Cựu tổng thống Pakistan- Pervez Musharraf bị kết án tử hình

Cập nhật: 20:06 | 17/12/2019
Cựu Tổng thống Pakistan, nhà lãnh đạo quân sự Pervez Musharraf đã bị kết án tử hình vắng mặt vì tội phản quốc cao, sau vụ kiện pháp lý kéo dài 6 năm.  
cuu tong thong pakistan pervez musharraf bi ket an tu hinh
Hình ảnh minh họa

Một tòa án đặc biệt gồm 3 thành viên ở Islamabad, đã kết án Musharraf vi phạm hiến pháp trong khi ông nắm quyền bằng tuyên bố bất hợp pháp quy tắc khẩn cấp, trong một vụ án đã chờ xử lý từ năm 2013.

Cựu lãnh đạo 76 tuổi, sống lưu vong ở Dubai tại các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất trong hơn 3 năm, ông có quyền kháng cáo bản án.

Musharraf nắm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự năm 1999 và lãnh đạo Pakistan với tư cách là Tổng thống cho đến năm 2008. Ông đã bị truy tố vào năm 2014 với tổng số năm cáo buộc bao gồm 3 tội; lật đổ, đình chỉ và thay đổi hiến pháp của đất nước, sa thải chánh án của Pakistan và áp dụng luật lệ khẩn cấp.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một thủ lĩnh quân đội đã bị xét xử và bị kết tội phản quốc. Theo hiến pháp của Pakistan, tội phản quốc cao là một tội ác mang án tử hình hoặc tù chung thân.Tòa án đặc biệt phán quyết về án tử hình theo đa số từ 2 đến 1, với một trong ba thẩm phán không ủng hộ bản án tử hình nhưng đồng ý trên một phán quyết.

Musharraf đã sống ở Dubai từ năm 2016 sau khi Tòa án tối cao Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm du lịch, cho phép ông rời khỏi đất nước để điều trị y tế. Từ giường bệnh tại Dubai hồi đầu tháng này, cựu thủ tướng đã nói trong một tuyên bố bằng video rằng; ông vô tội và vụ án phản quốc là "vô căn cứ".

Musharraf đã phải sống lưu vong vào năm 2008, trở lại Pakistan vào năm 2013 với mục đích điều hành các cuộc bầu cử quốc gia của đất nước. Nhưng kế hoạch của ông ta được làm sáng tỏ khi ông ta bị vướng vào một mạng lưới các vụ kiện liên quan đến trong thời gian nắm quyền. Năm 2007, Musharraf tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp Pakistan, thay thế thẩm phán trưởng và hủy bỏ các buổi truyền hình.

Musharraf cho biết; ông đã làm như vậy để ổn định đất nước và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy. Hành động này, đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và những người ủng hộ dân chủ. Người Pakistan công khai kêu gọi loại bỏ ông.

Dưới áp lực của phương Tây, Musharraf sau đó đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và kêu gọi các cuộc bầu cử, trong đó đảng của ông trở lên tồi tệ.

Musharraf từ chức vào tháng 8 năm 2008, sau khi liên minh cầm quyền bắt đầu thực hiện các bước để luận tội ông. Các công tố viên cho biết; Musharraf đã vi phạm hiến pháp của Pakistan bằng cách áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...