Đà Lạt: Một ngôi sao “dũng cảm” chẳng ngại hiểm nguy nhảy vào đám cháy cứu người

Cập nhật: 13:00 | 19/08/2018
Vừa qua, nhiều người dân tại thành phố Đà Lạt - thành phố ngàn thông reo mộng mơ vẫn còn đang bàn tán về một vụ cháy dữ dội đã thiêu rụi một căn nhà ở đường Tự Phước (phường 11, thành phố Đà Lạt) khiến một người tử vong sau vài ngày được điều trị, cứu chữa. Chuyện không may xảy ra là điều không ai muốn, nhất là khi có những mất mát, đau thương không gì có thể bù đắp được. Nhưng cũng từ vụ cháy, nhiều người còn nhắc đến một tấm gương dũng cảm của một chàng thanh niên không ngại hiểm nguy nhảy vào trong đám lửa đang phừng phừng bốc cháy để cứu người. Hành động tốt đẹp ấy là một tấm gương cần được nhân rộng để mọi tầng lớp thanh niên học tập, noi theo để chung tay dựng một xã hội tốt đẹp, giàu tính nhân văn.
  1. “Bà Hỏa” thiêu rụi một căn nhà ở Đà Lạt, khiến 01 người tử vong.

Vụ cháy xảy ra vào hồi 18h15, ngày 08/8/2018 tại căn nhà có địa chỉ 230 Tự Phước, phường 11, thành phố Đà Lạt. Vào thời gian đó, những người sống xung quanh địa chỉ nói trên bất ngờ nhìn thấy căn nhà số 230 Tự Phước bốc khói nghi ngút và ngay lập tức bốc hỏa khiến mọi người không kịp trở tay. Khi những người dân sống ở gần đó vừa kịp chạy tới thì ngôi nhà đã chìm trong biển lửa nghi ngút.

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi

Vụ cháy xảy ra tại căn nhà có địa chỉ 230 Tự Phước, phường 11, thành phố Đà Lạt vào hồi 18h15 ngày 08/8/2018

(Ảnh cắt từ clip).

Bà Đoàn Thị Cúc (71 tuổi, bán hoa quả ở phía ngã ba đối diện căn nhà bị cháy) kể lại: “Bên đây đang buôn bán rồi bắt đầu thấy, rể của mợ Yên ở trong nhà nó ra kêu “Bà Cúc ơi sao bên nhà bên kia khói quá chừng” thì bắt đầu thấy nó phụt, phụt lên. Cái hồi xong rồi thấy như vậy thằng Thành này phải nói là can đảm nhất, đông lắm nhưng mà không có ai làm được như nó, đứng bên đây y như một kiểu đóng phim, bà thấy y như bên này đóng phim, xe chữa lửa xuống trễ quá thấy nó quằn trong lửa mà cứu thằng A đó xuống, đều rất tiếc cái là nó (ông A) chết đi thấy cũng tội. Cái chuyện xui rủi cũng không ai muốn vậy.

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi

Bà Đoàn Thị Cúc (71 tuổi, bán hoa quả ở phía ngã ba đối diện căn nhà bị cháy), người chứng kiến vụ cháy kể lại sự việc với PV.

Bữa trước bà có nói với Công An Thành phố hoặc phường phải làm bằng khen cho thằng Thành, đông lắm mà không có ai lên cứu như vậy, cháy như vậy mà vẫn đưa lên mà cứu mà bà thấy chưa ai có, phải nói như vậy, người nhà cũng chưa chắc đã có, bà đứng đây y như là đóng phim thôi, bà có vỗ tay hoan hô nữa.

Người can đảm không có một đứa thanh niên nào mà như vậy là tại vì con người của nó có lương tâm, nó lên nó cứu được đưa nó (ông A) xuống, nhưng đến ngày hôm nay nó (ông A) chết mất rồi thì cái đó nó có cái lương tâm của nó. Một đám lửa như vậy bùng lên như vậy thì tánh mạng của mình làm sao, nhưng mà nó (anh Thành) nghĩ rằng cứu người là trên hết là bà rất là hoan nghênh.

Ngọn lửa quá lớn và bốc cháy dữ dội khiến không ai dám xông vào để kiểm tra có người ở trong đó hay không. Nhưng nhiều người vẫn khẳng định có người đang ở trong trong ngôi nhà bị cháy. Nghe vậy, một thanh niên đã lao mình vào trong đám cháy trước sự kinh ngạc của những người đang chứng kiến ngọn lửa phừng phừng như đang sẵn sàn thiêu rụi mọi thứ thành tro tàn.

