Cựu giám đốc CDC nói : Covid-19 khác với bệnh cúm và chúng ta phải phản ứng khác nhau

Cập nhật: 21:37 | 14/03/2020
Có nhiều điểm tương đồng và khác biệt giữa Covid-19 và cúm, nhưng chúng ta biết ít hơn về coronavirus mới. 

Khi chúng ta nhìn vào những gì đã xảy ra ở Trung Quốc và những gì đang xảy ra ở Ý, thật dễ dàng chấp nhận một đòn chí mạng rằng "không có gì chúng ta có thể làm, tất cả chúng ta sẽ có được nó." Điều này không thể được thêm từ sự thật. Ngay cả khi một nửa số người trên toàn thế giới bị nhiễm Covid-19 - và chúng ta không biết liệu tỷ lệ lây nhiễm sẽ cao gần như vậy - một nửa sẽ không. Trong số những người bị nhiễm bệnh, có rất nhiều thứ chúng ta có thể học được từ bệnh cúm để tăng khả năng sống sót.

cuu giam doc cdc noi covid 19 khac voi benh cum va chung ta phai phan ung khac nhau
Hình ảnh minh hoạ

Một số triệu chứng của cúm và Covid-19 tương tự nhau: ho khan và sốt. Covid-19 thường gây khó thở và khó thở - một dấu hiệu để tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Cúm gây đau nhức, mệt mỏi, đau đầu và ớn lạnh; những điều này dường như ít phổ biến hơn với Covid-19. Các triệu chứng cúm có xu hướng xuất hiện đột ngột, trở nên tồi tệ hơn trong một hoặc hai ngày. Với Covid-19, các triệu chứng có thể giảm dần và mất vài ngày để trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đang hắt hơi, hay bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, thì tin tốt là bạn có thể bị cảm lạnh thông thường - trớ trêu thay, một bệnh có thể do một loại coronavirus khác gây ra.

cuu giam doc cdc noi covid 19 khac voi benh cum va chung ta phai phan ung khac nhau
Hình ảnh minh hoạ

Covid-19 dễ lây nhiễm hơn cúm. Nó xuất hiện một người bị nhiễm Covid-19 lây lan sang nhiều người hơn cúm, vì vậy nó có thể lây lan xa hơn và nhanh hơn cúm. Covid-19 có khả năng gây tử vong cao hơn cúm. Trung bình, khoảng 1 trong 1.000 người bị cúm chết vì nó - chủ yếu là người già và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, nhưng cúm đôi khi giết chết những người trẻ tuổi và phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Chúng ta không biết tỷ lệ tử vong trường hợp chính xác cho Covid-19 do thử nghiệm không đầy đủ các trường hợp có thể xảy ra và không đủ thông tin về các vụ dịch. Nhưng cho đến nay, Covid-19 có vẻ nguy hiểm hơn nhiều so với cúm mùa và hoàn toàn có thể nguy hiểm hơn cả đại dịch cúm năm 1957 và 1968, mỗi vụ đã giết chết hơn 1 triệu người trên thế giới. Những đại dịch này đã ước tính tỷ lệ tử vong trong trường hợp thấp hơn 1% và Covid-19 có thể giết chết hơn 1 trên 100 người mắc bệnh. Con số này không cao như đại dịch cúm năm 1918, ước tính đã giết chết 2,5 trong số 100 người mắc bệnh, giết chết khoảng 675.000 . Đó là lý do tại sao một số nhà dịch tễ học đã dự đoán rằng 2/3 số người ở Hoa Kỳ có thể bị nhiễm bệnh. Trẻ em có nguy cơ giảm. Một chút tin tốt là; không giống như bệnh cúm, trẻ em đến cao nhất 18 tuổi dường như không bị bệnh nặng với Covid-19. Chúng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng nhiễm trùng gây tử vong dường như là cực kỳ hiếm. Cúm giết chết khoảng 100 trẻ em dưới 17 tuổi ở Mỹ mỗi năm (hầu hết dưới 5 tuổi). Chúng ta không biết trẻ em quan trọng đến mức nào trong việc truyền bá Covid-19. Những người không có triệu chứng thường ít có khả năng lây nhiễm và trẻ em ít có khả năng xuất hiện các triệu chứng. Vì điều này, chúng ta không biết liệu các trường học đóng cửa có làm giảm đáng kể sự lây lan của coronavirus này hay không?

cuu giam doc cdc noi covid 19 khac voi benh cum va chung ta phai phan ung khac nhau
Hình ảnh minh hoạ

Covid-19 dễ lây nhiễm và gây tử vong nhiều hơn cúm. Chúng ta có ít công cụ hơn và không có miễn dịch tự nhiên. Chúng ta biết ít hơn về cách chống lại nó. Đó là lý do tại sao nó còn quan trọng hơn để thực hiện các biện pháp bảo vệ. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, tránh chạm vào các bề mặt có thể, che miệng khi ho và ở nhà nếu bạn cảm thấy bị bệnh - những khuyến nghị tương tự mà chúng tôi đưa ra cho mọi người để tránh lây và cảm cúm. Cụ thể đối với Covid-19, hành động của các trường đại học và nơi làm việc đang đóng cửa và cho phép kết nối trực tuyến và học từ xa có ý nghĩa. Những người dễ bị tổn thương về mặt y tế cần giữ khoảng cách an toàn với những người khác. Nhà dưỡng lão cần phải làm mọi thứ có thể để ngăn Covid-19 xâm nhập vào cásh cửa của họ bởi khách hoặc nhân viên. Các cuộc tụ họp công cộng lớn cần phải được hủy bỏ hoặc thay đổi hoàn toàn; NCAA và NBA đang thực hiện các bước phù hợp để hạn chế tiếp xúc, điều này sẽ giúp làm phẳng đường cong dịch bệnh và giảm nguy cơ tăng đột biến trong các trường hợp có thể gây áp lực các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Các hành động trì hoãn các trường hợp cho phép chúng ta quản lý tốt hơn các nguồn lực chăm sóc sức khỏe của mình - có thể được kéo dài đến điểm đột phá nếu các trường hợp tăng đột biến và cho chúng ta thêm thời gian để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa các biến chứng tồi tệ nhất của cúm hoặc Covid-19. Làm tốt; 80 hoặc 90% những người bị nhiễm virus mới có các triệu chứng nhẹ, trung bình hoặc không có. Tuy nhiên nhiều người chết vì nó, điều này sẽ là quá nhiều. Mặc dù đại dịch coronavirus chắc chắn sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn, nhưng nó sẽ trở nên tốt hơn. Thậm chí ở mức tồi tệ nhất của đại dịch coronavirus, nhiều người (không ai biết tỷ lệ nào) sẽ không bị nhiễm và trong số những người bị nhiễm, 99 trong số 100 người sẽ khỏi bệnh. Vì vậy, bây giờ chúng ta có trách nhiệm phải chủ động để hạn chế tác hại của Covid-19, nhưng cũng nên nhớ rằng điều này cũng sẽ qua.

cuu giam doc cdc noi covid 19 khac voi benh cum va chung ta phai phan ung khac nhau
Hình ảnh minh hoạ

Bằng cách thực hiện những hành động này ở cả cấp độ cá nhân và xã hội, chúng ta tạo cho mình cơ hội tốt nhất để giảm thiểu tác động của Covid-19. Bây giờ đã quá muộn để ngăn chặn coronavirus này lây lan trong cộng đồng của chúng ta. Bằng cách hợp tác để hạn chế và làm chậm sự lây lan đó, chúng ta có thể cứu được mạng sống.

B.N

  • Xin chờ trong giây lát...