng) trong buổi làm việc, cung cấp thông tin.

Trả lời câu hỏi Cty CP XD Liên Tiến Thịnh là đơn vị đang thâu tóm, được ưu tiên để trúng gói thầu xây dựng Trường mầm non Vành Khuyên, ông Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết: “Quan điểm của quận, đầu tiên là phải thực hiện việc chấm xét thầu đúng luật. Thứ hai, những đơn vị nào làm lợi cho Nhà nước, thì việc đó phải quan tâm, đó là theo quy định.”

“Không vì một việc gì để làm thất thoát ngân sách. Vừa đảm bảo được dòng tiền của ngân sách để đầu tư xây dựng một cách tiết kiệm, vừa đảm bảo chất lượng công trình là những yêu cầu cơ bản” – Ông Huỳnh Văn Hùng nói.

Báo điện tử tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thanh Hải -Nguyên Khoa- Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...