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi

Bác Hồ Điệp (63 tuổi, Tổ trưởng Tổ dân phố Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt) cung cấp cho PV một số thông tin về vụ cháy.

Bác Hồ Điệp (63 tuổi, Tổ trưởng Tổ dân phố Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt) cho biết: “Sau sự việc, khoảng chừng 6h30, phát hiện cháy thì chúng tôi có mặt ở đây chúng tôi báo trực tiếp công an (CA) phường, CA phường báo ngay đội PCCC. Phường đưa người tới đây bằng mọi cách đưa những người còn ở trong nhà ra ngoài, điển hình có 1 anh là anh Thành con người rất là xuất sắc trong việc này, tự ảnh nhảy lên căn nhà này cứu anh Nguyễn Hữu A ra. Dân và chính quyền ở đây hết sức tích cực nhưng mà ngọn lửa quá lớn phải chờ đến cứu hỏa mới cứu được.”

Được sự hỗ trợ của một vài người khác, người thanh niên này đã leo lên được tầng 2 của căn nhà, đạp đổ cánh cửa đang cháy và xông vào trong biển lửa. Sau vài phút, trong sự nín thở hồi hộp của những người đang chứng kiến vụ cháy, họ thấy người thanh niên đã cố gắng thoát ra khỏi từng làn lửa táp với một người được kéo theo. Người đàn ông được cứu ra có vẻ như đã bị bỏng nặng, không còn tỉnh táo nữa và được mọi người ở phía dưới hỗ trợ đỡ nạn nhân đưa xuống đất. Khi nạn nhân của vụ cháy đã được đưa ra ngoài cũng là lúc ngọn lửa càng bùng lên dữ dội, người thanh niên có hành động xông vào đám cháy cứu người nói trên chỉ kịp bám vào thành lan can của tầng 2 và thả mình tự do rơi xuống.

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi
Sau khi có hành động cứu người, nam thanh niên chỉ kịp bám vào thành lan can của tầng 2 và thả mình tự do rơi xuống (Ảnh cắt từ clip).

Anh Nguyễn Minh Quang (31 tuổi, trú tại 305A Tự Phước, Phường 11, thành phố Đà Lạt, một người có mặt tại hiện trường lúc xảy ra vụ cháy) chia sẻ: “Em đi làm về thì em thấy bốc khói thấy anh Thành và đồ thấy cháy mình cứu người thôi. Em đỡ cho Thành lên để cứu người ở trên, rồi có gì trong nhà người ta cứu được thì cứu thôi. Người như anh Thành thuộc dạng hiếm có đó, đỡ anh Thành lên phóng lên trên, ảnh (anh Thành) lấy đồ đập cửa kính cứu ông đó. Lúc ảnh đập kính đó thì lửa phù ra mà, phù ra táp vô mặt ảnh luôn mà, kêu ảnh nhảy đi mà ảnh bưng ông đó ra cho bằng được. Anh Thành thì quá dũng cảm rồi, nếu ai mà giống ảnh thì tốt, ai cũng được như anh Thành thì quá tốt.

  1. Nam thanh niên lao mình vào đám cháy dữ dội để cứu người, là ai?

Gặp gỡ chúng tôi là một thanh niên có dáng người nhỏ gọn, ánh mắt sắc, có vài vết bỏng nhẹ và dáng đi hơi xiêu vẹo do sự va đập khi anh thả mình rơi tự do xuống đất từ tầng 2 căn nhà sau khi có hành động xông vào đám cháy để cứu người.

Đó là anh Nguyễn Công Thành, 37 tuổi, trú tại đường Hùng Vương, phường 9, thành phố Đà Lạt. Anh Thành nhớ lại lúc xảy ra vụ cháy: “Hôm đấy là mình có đi giao hàng heo quay ở khu vực ở chợ Mát thì có ghé quán café uống ly café nóng. Nghe bà con ở ngoài báo là có cháy thì anh em mình có đứa em đi cùng nữa thì nhảy ra, thấy khói nghi ngút chạy lên nhà, thì mình cùng với mấy anh em ở dưới chợ Mát hô hào lên cứu giúp. Những người ở xung quanh đem những vật dụng xe cộ trong nhà ra, rồi tiếp đó nghe ở trên lầu có người ở trên đó đi đồm độp và ớ ớ kêu cứu trên, chạy ra ngoài và leo lên lan can thì đập cửa lao vào lúc đó lôi được 1 người ra và kéo ra thả xuống lầu.

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi

Anh Nguyễn Công Thành, người đã bất chấp hiểm nguy xông vào ngọn lửa cứu người trong vụ cháyĐà Lạt.

