Đà Nẵng: Bệnh nhân 122 là nhân viên quán rượu tại Bangkok – Thái Lan

Cập nhật: 07:21 | 24/03/2020
Thông báo lúc 18h30 ngày 23/3 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng khẳng định, bệnh nhân 122 dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân Khu V khi vừa đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng hôm 20/3.  

Nữ bệnh nhân 122 tên là T.T.O (24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê quán ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) là nhân viên quán rượu tại Bangkok – Thái Lan, có tiếp xúc với nhiều người khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Ngày 17/3, bệnh nhân có đến quán bar ở Bangkok thăm bạn tên N.T.H (quê quán Nghi Thiết – Nghi Lộc – Nghệ An), hiện người này đang được cách ly tại Hương Sơn - Hà Tĩnh.

da nang benh nhan 122 la nhan vien quan ruou tai bangkok thai lan

Bệnh nhân 122 được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị

Ngày 20/3, bệnh nhân đi xe taxi đến Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi - Thái Lan, 11h00 trưa cùng ngày bệnh nhân lên chuyến bay số hiệu PG947 của hãng Bangkok Airways (ghế 20D) về đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng lúc 12h20 cùng ngày.

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Lúc 14h00 cùng ngày, bệnh nhân được xe cách ly chở đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng (ở phòng số 17). Ngày 21 và 22/3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly.

da nang benh nhan 122 la nhan vien quan ruou tai bangkok thai lan

Đà Nẵng cách ly tập trung các trường hợp trở về từ nước ngoài ngay khi nhập cảnh

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm đối với T.T.O. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21h30 cho thấy T.T.O Dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Theo đó, T.T.O trở thành nệnh nhân thứ 122 Dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và là bệnh nhân thứ 5 được phát hiện tại Đà Nẵng.

Chuyến bay số hiệu PG947 đến sân bay Đà Nẵng hôm 20/3 nói trên, có tổng cộng 150 người, kể cả phi hành đoàn, trong đó, 143 người Việt Nam và 7 người nước ngoài. Theo quy định, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài được tổ chức cách ly tập trung. Theo đó, bệnh nhân cùng toàn bộ hành khách (143 người) trên chuyến bay được đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5 thực hiện cách ly tập trung.

Bệnh nhân 122 được bố trí tại phòng 17 cùng với 29 người khác. Từ chiều ngày 20/3 đến sáng 22/3, bệnh nhân sinh hoạt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, đảm bảo các điều kiện về cách ly tập trung theo quy định. Các trường hợp được cách ly y tế trong quá trình cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng đều đeo khẩu trang và thực hiện các hướng dẫn bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 63 người nhập cảnh ngày 20/3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có bệnh nhân). Theo kết quả xét nghiệm, 62 mẫu bệnh phẩm có kết quả Âm tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 29 người ở cùng phòng với bệnh nhân), riêng bệnh nhân T.T.O cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh nhân T.T.O đã được cách ly ở phòng riêng, không tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. Sau đó, bệnh nhân được đưa đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng tiếp tục rà soát, điều tra những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và những trường hợp có liên quan khác để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và các can thiệp y tế khác.

Khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng cũng đã được xử lý hóa chất diệt khuẩn.

Minh Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...