Cuộc khủng hoảng di cư của châu Âu đang trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ đại dịch.

Cập nhật: 21:02 | 28/08/2020
Trong một năm đầy bi kịch, các bờ biển của châu Âu đang chứng kiến ​​một số cảnh tượng kinh hoàng nhất: các thi thể trôi dạt trên bãi biển khi những gia đình tuyệt vọng thực hiện những chuyến đi nguy hiểm để tìm kiếm một ngôi nhà an toàn.
cuoc khung hoang di cu cua chau au dang tro nen toi te hon trong thoi ky dai dich

Người di cư lên tàu kiểm dịch MS GNV Azzurra tại đảo Lampedusa của Ý vào ngày 4 tháng 8.

Coronavirus đã khiến các quốc gia như Tunisia đối mặt với khó khăn kinh tế và thất nghiệp nghiêm trọng, trong khi những quốc gia khác, bao gồm cả Libya, đang phải đối phó với ảnh hưởng của chiến tranh. Theo số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), lượng khách đến biển trong năm nay tăng lên ở các quốc gia bao gồm Ý và Malta. Lượng khách đến đông nam châu Âu cũng tăng vào năm 2019, chủ yếu đến từ Syria, tiếp theo là Morocco và Iraq.

Nhưng các phản ứng của châu Âu thường rất hà khắc. Các tổ chức nhân đạo cho biết những trở ngại tại biên giới ở các quốc gia như Hy Lạp, sự vắng mặt của lực lượng cứu hộ trên biển ở Địa Trung Hải và sắp xếp kiểm dịch không lành mạnh đã tạo ra những thách thức lớn. Và nó đến vào thời điểm khi việc di chuyển khó khăn hơn và nguy hiểm hơn do hạn chế đi lại và việc đóng cửa các tuyến đường vận chuyển và các trung tâm xử lý.

Tuần trước, một người đàn ông được tìm thấy đã chết trên bãi biển Sangatte, gần Calais ở miền bắc nước Pháp. Anh ta và một người bạn đã cố gắng băng qua eo biển Manche, một trong những tuyến đường vận chuyển đông đúc nhất thế giới, trên một chiếc xuồng ba lá bơm hơi với tay chèo. Người bạn cho biết anh ấy mới 16 tuổi, nhưng các nhà chức trách Pháp cho biết giấy tờ của anh ta thuộc về một người di cư Sudan 28 tuổi và khám nghiệm tử thi cho thấy anh ta đã trưởng thành. Người bạn đồng hành của anh ấy nói: Anh ấy không biết bơi.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...