Mình không hề biết về nguyên nhân về vụ cháy đấy, mình chỉ vô tình đi ngang qua đó nghe sự cố vậy và thấy có người ở trên thì mình nhảy lên mình cứu thôi. Trong quán chạy ra thấy khói đen lên nghi ngút thôi chứ còn không hiểu là nguyên do sao cháy hoặc là nó cháy lúc nào mà lúc đó cháy cũng vài phút, chạy ra lúc đó khói rất là nhiều rồi khi mình nhảy lên lầu mình đập cửa ra ngoài thì lúc đó lửa lớn lắm rồi.

Lúc đấy mình phát hiện người trên lầu lúc đó mình đang cứu người ở dưới tầng 1 là phát hiện người ở trên, em mình thì đòi chạy lên đường kia chạy lên cầu thang, lúc đó lửa rất là nhiều chạy lên đó không cứu được người có khi nguy hiểm đến tính mạng của mọi người nữa. Mình nói là không lên được đó đâu, mình chạy ra ngoài có một số anh em leo lên lưng đẩy mình lên lan can, mình leo lên lúc đó lửa khói ngùn ngụt không có thấy gì được trong nhà hết. Mình có dùng tay đập cửa sổ ra rồi mình không có lao vào đó được, nó nóng khói ngùn ngụt không thể vào được. Có một ông anh Dũng ở dưới chợ Mát đưa cho bình chữa cháy thì mình cứ xịt vào không có gì vì lửa quá lớn, xong có nghe mọi người ở dưới đó bảo bên cửa này có người này mình lao vào mình lấy bình chữa cháy mình đập cửa chính ra.

Đập cửa kính ra lúc lửa khói ngùn ngụt, mình thấy một người nằm ở dưới ngay bên cạnh cửa, mình bỏ bình chữa cháy ra, mình lôi người đó ra bỏ xuống dưới đất lúc mình phát hiện thì người đó đã bị bỏng nặng. Một số người anh em ở dưới chợ Mát đứng ở dưới chờ mình thả người này xuống và ở dưới đó chỉ đỡ người đó xuống thôi. Khi mình thả người ở đó xuống lúc đó lửa rất là lớn bao vây mình rồi, mình chỉ biết lao xuống và nhảy thẳng xuống dưới đất thì lúc đó mình đã rơi tự do.

Mình rơi xuống lúc đó người rất là đông mà mình rơi xuống không biết có đỡ mình, có đụng ai người nào ở dưới có đỡ mình không mình không biết, nhưng mình rơi xuống đó nó có va chạm vật gì đó nó làm cái mông mình rất là đau.

Đúng như những lời khen ngợi bà con xóm làng xung quanh giành cho Thành, hành động cứu người bất chấp hiểm nguy của anh đáng được tuyên dương và khen ngợi. Thậm chí anh còn không màng đến những hiểm nguy có thể xảy ra với bản thân mình, anh cũng không có đủ thời gian để nghĩ tới những chuyện đó. Với anh, chỉ cần biết cứu người ra khỏi đám cháy, còn bản thân anh, anh chấp nhận thả mình rơi tự do xuống mặt đất từ tầng 2 của căn nhà, bất chấp những thứ gì có thể chờ đón anh ở phía dưới.

Thành kể tiếp: “Nếu mà trong thời gian mình phát hiện, khi mình cứu được người ra nó nằm trong chừng 5 phút trở lại, lúc đó không suy nghĩ được gì chỉ biết có người trên đó lao lên cứu thôi chứ không có suy nghĩ gì kịp.

Lúc đó có một số anh em bấm những vòi nước máy làm ướt áo mình đi, thì lúc đó mình cũng đỡ đi, lúc đó anh em chợ Mát rất là nhiệt huyết cứu người nên mình cũng thoải mái nhảy lên không suy nghĩ gì hết.

Lúc đấy mình đập được cửa ra rồi hầu như người đó không còn cựa quậy gì mình nghĩ là đã chết rồi, mình lôi tay kéo thả xuống, có một số anh em nghĩ là đã chết, người ta hô hấp anh ấy sống lại, sống lại ngay lúc đó, cứu ngay lúc đó.”

Tuy nhiên, vài ngày sau khi vụ cháy xảy ra, điều đáng buồn là người đàn ông mà Thành cứu ra từ đám cháy, không vượt qua khỏi vòng lửa nghiệt ngã của số phận, đã tử vong sau mấy ngày điều trị.

