Đà Nẵng: Ai đứng sau vụ thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học trên địa bàn thành phố?

Cập nhật: 15:08 | 21/09/2020
Trưởng đoàn tuyển sinh phía Nam của ĐH Duy Tân cùng một cộng tác viên được xác định đứng sau vụ thư nặc danh hạ uy tín các trường tại Đà Nẵng.    

Mùa tuyển sinh Đại học 2020, hàng loạt trường Đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh Tế, ĐH Sư Phạm, ĐH Đông Á, ĐH Kiến Trúc… đã có đơn tố cáo, đề nghị điều tra gửi đến Công an Đà Nẵng về việc bị bôi nhọ.

Theo đó, các trường này nhận được phản ánh từ giáo viên, học sinh THPT ở các tỉnh miền Trung cho biết họ nhận được thư nặc danh với 5 trang giấy A4. Các thư này có nội dung thống kê điểm cộng, điểm trừ các trường đại học ở Đà Nẵng và thực hiện chấm điểm rồi nêu nên chọn trường nào ở Đà Nẵng để học.

Tháng 8/2020, Công an thành phố Đà Nẵng nhận được công văn của Đại học Đà Nẵng, Đại học Kiến Trúc, Đại học Đông Á về nội dung đề nghị Công an thành phố xác minh, xử lý thư nặc danh bôi xấu, vu khống các trường đại học trên địa bàn.

Ngày 4.9, Công an TP.Đà Nẵng tiếp tục nhận được công văn của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng với nội dung đề nghị tương tự. Công an TP.Đà Nẵng đã tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Ngày 21/9, Đại tá Trần Đình Liên, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng ký văn bản gửi Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng thông báo kết quả xác minh làm rõ vụ việc gửi thư nặc danh liên quan các trường đại học trên địa bàn thành phố.

da nang ai dung sau vu thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tren dia ban thanh pho

Đã có 900 thư nặc danh có nội dung bôi nhọ đối thủ được Trường Đại học Duy Tân gửi đến các học sinh THPT trong mùa tuyển sinh Đại học 2020

Theo kết quả xác minh, tháng 5-2020, ông Lê Văn Chung (Phó giám đốc Trung tâm mô phỏng - Trường ĐH Duy Tân) được phân công làm Trưởng đoàn tuyển sinh phía Nam.

Tháng 6, ông Chung tuyển bà Trần Thị Thắm làm cộng tác viên công tác tuyển sinh.

Ông Chung và bà Thắm đã bàn bạc, thống nhất soạn thảo các bài viết, gửi bằng hình thức nặc danh qua đường bưu phẩm với nội dung không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng.

Số lượng được gửi đi là 900 thư đến các học sinh, giáo viên các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Động cơ, mục đích của ông Chung và bà Thắm nhằm quảng bá cho Trường đại học Duy Tân, bên cạnh đó, hạ uy tín các trường đại học khác để thu hút nhiều thí sinh đăng ký học tại Trường đại học Duy Tân.

Việc làm của ông Chung và bà Thắm đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các trường đại học trên địa bàn TP.Đà Nẵng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục, gây tâm lý hoang mang đối với phụ huynh, học sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển tại các trường đại học.

Theo Công an TP Đà Nẵng, hành vi của ông Chung và bà Thắm đã vi phạm quy định tại Điểm L, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ: Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân.

Công an TP.Đã Nẵng cho hay đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Chung và bà Thắm; đồng thời, thông báo kết quả xử lý các trường hợp có liên quan và đề nghị Trường đại học Duy Tân nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định; chấn chỉnh, khắc phục công tác quản lý cán bộ, công tác tổ chức tuyển sinh, không để xảy ra những vụ việc tương tự; phản hồi thông tin kịp thời về kết quả xử lý và trách nhiệm của nhà trường đến các trường đại học có liên quan trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...