Cựu chiến binh Lữ đoàn xe tăng 203 kiến nghị phong Anh hùng cho Chính ủy Bùi Văn Tùng

Cập nhật: 07:38 | 29/04/2020
Sau khi Báo điện tử Tầm Nhìn đăng bài “Chính ủy Bùi Văn Tùng - người thảo “Lời tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Ngụy” 30/4/1975 xứng đáng được phong Anh hùng!”, Đại tá-Nhà văn Nguyễn Khắc Nguyệt – Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh Lữ đoàn xe tăng 203, đã gửi đến Báo kiến nghị tâm huyết của tập thể CCB Lữ đoàn.    
cuu chien binh lu doan xe tang 203 kien nghi phong anh hung cho chinh uy bui van tung
Chính uỷ Lữ đoàn Tăng -Thiết giáp 203 Bùi Văn Tùng ( người ngồi xe lăn) cùng đồng đội kỷ niệm 45 năm Giải phóng Sài Gòn, tại Dinh Độc lập ngày 28/4/2020

“Chúng tôi, các Cựu chiến binh Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 là những quân nhân đã tham gia Binh đoàn thọc sâu tiến công vào dinh Độc Lập ngày 30/4/1975, làm đơn này xin gửi tới các đồng chí nguyện vọng tha thiết của chúng tôi về Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 thời điểm 30/4/1975, người đã cống hiến trọn cả cuộc đời cho Tổ Quốc, hiện đang nghỉ hưu tại TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Bùi Văn Tùng tham gia quân đội từ năm 17 tuổi, chiến đấu chống giặc Pháp, giặc Mỹ xâm lược, tham gia quân tình nguyện tại chiến trường Lào, Căm- pu- chia, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và biên cương phía Bắc... Một trong những cống hiến quan trọng nhất của ông đối với Tổ Quốc, đối với dân tộc là những việc ông đã làm tại Sài Gòn trong ngày 30 tháng Tư năm 1975. Chính ông đã quyết định đưa Dương Văn Minh- Tổng thống chính quyền Việt Nam Cộng hòa ra ngay Đài phát thanh để tuyên bố đầu hàng. Tại Đài phát thanh, ông đã thảo “Lời tuyên bố đầu hang” để Dương Văn Minh đọc trước máy ghi âm và cũng chính ông thay mặt Quân giải phóng chấp nhận đầu hàng của chính quyền VNCH. Hành động của ông đã góp phần làm tan rã nhanh chóng hệ thống chính quyền Sài Gòn và ý chí chiến đấu của binh sỹ VNCH, kết thúc chiến tranh được nhanh nhất, tiết kiệm xương máu chiến sỹ, đồng bào, góp phần giữ gìn thành phố Sài Gòn gần như nguyên vẹn. Hành động đó đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta.

Với thành tích đó, ngày 16/5/1975, đồng chí Bùi Văn Tùng đã vinh dự được thay mặt cán bộ, chiến sĩ 5 cánh quân giải phóng Sài Gòn nhận cái hôn thân mật của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tại Phòng Khánh tiết, dinh Độc Lập. Những việc làm này của ông cũng được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao, đã được ghi nhận qua nhiều phim tài liệu như: “Kể chuyện 30.4- Nhân chứng thứ ba”, “Cuộc bàn giao lịch sử” của VTV1 và tác phẩm “Thành phố Hồ Chí Minh- Giờ khắc số Không” của cố nhà báo Boris Gallass... Bản thân ông cũng được Đảng bộ, nhân dân thành phố HCM hết sức kính trọng, yêu mến.

cuu chien binh lu doan xe tang 203 kien nghi phong anh hung cho chinh uy bui van tung

Sự kiện lịch sử chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975 đã được chúng ta kỷ niệm long trọng hàng năm, nhưng người đánh dấu chấm hết cuộc chiến tranh đó là Chính ủy Bùi Văn Tùng thì lại dường như bị lãng quên.

