Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý làm giàu từ mô hình VAC

Cập nhật: 07:36 | 17/07/2019
Phát huy phẩm chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua trên địa bàn thành phố Hà Giang đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Trong đó, CCB Nguyễn Văn Lý, thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện là tấm gương điển hình  

Năm 1993, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình, ông Nguyễn Văn Lý CCB thôn Tiến Thắng xã Phương Thiện được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng, đại diện cho tổ tiết kiệm vay vốn thôn Tiến Thắng ký hợp đồng ủy nhiệm với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Vừa làm tốt công việc xã hội, ông Lý tập trung tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, nhận thấy, lợi thế về đất đai, ông Lý tập trung chăn nuôi lợn, trồng rau và thả cá… sản xuất kinh tế theo mô hình tổng hợp.

Trao đổi với phóng viên ông Lý chia sẻ: “Ngày trước cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, vất vả. Tôi đã đi tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong địa phương và được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Từ đó tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và bắt tay vào trồng rừng, trồng rau, màu kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy vậy, thời gian đầu thu nhập chỉ ở mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Để phát triển kinh tế tôi tiếp tục mở rộng mô hình thả cá lấy thịt và nuôi cá giống đến nay đã cho hiệu quả kinh tế.”

Sau nhiều năm kiên trì, tìm tòi học hỏi nhiều nơi, đúc rút được kinh nghiệm, đến nay mô hình phát triển kinh tế của ông đã cho thu nhập ổn định. Hiện gia đình ông có khoảng 700 kg cá bỗng, 1 ao cá giống, 4 con lợn thịt, 20 con gà mái và nhiều loại cây rau màu có giá trị kinh tế. Từ mô hình kinh tế tổng hợp đem về thu nhập cho gia đình ông Lý gần 100 triệu đồng/năm.

cuu chien binh nguyen van ly lam giau tu mo hinh vac
  1. Mô hình phát triển kinh tế của ông Nguyễn Văn Lý

Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, ông Lý còn hướng dẫn giúp bà con trong thôn cùng thoát nghèo. Giúp bà con tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của nhà nước về làm kinh tế và sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Tuyên truyền bà con cách chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ phát triển từ mô hình kinh tế tổng hợp đến nay gia đình ông Lý đã có nhà cửa khang trang, thu nhập ổn định. Không chỉ sản xuất giỏi, ông Lý luôn là một tổ trưởng tổ vay vốn tận tâm, có trách nhiệm với công việc, thực hiện tốt chủ chương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà Nước. Là người đi đầu trong các phong trào ở địa phương ông Lý đã được UBND xã Phương Thiện tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.

Ông Nguyễn Văn Sên chủ tịch Hội CCB xã Phương Thiện cho biết: “Trong những năm qua, Hội CCB xã Phương Thiện đã tổ chức tổng kết các mô hình phát triển kinh tế của các hội viên trong chi hội, trong đó mô hình của hội viên Nguyễn Văn Lý, thôn Tiến Thắng là mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định, phát triển kinh doanh, giảm nghèo bền vững… Bản thân đồng chí và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý xứng đáng là bộ đội cụ Hồ, là tấm gương sáng Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi./.

Bài ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...