Đà Nẵng: 12 mẫu bệnh phẩm âm tính với virus Corona mới

Cập nhật: 14:05 | 28/01/2020
Sáng 28/1, Viện Pasteur Nha Trang vừa gửi kết quả xét nghiệm 12 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus Corona mới cho Bệnh viện Đà Nẵng.
da nang 12 mau benh pham am tinh voi virus corona moi
Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về công tác phòng chống và ứng phó dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona

Kết quả 12 mẫu bệnh phẩm hoàn toàn âm tính đối với loại virus này.

12 mẫu bệnh phẩm được lấy từ những 7 bệnh nhân người Trung Quốc, 4 bệnh nhân người Việt và 1 bệnh nhân người Cộng hòa Séc nhập viện những ngày qua. Những mẫu bệnh phẩm có định nghĩa nghi ngờ bệnh, có sốt, ho, biểu hiện viêm phổi và có yếu tố dịch tễ (tiếp xúc với người đến từ vùng có dịch hoặc liên quan).

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết, các mẫu bệnh phẩm gửi đi gồm dịch ngoáy họng và mẫu máu. Nhân viên y tế đã thu tập mẫu bệnh phẩm gồm 1 mẫu bệnh phẩm đường hô hấp và 1 mẫu máu. Đối tượng lấy mẫu là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ như có tiền sử đến, ở, về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Bệnh viện Đà Nẵng cũng xác nhận, sức khỏe các bệnh nhân hiện đã ổn định, hết sốt, không còn các triệu chứng nghi ngờ cúm. Tuy nhiên, các bệnh nhân vẫn phải được theo dõi và hỗ trợ điều trị tăng đề kháng 3 ngày sau khi hết các triệu chứng mới được hòa nhập cộng đồng.

Tại buổi tọa đàm về công tác phòng chống và ứng phó dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona được tổ chức vào trưa mùng 4 Tết (ngày 28/1), bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện Phổi được chọn để cách ly điều trị các bệnh nhân bị sốt nghi do nhiễm virus Corona.

Ngành y tế cũng xây dựng kế hoạch cách ly cụ thể, nghiêm ngặt nhằm hạn chế việc lây nhiễm, phát tán virus nếu có người bị viêm phổi do loại virus này gây ra. Các trường hợp cách ly tại đây sẽ được theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Nếu mẫu bệnh phẩm dương tính với virus Corona thì bệnh nhân đó sẽ được chuyển đến Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị cách ly theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới về phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A.

PV