Là những người lính dưới quyền ông, chúng tôi nhận thấy và mong mỏi rằng, với những cống hiến của mình cho đất nước, Chính ủy Bùi Văn Tùng hoàn toàn xứng đáng được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Vì vậy, sau khi được thành lập Hội CCB Lữ đoàn xe tăng 203 đã có ý kiến với lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn 203 xét và đề nghị cấp trên phong tặng danh hiệu AHLLVTND cho đồng chí Bùi Văn Tùng song không được chấp nhận vì đang thực hiện Thông báo số 137-TB/TW ngày 14-6-2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tháng 1/2018, với chữ ký của gần 300 CCB xe tăng, chúng tôi đã gửi Đơn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng TĐ-KTTƯ đề nghị xét phong tặng danh hiệu anh hùng cho Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 thời điểm 30/4/1975.

Tiếp thu đơn của chúng tôi, tại buổi họp Ban TĐ-KTTƯ ngày 18/01/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lấy trường hợp này ra làm ví dụ và yêu cầu tiến hành ngay. Thủ tướng nói: “Hiện nay, có vấn đề đã được khẳng định mà tôi nghĩ rằng Thường trực chúng ta cần phải đề xuất với Đảng, Nhà nước. Hiện có một hồ sơ của ông Bùi Văn Tùng, người đã viết cho Dương Văn Minh đầu hàng và dẫn Dương Văn Minh ra đọc trước đài. Bác Tôn Đức Thắng sau khi giải phóng vào tìm ông Tùng ôm hôn thắm thiết. Đến nay, mấy chục chiến sĩ người ta đề nghị Anh hùng LLVTND cho ông Tùng này mà đến nay chúng ta chưa làm xong. Nhiều tấm gương rất vĩ đại trong cuộc kháng chiến ấy chúng ta chưa làm xong. Lần này chúng ta cần tập trung một lần nữa làm cho xong những tấm gương như vậy”. Nội dung này đã được phát tại Chương trình thời sự buổi 19 giờ trên kênh VTV1 ngày 18/01/2018, thắp lên niềm hy vọng cho đông đảo CCB và đồng bào cả nước.

Tiếp theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Chính trị QĐNDVN đã có công văn số 516/TH-TĐKT ngày 12/02/2018 yêu cầu Quân đoàn 2 xác minh, làm rõ thành tích của đồng chí Bùi Văn Tùng và báo cáo về Tổng cục trước ngày 20/3/2018.

Ngày 14/3/2018, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã tổ chức Hội thảo làm rõ thành tích của đồng chí Bùi Văn Tùng với sự tham gia của đông đảo cán bộ và nhân chứng. Hội thảo đã phân tích, làm rõ những thành tích, cống hiến của đồng chí Bùi Văn Tùng, đồng thời nhất trí đề nghị lên cấp trên tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho ông. Sau đó, hồ sơ được hoàn tất và gửi lên cấp trên theo đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, sau bao hy vọng thì tháng 8/2018, chúng tôi được Lữ đoàn 203 cho biết, Cục Tuyên huấn- Tổng cục Chính trị đã có công văn số 3088/TH-TĐKT ngày 14/8/2018 thông báo: “Do thực hiện Thông báo số 34-TB/TƯ ngày 13/6/2017 về phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ: “... Sau năm 2017 chỉ xét phong tặng cho các tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc, mới được phát hiện, có đầy đủ căn cứ, hồ sơ theo quy định hiện hành”. Vì vậy, việc xem xét đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho đồng chí Bùi Văn Tùng- nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 trong thời điểm hiện nay là chưa thực hiện được”. Và bộ hồ sơ “Đề nghị xét tặng danh hiệu AHLLVTND cho đồng chí Bùi Văn Tùng” nằm lại tại cơ quan Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng.

