Cựu tổng thống Lula của Brazil ra tù

Cập nhật: 22:24 | 09/11/2019
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã ra tù sau một năm rưỡi thi hành án. Điều này, đem đến cho những người ủng hộ ông "sự biết ơn " và họ cho rằng ông chưa bị đánh bại.  
cuu tong thong lula cua brazil ra tu
Hình ảnh Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva

Vị tổng thống hai lần được gọi đơn giản với cái tên là Lula . Người mà được gia đình, bạn bè và các tín đồ của đảng chào đón. Đông đảo những người đang vẫy cờ đỏ và khẩu hiệu "Lula tự do " phía bên ngoài nhà tù ở phía nam thành phố Curitiba.

Lula nói rằng :"Tôi rời khỏi đây mà không ghét. Ở tuổi 74, trái tim tôi chỉ còn chỗ cho tình yêu".Ông nói thêm rằng là một người di cư từ vùng đông bắc nghèo "không có gì có thể đánh bại tôi."

Lula bắt đầu thụ án 12 năm tù vì tội tham nhũng và rửa tiền vào tháng 4 năm 2018. Tòa án Tối cao quyết định rằng các bị cáo có thể vẫn tự do cho đến khi họ hết đơn kháng cáo. Phán quyết đó đã đảo ngược một quyết định trước đó đã giúp đưa hàng chục chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp thêm mạnh mẽ hơn.

Những hành động của Lula dự kiến ​​sẽ làm gia tăng căng thẳng ở một Brazil đã bị phân cực.

Ông đã dẫn đầu các cuộc thăm dò để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái bất chấp các bản án tham nhũng cho đến khi tòa án bầu cử ngăn chặn việc ứng cử của ông. Jair Bolsonaro , một nhà lập pháp cũ cực hữu và là kẻ thù của Lula, cuối cùng đã được bầu vào tháng Mười.

Với phiếu bầu 6-5 của họ, tòa án đã đảo ngược quyết định ba năm xác định các bị cáo có thể bị bỏ tù sau khi bản án của họ được giữ nguyên để kháng cáo. Quyết định đó đã cho các công tố viên trong cuộc điều tra cái gọi là Car Wash về một vụ bê bối hối lộ lớn để đàm phán các thỏa thuận bào chữa và đưa nhiều người vào tù.

Sự đảo ngược của Tòa án Tối cao có thể mang lại lợi ích cho gần 5.000 người phạm tội chính trị và được coi là một đòn giáng mạnh vào các cuộc điều tra về tham nhũng. Giờ đây, các bị cáo có khả năng chi trả cho luật sư ,có thể được miễn phí trong quá trình kháng cáo, có thể mất nhiều năm ở Brazil.

Trong khi Lula vẫn không đủ điều kiện để ra tranh cử theo luật bầu cử. Việc trả tự do cho ông chắc chắn sẽ tiếp thêm sinh lực cho đảng của ông và phe đối lập với Bolsonaro. Sau khi ăn mừng với đám đông, ông nói có dự định đầu quân cho hiệp hội thợ kim loại ở vùng ngoại ô São Paulo, nơi ông bắt đầu tham gia chính trị.

Lula nói :"Tôi muốn nói với bạn rằng, bắt đầu từ ngày mai, tôi sẽ đến São Paulo" ; "Ngày mai, tôi có một cuộc họp với hiệp hội thợ kim loại và sau đó cánh cửa đến Brazil mở, để tôi có thể đi du lịch khắp đất nước."

Tin tức về việc trả tự do cho Lula đã truyền thông rộng rãi trên các mạng xã hội và chia sẻ cho nhiều người . Bởi lẽ Lula, từng là tổng thống nổi tiếng nhất trong lịch sử Brazil gần đây, phủ nhận mọi hành vi sai trái. Trong thời gian bị giam cầm tại Curitiba, những người nổi tiếng và những người ủng hộ đã liên tục ở bên ngoài yêu cầu thả ông ta.

cuu tong thong lula cua brazil ra tu

Cựu tổng thống được đông đảo người ủng hộ chào đón khi ông rời nhà tù.

Nhưng nhiều người Brazil khác buộc ông ta phải chịu trách nhiệm về kế hoạch to lớn được biết đến bởi cuộc điều tra Car Wash và về sự suy thoái mạnh,đã chấm dứt 13 năm cai trị của Đảng Công nhân. Hiện họ đang kêu gọi Quốc hội viết lại Hiến pháp để cho phép bỏ tù sau khi bị kết án kháng cáo.

B.Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...