Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea qua đời ở tuổi 93

Cập nhật: 07:51 | 05/08/2019
Ông Nuon Chea, thủ lĩnh được mệnh danh 'anh hai' của chế độ diệt chủng Pol Pot-Ieng Sary, đã qua đời vào ngày 4/8 tại Phnom Penh.

Phát ngôn viên của ECCC Neth Pheaktra xác nhận ông Nuon Chea đã qua đời ngày 4/8 ở tuổi 93, tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Liên Xô nằm trên Đại lộ Yothapol Khemarak Phoumin ở thủ đô Phnom Penh.

Tháng trước, ông Chea đã được đưa đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp sau khi được báo cáo loét ở ngón chân.

Trong khi đó, theo Zing.vn, vào 16/ 11/2018, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã tuyên giữ nguyên mức án của Tòa sơ thẩm đưa ra vào tháng 8/2014, phạt tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.

Khi đó, chủ tọa Nil Nonn ra phán quyết rằng Nuon Chea và Khieu Samphan phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với các cộng đồng dân tộc thiểu số người Chăm và người Việt trong giai đoạn 1975 - 1979.

cuu thu linh khmer do nuon chea qua doi o tuoi 93

Bị cáo Nuon Chea tại phiên xét xử - Ảnh: TTXVN

Toàn bộ tội ác lẽ ra cần được xét xử trong một phiên tòa toàn diện hơn nhưng giới chức đã tách làm 2 phiên xử liên tiếp vì lo ngại những thủ lĩnh đã lớn tuổi này có thể chết trước khi công lý được thực thi. Đây là hai nhân vật đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử.

Với biệt danh “anh hai”, Nuon Chea được coi là cánh tay phải của Pol Pot, lãnh đạo số 1 của chế độ diệt chủng này. Trong khi đó, Khieu Samphan được cho là nhân vật quyền lực thứ 5. Pol Pot đã chết trong khi lẩn trốn trong rừng vào năm 1998.

Khoảng 1,7 triệu người đã chết dưới bàn tay của Khmer Đỏ ở Campuchia, chế độ này thi hành những chính sách tàn khốc như sơ tán người ra khỏi các thành phố, bắt ép dân chúng lao động khổ sai ở nông thôn và giết chóc tàn bạo những người bị nghi ngờ là chống chế độ.

An Nhiên (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...