Cựu chiến binh trẻ tuổi làm kinh tế giỏi

Cập nhật: 06:57 | 19/08/2019
Không chỉ năng nổ trong công tác hội, cựu chiến binh trẻ tuổi Bàn Văn Quẩy, sinh năm 1991 trú tại thôn Cao Bành, xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) còn là người làm kinh tế giỏi, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.  

Năm 2014 sau khi thành nghĩa vụ quân sự, bảo vệ tổ quốc, cựu chiến binh (CCB) Bàn Văn Quẩy quyết định trở về quê hương xây dựng gia đình và phát triển kinh tế. Anh luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào hành động cách mạng địa phương, tham gia phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhận xét về anh Quẩy, đồng chí Nguyễn Văn Sên - Chủ tịch Hội CCB xã Phương Thiện cho biết: “Với bản chất người nông dân, là người lính bộ đội cụ Hồ đồng chí Quẩy đã có nhiều cố gắng trong công tác phát triển kinh tế gia đình, từ việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao, thả cá, trồng hàng nghìn cây chè, thảo quả… Không chỉ làm kinh tế giỏi, người CCB trẻ tuổi này luôn giúp đỡ bà con hàng xóm trên địa bàn.”

Nương lúa ở thôn Cao Bành

Thời gian đầu trở về địa phương, tuổi còn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, do vậy kinh tế trong gia đình anh Quẩy gặp rất nhiều khó khăn. Với phẩm chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo CCB Bàn Văn Quẩy đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh và bắt tay vào chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao, thả cá. Ban đầu thu nhập chỉ ở mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Từ đó anh mạnh dạn vay một ít vốn từ bạn bè cùng với vốn của gia đình để đầu tư cải tạo đồi chè, trồng cây thảo quả và mở rộng chuồng trại chăn nuôi…

Đến nay mô hình VAC của CCB Bàn Văn Quẩy đáng được nhiều người học hỏi. Từ việc tìm tòi, xây dựng chuồng trại phù hợp với tiêu chuẩn, đảm bảo thuận lợi cho việc chăm sóc gia súc, gia cầm, đến việc đào ao thả cá, phát triển cây chè và thảo quả… Tất cả đều được anh quy hoạch một cách bài bản và áp dụng tốt những khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và trồng cây nông nghiệp để đạt hiệu quả cao.

Trao đổi với phóng viên anh Quẩy chia sẻ: “Ngày trước, quê tôi là một thôn vùng cao, kinh tế chưa phát triển, đường xá đi lại khó khăn, nhưng nhận thấy đất đai màu mỡ, khí hậu ở vùng đồi núi sườn Đông rặng Tây Côn Lĩnh mát mẻ, thoáng sạch lại không ồn ào nên rất phù hợp để tôi xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp.

Ngoài việc chăn nuôi gia súc, gia cầm tôi còn trồng thêm chuối để vừa tạo bóng mát, tăng thu nhập lại giúp chủ động nguồn thức ăn cho gia súc và cá. Từ khi bắt đầu làm mô hình kinh tế VAC gia đình tôi còn thường xuyên nghiên cứu sách vở về cách làm kinh tế hiệu quả ở các địa phương khác để học tập. Để tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và phun thuốc khử trùng.”


CCB Bàn Văn Quẩy đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Hiện mô hình kinh tế của gia đình anh Quẩy có hơn 1000 cây thảo quả, hơn 1ha chè, 1 ao cá, nuôi gối lợn thịt, hơn trăm con gà và nhiều loại rau màu có giá trị kinh tế. Ngoài ra gia đình anh còn nấu rượu để phục vụ bà con nhân các dịp lễ tết. Sau khi trừ chi phí gia đình anh Quẩy thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Đối với một thôn vùng cao khó khăn 100% làm nông nghiệp như thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, thì có thể coi đây là một khoản thu nhập cao đối với người nông dân, nhất là với một người là đồng bào dân tộc thiểu số như anh Quẩy.

Đằng sau sự thành công của CCB Quẩy là một hậu phương vững chắc, một người vợ đảm đang. CCB Bàn Văn Quẩy tâm sự: “Ngay từ những ngày đầu tiên, khi còn bàn tay trắng vợ chính là nguồn động viên lớn nhất giúp anh phấn đấu không ngừng để tìm ra một đường làm kinh tế. Nhằm phần nào đó giúp cải thiện đời sống gia đình, chăm lo được cho vợ con. Vợ cũng là người bạn đồng hành, trong suốt quá trình tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu các phương thức nuôi trồng trong mô hình VAC.”

Không chỉ làm kinh tế giỏi CCB Bàn Văn Quẩy còn là hội viên gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, giúp đỡ bà con trong địa phương góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới. Bản thân anh Quẩy và gia đình luôn chấp hành tốt chủ chương chủ Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, CCB Bàn Văn Quẩy xứng đáng là anh bộ đội cụ Hồ, tấm gương sáng CCB làm kinh tế giỏi.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...