Cuộc đua ngựa, một truyền thống lâu đời ở nước Anh.

Cập nhật: 21:48 | 13/12/2019
Cuộc đua ngựa lâu đời nhất ở Anh bắt nguồn từ triều đại của Henry VIII và không có gì lạ khi á quân giành được nhiều tiền thưởng hơn người chiến thắng.  
cuoc dua ngua mot truyen thong lau doi o nuoc anh
Hình ảnh minh họa

Kiplingcotes Derby, diễn ra mỗi năm gần làng Market Weighton ở Đông Yorkshire, năm nay là sinh nhật lần thứ 500 với một sự kiện nổi tiếng, đáng nhớ nhất.

Philip Guest, một trong hai ủy viên ban tổ chức sự kiện nói : Sự kiện bình nguyên bằng phẳng, dài bốn dặm rưỡi được tổ chức trên những ngọn đồi lộng gió "về cơ bản ở giữa hư không. Cuộc đua về cơ bản, xuyên quốc gia trên những con đường và đồi núi, có thể lạnh buốt, ngay cả khi người cưỡi ngựa vào những vũng nước dài ba đến bốn feet, có thể thấy trên chặng đường bất khuất.

cuoc dua ngua mot truyen thong lau doi o nuoc anh
Hình ảnh minh họa

Chỉ với "một vài cỗ xe ngựa chở trà" là tiện nghi, cuộc đua này có ít điểm chung với Grand National hơn một số lễ hội dân gian kỳ quặc ở nông thôn nước Anh. Guest, một thợ kim hoàn địa phương, người đã giám sát cuộc đua trong hai thập kỷ nói :"Đó là một trong những truyền thống người Anh xưa." ; "Giống như người ở Lincolnshire gọi là Haxey Hood, nơi họ chơi bóng da " như một phần của trò chơi giống như bóng bầu dục lần đầu tiên được chơi vào năm 1359 ; "Và có cuộn phô mai", đề cập đến phong tục cổ xưa của người dân địa phương chạy theo một bánh xe phô mai xuống một ngọn đồi dốc nguy hiểm ở Gloucestershire.

Kiplingcotes cho phép bất cứ chú ngựa nào đều được tham dự và thi đấu, không cần cúp vô địch. Những chú ngựa thuần chủng và “về vườn” được xếp hàng bên cạnh xe ngựa và ngựa nhỏ hơn thuộc về trẻ em địa phương.

Khách mời phần lớn là nghiệp dư mang đến cho "không khí lễ hội". Guest nói: "Đó là một chút hỗn hợp: một số người chỉ cần vui thực sự, một số người ở đó để giành chiến thắng."; Người chiến thắng trong cuộc đua mang về khoản tiền trị giá 50 bảng Anh, trong khi á quân sẽ có được số tiền còn lại, tạo thành từ phí vào cửa của những người tham gia (trừ một chút cho chi phí). Vào những năm bận rộn, bao gồm cả năm ngoái khi có quá nhiều ngựa đua để thi đấu, người giành huy chương bạc có thể mang về nhà nhiều tiền thưởng nhất.

cuoc dua ngua mot truyen thong lau doi o nuoc anh
Hình ảnh minh họa

Người chiến thắng trong cuộc đua thứ 500 đó, Tracey Corrigan, có thể tiếp tục thách thức những chiến thắng được ghi nhận nhiều nhất, với 10 chiến thắng của Ken Homes, người cũng trở thành tay đua cao tuổi nhất, ở tuổi 74. Nhưng hồ sơ của những người chiến thắng là không thông suốt với những khoảng trống trong thế kỷ 17 và 18.

Guest nói: Phần lớn những gì chúng ta biết, xuất phát từ một tài liệu cổ xưa đưa ra năm đua khai mạc là năm 1519, mười năm sau khi Henry VIII lên ngôi. Cuộc đua diễn ra chỉ để vui, vì một cuộc cạnh tranh giữa các gia đình địa chủ địa phương.; "Chúng tôi vẫn có chứng thư gốc, ban đầu được ký bởi các quý ông của quận Lord Burlington, gia đình từ những ngôi nhà lớn, một số người vẫn còn con cháu, ở đây. "

Nó cho thấy các quy tắc ban đầu, bao gồm việc thêm trọng lượng vào yên của bất kỳ tay đua nào, nặng dưới 10 viên đá (64kg) để thiết lập một sân chơi bình đẳng.

Vào ngày đua, các đối thủ gặp nhau ở vạch đích và cân nhắc. Một nhà cái duy nhất, Chris Johnson, đã tham dự cuộc đua trong nhiều năm và đánh giá yêu thích bằng mắt khi họ xuất hiện. Mặc dù vậy, tốt nhất không chạy nếu nặng quá vài cân.

Sau đó cưỡi từ từ trở lại bài ban đầu, trước khi quay vòng và đua để kết thúc. Tại bài hoàn thiện, họ được gặp gỡ khán giả, những con số hàng trăm và đôi khi họ đến từ các nơi xa nhau.

cuoc dua ngua mot truyen thong lau doi o nuoc anh
Hình ảnh minh họa

Guest giải thích : "Ban tổ chức đi vào nhưng có thể mất thời gian chờ đợi cho đến khi một số người khác quay về." như những thiếu niên và tài tử trở về trên những con ngựa chậm hơn.

Chris Pitt, một nhà sử học đua xe đã tham dự Kiplkingcotes trong 25 năm nói rằng: Cuộc đua cho chúng ta thấy "bản chất của những gì cuộc đua bắt đầu là"; "Bạn không thể muốn gặp một nhóm người đẹp hơn, đó là dịp siêu thể thao và là một phần của di sản Anh mà chúng ta phải tìm cách bảo tồn.”

Guest cho biết; Ông tự hào đã góp phần tiếp tục cuộc đua cổ xưa, bao gồm tặng một chiếc cúp mới để làm cho nơi đầu tiên cảm thấy uy tín hơn một chút. Nhưng có một nhiệm vụ trực tiếp hơn nhiều, mà trong những năm gần đây đã đảm bảo cuộc đua tiếp tục: đi bộ trong thời tiết khắc nghiệt.

Theo các quy tắc cổ xưa, nếu cuộc đua không được tiến hành một năm, truyền thống kết thúc. Vì vậy, ngay cả trong những năm, khi cuộc đua bị ngập nước hoặc tuyết rơi, một người dân địa phương đã kéo một con ngựa xung quanh, để cuộc thi 500 năm vẫn tồn tại.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...