Đã có phương án xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ

Cập nhật: 01:09 | 12/04/2017
Bộ Công Thương vừa hoàn thiện các phương án xử lý 12 dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ của ngành để trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận phiên họp thứ 2 của Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém ngành Công Thương diễn ra vào cuối tháng 3/2017, do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì. Theo đó, báo cáo xử lý 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đã được gửi lên Thủ tướng và được Thường trực Chính phủ thảo luận trong tuần này.

Nội dung báo cáo nêu rõ hiện có 6 nhà máy đang vận hành sản xuất kinh doanh, nhưng bị thua lỗ, gồm Nhà máy đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai, Công ty đóng tàu Dung Quất và Nhà máy thép Việt Trung.

da co phuong an xu ly 12 du an thua lo nghin ty
Dự án đạm Ninh Bình đang gặp khó khăn. 

3 dự án bị dừng thi công do chi phí tăng cao, thiếu vốn là dự án Sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, dự án Mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên và Công ty Bột giấy Phương Nam.

3 nhà máy đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn gồm Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Bình Phước và Nhà máy sản xuất sơ sợi Đình Vũ (PVTex).

Ngoài hoạt động thua lỗ, cầm chừng thì một số dự án, nhà máy đang gặp vấn đề lớn liên quan tới những rắc rối về hợp đồng, pháp lý với các đối tác trong, ngoài nước. Do đó, Ban chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ mà Chính phủ giao để xử lý các tồn tại tại các dự án trên.

Trong phiên họp của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp ngày 10/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tính tới nay Ban Chỉ đạo đã ban hành 20 văn bản chỉ đạo việc thực hiện xử lý, tồn tại yếu kém tại 12 DN với hơn 100 nhiệm vụ giao cho các tập đoàn, tổng công ty để thực hiện.

Tổ công tác của Thủ tướng cũng được yêu cầu tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kết luận của lãnh đạo Chính phủ tại các dự án thua lỗ này, báo cáo trong tháng 4 này.

“Nếu thực hiện đúng, nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng thì đã tạo ra tiền đề để xử lý được 60- 70% khối lượng công việc của cả 12 dự án, nhà máy này”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời chất vấn tại Nghị trường, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận nhiều dự án hiệu quả kinh tế không còn, nếu đưa vào vận hành thương mại cũng không đủ điều kiện để cạnh tranh, một số dự án doanh thu không đủ bù cho kinh phí thực hiện.

Nói về giải pháp, Bộ trưởng cho hay nguyên tắc trước hết là phải bảo toàn vốn, tài sản của Nhà nước cũng như của các doanh nghiệp Nhà nước tham gia dự án.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc bán dự án, cho thuê hoặc cổ phần hóa, giao lại trách nhiệm cho những doanh nghiệp có năng lực khác để cùng tiếp tục hoàn thiện/khai thác dự án, thậm chí nếu cần sẽ tuyên bố phá sản”, Bộ trưởng nhấn mạnh đồng thời cam kết sẽ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

5 dự án nghìn tỷ thua lỗ, nguy cơ phá sản

1. Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), PVN làm chủ đầu tư.

2. Dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất (một trong ba nhà máy ethanol trọng điểm quốc gia) có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung.

3. Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

4. Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam, tỉnh Long An, có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, do Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải – Tracodi làm chủ đầu tư. Đến năm 2009, dự án này được chuyển cho Tổng công ty Giấy Việt Nam - Vinapaco theo Quyết định 731 của Thủ tướng.

5. Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng với chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam.

  • Xin chờ trong giây lát...