Với nguyện vọng tha thiết của mình, tháng 1/2019 chúng tôi lại gửi đơn lên Ban Bí thư và Thủ tướng chính phủ, kính đề nghị các vị hãy xem đây là một trường hợp đặc biệt để xem xét. Văn phòng Thủ tướng chính phủ đã chuyển đơn của chúng tôi sang Bộ Nội vụ và ngày 21/2/2019 chúng tôi nhận được công văn của Ban TĐ-KT TƯ do bà Trần Thị Hà- Thứ trưởng Bộ Nội vụ ký trả lời tương tự như trên. Nghĩa là không xem xét phong tặng Anh hùng LLVTND cho đồng chí Bùi Văn Tùng theo Thông báo số 34- TB/TƯ của Ban bí thư Trung ương Đảng như đã dẫn.

cuu chien binh lu doan xe tang 203 kien nghi phong anh hung cho chinh uy bui van tung
Trung tá-Chính ủy Bùi Văn Tùng với PV Borries Gallasch (báo Tấm Gương CHLB Đức) tại Dinh Độc lập trưa 30/4/1975

Kính thưa các đồng chí!

Thiết nghĩ, việc đề ra hạn định thời gian xem xét phong tặng danh hiệu vinh dự như trên sẽ gây nên thiếu công bằng và làm đông đảo quần chúng cũng như CCB thất vọng. Có những sự tích, những hành động anh hùng bị chìm lấp dưới lớp bụi của quá khứ phải mất nhiều thời gian mới được phát hiện, làm rõ... chả lẽ lại không tuyên dương nếu đó là những con người xứng đáng?

cuu chien binh lu doan xe tang 203 kien nghi phong anh hung cho chinh uy bui van tung
Trung tá-Chính ủy Bùi Văn Tùng chỉ huy Quân Giải phóng áp giải Đại tướng Dương Văn Minh - Tổng thống VNCH cùng nội các VNVH từ Dinh Độc lập ra Đài phát thanh để tuyên bố đầu hàng

Chúng tôi, những cựu chiến binh đã vào sinh ra tử chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ Quốc thấy rằng những cống hiến của đồng chí Bùi Văn Tùng cho đất nước là cực kỳ to lớn và cũng hết sức đặc biệt. Trong cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt suốt 20 năm ấy, đất nước chúng ta đã sản sinh ra hàng nghìn anh hùng, song người đánh dấu chấm hết vĩ đại cho cuộc chiến tranh đó chỉ có một - đó chính là đồng chí Bùi Văn Tùng. Vụ việc này lại đã được đích thân Thủ tướng chỉ đạo và phát hình trên toàn quốc, đem lại niềm tin, hy vọng cho các cựu chiến binh và người dân cả nước về sự công bằng của chế độ. Đặc biệt, trong điều kiện 3 người có hành động nổi bật ngày 30/4/1975 tại dinh Độc Lập thì đã có hai người đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND (là Trung tướng Phạm Xuân Thệ và Đại tá Bùi Quang Thận), còn người có công lớn nhất là Đại tá Bùi Văn Tùng thì lại chưa được phong tặng, gây nhiều hoài nghi và thắc mắc trong nhân dân. Và chúng tôi đã đặt rất nhiều hy vọng rằng danh hiệu đó sẽ đến với Chính ủy của chúng tôi khi ông còn sống bởi năm nay ông đã 90 tuổi rồi, lại mang trọng bệnh không biết còn tại thế được bao lâu nữa. Vậy mà sau bao ngày khấp khởi, chờ mong thì mọi sự cố gắng của chúng tôi, mọi sự mong mỏi của các CCB và đông đảo nhân dân cả nước đã nhận được một kết quả hết sức thất vọng bởi một dòng ngắn ngủi trong Thông báo sô 34- TB/TƯ của Ban Bí thư như đã trình bày trên.

Vi vậy, tập thể Cựu chiến binh xe tăng Lữ đoàn 203 chúng tôi mạo muội làm đơn này kiến nghị tới các đồng chí lãnh đạo Đảng-Nhà nước-Chính phủ. Kính mong các đồng chí với trách nhiệm và quyền hạn của mình sẽ xem xét trường hợp đồng chí Bùi Văn Tùng - một trường hợp có công lao đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lâu dài và gian khổ của dân tộc ta. Trên cơ sở đó chỉ đạo xét tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203. Việc làm đó càng có ý nghĩa khi sắp tới đây chúng ta sẽ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2020)”.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...