Gala Việc Tử Tế 2020:

Cuộc hội ngộ của cha con người dân tộc Tày và 50 "người tử tế"

Cập nhật: 22:03 | 29/01/2020
 Trên sân khấu Gala Việc Tử Tế 2020, một điều kỳ diệu đã xảy ra, khi người cha, chủ nhân của "Cuốn sổ Tạ ơn cuộc đời" được gặp 50 ân nhân đã giúp đỡ mình trong hành trình rong ruổi chữa bệnh cho đứa con người sói của mình.

Trong cuộc sống vội vã, nhưng đâu đó chúng ta vẫn được chứng kiến những câu chuyện về tình cảm con người, về sự tử tế của con người. Cuộc hội ngộ giữa bố con anh Tạ Văn Thắng - người dân tộc Tày và 50 người từng giúp đỡ họ tại Gala Việc Tử Tế năm nay thể hiện niềm tin về giá trị đạo đức trong cuộc sống khiến bao người người cảm động.

cuoc hoi ngo cua cha con nguoi dan toc tay va 50 nguoi tu te
Bố con anh Tạ Văn Thắng nở nụ cười hạnh phúc tại sân khẩu Ga la Việc tử tế

Bé Nguyễn Thế Đà con anh Tạ Văn Thắng - người dân tộc Tày, quê ở Quảng Chính, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, bị chẩn đoán u sắc tố với những mảng da đen sậm màu, khuôn mặt bé những mảng đen chiếm hết khuôn mặt, chân trái nhỏ hơn bên còn lại.

Anh Thắng có 4 người con, đứa lớn 14 tuổi, cậu con trai nhỏ là bé Đà, bị khuyết tật. 7 tháng trước, vợ anh bệnh tật, bỏ 5 bố con anh ra đi. Ông bố trẻ bỗng nhiên trở thành đơn thân gà trống nuôi con trong căn nhà xuống cấp, kinh tế khó khăn.

Bé Nguyễn Thế Đà sinh ra đã bị những vết bớt sắc tố loang lổ nhiều màu. Gương mặt với trán, mũi cằm có lẽ là nơi ít bị 'chàm ăn' nhất. Quanh má bé, vết chàm đen chạy dài bám rìa mặt như hàm râu quai nón. Toàn vùng bụng phủ đầy một màu đen như ai đánh đổ lọ mực. Vùng cánh tay, chân lại phủ màu đen mờ, loang rộng. Hiếm hoi lắm mới thấy một khoảnh da màu bình thường... Những vết chàm đen khiến em dù đã gần 2 tuổi vẫn chưa từng một lần được gặp hình ảnh của mình, được nhìn mình trong gương. Có lẽ, em chưa biết toàn thân, mặt, chân tay của mình khác tất cả mọi người trên thế gian... Thương con, anh Thắng nhờ ông bà trông đỡ các con lớn để tự mình lặn lội đưa bé Đà lên Hà Nội chữa bệnh.

cuoc hoi ngo cua cha con nguoi dan toc tay va 50 nguoi tu te

Trên chặng đường đưa con đi chữa bệnh, anh Thắng từng rất buồn và tuyệt vọng. Nhưng rồi sự giúp đỡ rất lớn của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã tiếp thêm động lực để hai bố con tiếp tục hành trình chữa bệnh cho con. Những món tiền, món quà, thậm chí là một nghĩa cử tử tế nhỏ nhất đều được anh cẩn thận ghi chép thứ tự vào một cuốn vở học sinh cũ. Những dòng chữ anh ghi lại nguệch ngoạc nhưng chi tiết, đầy đủ khiến bất cứ ai xem qua cũng phải xúc động, nghẹn ngào. Ai giúp đỡ gì anh Thắng đều ghi vào sổ dù chỉ lon gạo, hộp sữa hay bao lúa.... Trang viết được anh đánh số thứ tự cẩn thận, có những cái tên tuổi đầy đủ, rõ ràng đến từng địa chỉ, số điện thoại nhưng cũng có những cái tên được anh đặt cho như "bà trên ô tô", "xe khách Hà Nội không lấy tiền", "xe Buýt số 27'", "cô ở bệnh viện nhi trung ương"... Đó là những người tốt mà bố con anh chưa kịp biết tên. Ngoài bìa cuốn sổ anh ghi dòng chữ lớn: "Sổ ghi tiền ủng hộ cháu Nguyễn Thế Đà". Cuốn sổ đó đã được ê kíp chương trình Việc Tử Tế của Đài THVN đặt tên là "Cuốn sổ Tạ Ơn Cuộc Đời".

Anh chia sẻ: "người cho đi thì không mưu cầu được báo đáp, đền ơn. Người được nhận luôn ghi lòng tạc dạ và đau đáu trả ơn. Đó chính là lẽ tử tế nên có trong cuộc đời này".Nhờ những tấm lòng hảo tâm đó, tới nay, bé Đà đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật cấy da toàn thân để loại bỏ bớt sắc tố đen và theo dự kiến của các bác sĩ, sau 2 cuộc phẫu thuật nữa cón mới có thể có khuôn mặt gần như bình thường được.

cuoc hoi ngo cua cha con nguoi dan toc tay va 50 nguoi tu te
Cuốn sổ anh Thắng ghi lại sụ giúp đỡ của cộng đồng

Lần theo địa chỉ anh ghi trong cuốn sổ, ê kíp chương trình Ga la Việc Tử Tế đa bỏ ra hàng tháng trời để tìm kiếm và họ đã tìm được 50 người từng giúp đỡ bố con anh Thắng và tạo nên cuộc tao ngộ kỳ diệu lưu dấu nghĩa cử cho – nhận đáng quý ngay trên sân khấu xuân Canh Tý 2020. Và phải thấy sự ngỡ ngàng pha lẫn nghẹn ngào của anh Thắng trên sân khấu, mới cảm nhận được tình người ấm áp lan tỏa từ chương trình trong những tháng ngày đầu xuân năm mới. Gặp lại những người từng giúp đỡ mình, từ bác sĩ… y tá, điều dưỡng đến các bà mẹ đơn thân đã cưu mang con, ông bố dân tộc cảm động nghẹn ngào.

cuoc hoi ngo cua cha con nguoi dan toc tay va 50 nguoi tu te
Cuộc hội ngộ bất ngờ giữa cha con anh Thắng và các ân nhân giúp đỡ cha con anh

Anh Thắng xúc động nói: "Tôi vui, xúc động và bất ngờ vì chương trình đã làm được một điều kỳ diệu". Và không chỉ anh, mà những người góp mặt tại buổi tao phùng cũng xúc động không kém. Nhất là các "mẹ" trao tay nhau, ôm lấy bé Đà, trên khuôn mặt có thể hiện niềm vui khi được làm điều tử tế.

Câu chuyện của cha con anh Thắng trong Gala Việc Tử Tế 2020 với chủ đề Việt Nam - Đi và Yêu được phát sóng vào 28/1 mang đến cho khán giả những cảm xúc khó quên, những nghĩa cử cao đẹp về tình người trong cuộc sống.

PV