Đã là người Việt Nam nên đến Pác Bó một lần trong đời.

Cập nhật: 10:42 | 22/04/2017
Pác Bó là một địa danh nằm giáp danh biên giới Việt Nam - Trung Quốc thuộc huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ai cũng biết nhưng nếu chưa đến trực tiếp sẽ không thể thấy hết được giá trị về lịch sử dân tộc, về cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này.

Đi từ thành phố Cao Bằng đến Pác Bó vào khoảng hơn 50km, trải qua những con đường uốn lượn quanh co. Từ những cánh đồng lúa, nương ngô xanh mướt với núi non trùng điệp, không khí trong lành tạo ra cảm giác cho du khách như hòa mình với thiên nhiên, với con người hiền hòa, giản dị Cao Bằng. Sau khoảng 1h đồng hồ chúng ta sẽ đến được mảnh đất Pác Bó anh hùng. Đến cổng di tích, sừng sững ngay trước mặt là ngọn núi Các Mác đứng hiên ngang như một bức tường đá vững chắc. Bao quanh quả núi là dòng suối Lê-nin màu xanh ngọc uốn lượn như một dải lụa. Còn dưới nước là hàng trăm, hàng ngàn con cá nối thành từng đàn tung tăng bơi lội giữa làn nước suối trong vắt, anh lên những viên đá lấp lánh đủ màu sắc. Tất cả tạo nên cảnh đẹp mê hồn như đưa du khách bắt đầu đi lạc vào thế giới của tiên cảnh. Như một du khách có tên Huỳnh Trà My đến từ Bình Dương đã phải thốt lên rằng: “Em đọc trên sách báo thì cứ nghĩ Pác Bó như những khu du di tích khác với đài tượng niệm, rồi được xây dựng bằng bê tông cốt thép nhưng không ngờ Pác Bó lại đẹp như thế, đẹp đến ngỡ ngàng luôn”.

da la nguoi viet nam nen den pac bo mot lan trong doi
Cảnh đẹp hùng vĩ

Đi dọc theo bờ suối vào hang Cốc Bó, trong không khí mát lạnh sảng khoái dưới tán cây rừng, bên dưới là hàng ngàn con cá đang bơi lội làm cho du khách mới cảm nhận được không gian nơi đây thật thư thái, yên bình, hòa nhịp là tiếng chim hót véo von, nước suối chảy róc rách xen lẫn với tiếng rì rào của lá cây rừng.

da la nguoi viet nam nen den pac bo mot lan trong doi
Suối Lê Nin

Khi đến thì dù là bất kỳ ai cũng sẽ bị vẻ đẹp tiên cảnh của Pác Bó hút hồn. Nhưng mảnh đất này còn mang trong nó một giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc. Cảnh vật thiên nhiên ở đây gắn liền với cuộc đời cách mạng của Bác Hồ kính yêu, khi người đã chọn Pác Bó chính là nơi ở và làm việc sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài trở về Tổ quốc để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, làm nên chiến thắng thần thánh trong cuộc cách mạng tháng 8/1945.Tất cả những dấu tích của Bác vẫn còn đây, vẫn được lưu giữ để thế hệ con cháu biết được nơi Bác ở và làm việc thiếu thốn thốn, vất vả như thế nào. Đầu tiên là nơi Bác ở đó là hang Cốc Bó, một cái hang nhỏ, ẩm và lạnh, nằm sâu trong khe núi. Trong hang giữ được nguyên trạng chiếc giường đơn sơ của Bác trước đây, một tấm ván gỗ được kê trong một góc nhỏ, giữa những khối thạch nhũ. Tất cả nói lên hình ảnh giản dị, lạc quan cách mạng của vị Cha già kính yêu của dân tộc và điều đó thể hiện thật rõ nét qua những câu thơ của Bác:

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng Bàn đá chông chênh dịch sử Ðảng Cuộc đời cách mạng thật là sang."

da la nguoi viet nam nen den pac bo mot lan trong doi
Hang Cốc Bó - Nơi bác hồ sống trong những ngày đầu về nước.

Vẫn còn đây rất nhiều dấu tích về bác được lưu giữ như bộ bàn ghế đá tự nhiên bác dùng làm nơi làm việc. Không xa là mỏm đá lớn bằng phẳng nhô ra giữa lòng suối nước trong xanh biếc, chung quanh dây leo phủ kín chính là nơi Bác vẫn thường ngồi câu cá, làm thơ mỗi khi rảnh rỗi. Những dấu tích đó cộng với những lời kể của hướng dẫn viên về cuộc sống vất vả mà thanh cao của Bác đã làm cho nhiều du khách xúc động nước mắt dâng trào. Như chị Nguyễn Thị Thủy đến từ Nghệ An nói rằng mình đã biết Pác Bó là quê hương thứ 2 của Bác, chị ấp ủ từ lâu rồi nay mới có dịp đến đây, cảm thấy nghẹn ngào và thỏa ước nguyện một lần được đến với Pác Bó.

da la nguoi viet nam nen den pac bo mot lan trong doi
Bàn đá Bác ngồi làm việc.
da la nguoi viet nam nen den pac bo mot lan trong doi
Nơi Bác ngồi câu cá sau những giờ làm việc

Pác Bó - cái nôi của cách mạng Việt Nam, nơi đã từng gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng và cả dân tộc tưởng nhớ khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giờ đây Pác Bó không chỉ là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc, mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn của đồng bào từ mọi miền Tổ quốc và du khách nước ngoài.

  • Xin chờ trong giây lát...