Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2020"

Cập nhật: 22:29 | 02/07/2020
Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Ngày  2/7 , tại Hà Nội, Vụ Thư viện Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã họp Ban tổ chức cuộc thi với sự tham gia của các thành viên BTC. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 và thực hiện giãn cách xã hội, hiện nay có 70% các đơn vị đã tiến hành thu bài dự thi và tổ chức chấm, chọn; 30% các đơn vị đang trong quá trình tổ chức vòng sơ khảo. Vòng sơ khảo đã thu hút hàng trăm nghìn bài dự thi đến từ các tình thành của toàn quốc. Chẳng hạn, Bắc Giang (75.000 bài), Hà Tĩnh (gần 70.000 bài), Hà Nam (hơn 66.000 bài), Quảng Ninh (hơn 20.000 bài), Cần Thơ (gần 19.000 bài), Gia Lai (gần 15.000 bài), Thành phố Hồ Chí Minh (hơn 12.000 bài) ...

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và phương pháp, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên - một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Thông qua Cuộc thi sẽ tìm ra những gương mặt tiêu biểu để truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách và văn hóa đọc trong xã hội và giới trẻ.

Để triển khai Cuộc thi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành 03 văn bản: Công văn số 426/BVHTTDL-TV ngày 04 tháng 02 năm 2020 về việc Hướng dẫn Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020, thông báo và hướng dẫn các địa phương, các trường đại học/học viện về địa điểm, thời gian tổ chức vòng sơ khảo, vòng chung kết; nội dung cuộc thi (có thể lệ kèm theo); kinh phí và tổ chức thực hiện Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020; Công văn số 471/BVHTTDL-TV ngày 07 tháng 02 năm 2020 gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Công văn số 852/BVHTTDL-TV ngày 27 tháng 2 năm 2020 gửi Hội Người mù Việt Nam về việc tham gia phối hợp tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020. Để tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên có thể tham gia thuận lợi đối với các địa phương và nhà trường không tổ chức vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã phối hợp với Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Báo Tiền phong để nhận bài dự thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 có quy mô mở rộng hơn so với năm 2019, được tổ chức dành cho học sinh phổ thông, sinh viên trên cả nước, các trường thuộc lực lượng vũ trang. Thí sinh làm bài dự thi theo các đề, mỗi đề có 2 câu:

Có 03 đề để học sinh phổ thông có thể lựa chọn:

 Đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

 Đề 2

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa).

 Đề 3

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc. Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh.

Có 02 đề để sinh viên có thể lựa chọn:

 Đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà anh (chị) yêu thích, một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh (chị).

 Đề 2

Câu 1: Chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Trong các Đề thi cùng có chung một câu hỏi số 2 với nội dung là: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 được tổ chức với 02 vòng: vòng sơ khảo và vòng chung kết.

Vòng sơ khảo được tổ chức do Bộ, ngành và các địa phương tổ chức. Ban tổ chức vòng sơ khảo sẽ lựa chọn các bài dự thi xuất sắc nhất gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự vòng chung kết vào ngày 30 tháng 7 năm 2020.

 Dự kiến lễ tổng kết và trao giải sẽ vào tháng 9/2020 với 251 giải thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...