Nhắc đến chuyện này, Thành buồn bã kể: “Lúc mà phát cháy mình lên cứu anh ấy nhưng mà số phận ảnh chắc không qua khỏi được. Mấy ngày em nghe tin lại ảnh đã mất, thì cũng rất chi là buồn tại số phận ảnh ngắn ngủi vậy. Mình cũng không biết mất ở đâu mới sáng nghe nghe tin ảnh đã chết rồi.

Cảm giác em rất chi là hoang mang vì mình lúc đó không biết gì, chỉ có mục đích cứu người và rất mong sao cứu được những người đó còn sống và nguyên vẹn, nhưng mà nghe tin ảnh mất thì mình rất là buồn.

Sau sự việc này em hy vọng mọi người dân khắc phục, đừng có để chuyện đáng tiếc này xảy ra và nếu mà có những chuyện đáng tiếc này xảy ra ví dụ bản thân em hoặc người khác thì nếu mà có những tình huống như vậy cũng sẽ lao vào cứu người thôi chứ không suy nghĩ gì nữa. Lúc đó không suy nghĩ kịp gì chỉ biết cứu người và mình lao xuống như thế chứ không nghĩ hậu quả như thế nào, chuyện đó mình không biết được.

Em cũng không nghĩ là có chuyện tương tự xảy ra vì chuyện này là chuyện ngoài ý muốn mà không ai muốn. Ví dụ mà có tình huống nó xảy ra như vậy em cũng không ngần ngại bằng mọi cách là em sẽ cứu người. Chỉ biết cứu người thôi không cần biết chết hay là đã sống như thế nào mình phải cứu ngay lúc đó, cần thiết phải cứu.”

Hành động cứu người của anh cũng được nhiều người chứng kiến ở vụ cháy ghi lại, phát tán trên mạng xã hội và đã nhận được nhiều sự ủng hộ, tán dương và khen thưởng. Thậm chí, có nhiều người còn gọi anh là anh hùng.

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi

Hành động cứu người của anh đã nhận được nhiều sự ủng hộ, tán dương từ MXH.

Khi được hỏi về công việc chính của mình, anh Thành cho biết: “Công việc chính của em là làm nghề heo quay làm lò heo quay Đoàn Mán ở đường Hùng Vương (phường 9) Lò heo quay của em là heo tộc quay, quay theo cách ở Lạng Sơn ngoài miền Bắc, là quay nguyên con. Đúng ngày hôm ấy em đi giao hàng cho khách ngần khu vực đám cháy thì em mới phát hiện ra vụ cháy.

Lò heo quay em làm được 6 năm rồi, công việc của em rất là tốt cũng được nhiều người ủng hộ. Công việc của em nó cũng rất là phát triển tốt nhiều người để ý tới và ủng hộ. Đặc biệt của em là mang tính chất là món ăn việt là món ăn của miền Bắc tây Bắc chúng ta, là em đem về thương hiệu này là của bố vợ em và em mang về Đà Lạt.

Vợ chồng anh Thành sau bao năm làm ăn tích cóp đã mở được một quán nhỏ bán heo quay Đoàn Mán ở địa chỉ số 44 Hùng Vương (phường 9, thành phố Đà Lạt). Công việc tất bật của đôi vợ chồng vẫn đang trong quá trình tạo lập sự nghiệp không khiến người đàn ông này mệt mỏi, hằng ngày anh vẫn tranh thủ đi giao hàng cho khách.

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi
Lò heo quay Đoàn Mán ở số 44 Hùng Vương (phường 9, thành phố Đà Lạt) của vợ chồng anh Thành.

Chị Đồng Thị Vân (vợ anh Thành) cho biết: “Công việc kinh doanh hiện tại của em là chuyên quay heo tộc và quay heo rừng để bán lẻ và bán sỉ cho tất cả các mối, nói chung khách mối nó quen bây giờ cứ bán lẻ là buổi chiều hằng ngày vậy thôi là làm, đặt nguyên con là giờ nào em cũng làm hết, công việc hằng ngày chỉ có vậy thôi, bán hết giờ nào là nghỉ giờ đó. Công việc cũng đang phát triển bình thường mỗi ngày đều có khách thêm rất nhiều nhất là những người nổi tiếng cũng có về hàng loạt, có những khách du lich cũng ghé đây nhiều.

Đặt biệt chỉ có heo tộc quay rồi ăn nóng tại chỗ tươi sạch, không có hàng cũ hàng tồn gì hết. Hàng mình được nhập từ các vùng heo tộc, heo mọi, heo lai rừng họ nuôi trong thực phẩm sạch là rau cỏ thôi chứ không có cám hay tăng trọng gì hết. Khách thì vẫn đều theo giờ chiều có là họ gọi điện họ đặt bao nhiêu kg bao nhiêu kg là để lại cho khách, từ đó là họ lấy thôi, mối họ biết chủ yếu là khách quen nhiều, người này rao người kia chứ em không có quảng cáo rộng rãi lắm, trung bình bán khoảng 2 đến 3 con 1 ngày.”

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi

Thực phẩm heo quay Đoàn Mán cũng đã thu hút được nhiều khách du lịch và những người nổi tiếng ghé tới thưởng thức.

Khi được hỏi về hành động của chồng mình khi xảy ra hỏa hoạn đã được bà con lối xóm rất hoan nghênh, ca ngợi, chị Vân chia sẻ: “Thì em rất là hãnh diện về hành động của chồng em lúc đó, cũng mong anh lúc nào cũng suy nghĩ về sức khỏe và tính mạng của mình trước đã, còn cứu người lúc nào cũng quan trọng hết lúc nào cũng ủng hộ anh. Nếu mà tình thế cấp bách có thể cứu được nạn nhân lúc đó thì cũng vẫn ủng hộ chồng em làm những việc như vậy, nhưng mà vẫn nghĩ về sức khỏe của mình trước tiên. Em mong sau này luôn có những người khỏe mạnh giúp đỡ người khác.

da lat mot ngoi sao dung cam chang ngai hiem nguy nhay vao dam chay cuu nguoi
Chị Đồng Thị Vân - vợ anh Thành chia sẻ với PV Báo điện tử Tầm Nhìn.

Khi mà cứu được người cảm thấy tâm hồn của mình cũng thấy thoải mái, ví dụ lúc đó mình thấy mình không cứu mình cảm thấy mình có lỗi với người ta vậy thôi, còn bây giờ thì lúc nào mình cũng sống thoải mái là được rồi.

Bà con hàng xóm cũng có ca ngợi về chồng em nhiều, nhưng mà còn chính quyền địa phương thì em cũng không nghe nói gì hết em không biết, em xuống dưới đó em có nghe bà con nói nhiều.

Hôm đó có ê ẩm hết người, nhưng bây giờ cũng còn đau nhức với lại tay cũng còn bị thương, chắc cũng bị nhẹ nhẹ thôi cũng không sao từ từ thời gian sẽ khỏe lại. Sau khi sự việc xong rồi em mới biết em chạy xuống đã xong hết rồi mình cũng hành diện về chồng mình vậy thôi chứ mình không chứng kiến được cảnh lúc đó.”

Dẫu biết chuyện không may xảy ra là điều không ai muốn, những thiệt hại về người và của không những là của gia đình người gặp chuyện không may mà còn là mất mát chung của cả xã hội. Nhưng không vì thế mà chúng ta để những câu chuyện về tấm gương can đảm cứu người này chìm sâu vào quên lãng.

Bác Hồ Điệp (63 tuổi, Tổ trưởng Tổ dân phố Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt): “Tôi thấy người như anh Thành hiếm có lắm, người rất đạo đức, việc này ảnh dám hi sinh nhảy vào đống lửa thì cái đó tôi đề nghị lấy gương này là việc tốt để nhân rộng ra để nhiều người làm việc như ảnh.

Tôi thấy gương này tất cả nhân rộng ra và chúng tôi đề nghị lãnh đạo UBND phường có những bằng khen thưởng nào đó để động viên ảnh, khích lệ để những người khác học tập như anh Thành.

Chúng tôi đề nghị các cấp lãnh đạo sau sự việc xảy ra liên quan những nhà kế cạnh tôi rất mong được sự hỗ trợ chính quyền các cấp và nhà mạnh thường quân hỗ trợ cho những gia đình này, qua cơn hỏa hoạn này để khắc phục.”

Có ai đó đã từng nói rằng “Đừng đợi tới khi bạn có thể trở thành người hùng trong sự kiện khủng hoảng kinh khiếp nào đó. Cuộc sống hằng ngày cũng cần lòng can đảm và qua luyện tập lòng can đảm trong những chuyện nhỏ nhặt, chúng ta nuôi dưỡng sức mạnh và khả năng để hành động can đảm trong những vấn đề quan trọng hơn”. Từ những câu chuyện nhỏ thường ngày trong cuộc sống này, chúng ta có quyền hy vọng, chúng ta hãy chờ mong vào những thế hệ người Việt trẻ, trải qua sự rèn luyện từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, luôn tu dưỡng lòng can đảm để có thể giải quyết những vấn đề quan trọng hơn, góp phần vào sự hưng thịnh của Tổ quốc.

Đình Hiệp

  • Xin chờ trong giây lát...