Cuộc đấu thuế quan Mỹ - Trung mỗi lúc một nóng

Cập nhật: 23:06 | 07/08/2018
Sau nhiều tháng tránh nói về cuộc chiến thương mại với Mỹ, truyền thông Trung Quốc bất ngờ đồng loạt chỉ trích chính sách hai mặt của chính quyền Trump trong căng thẳng thương mại với Bắc Kinh. Trong khi đó, thâm hụt thương mại Mỹ - Trung tiếp tục tăng cao ngay cả khi Nhà Trắng thực hiện leo thang thuế quan như một nỗ lực để thu hẹp thâm hụt.  

Khi cuộc đấu thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mỗi lúc một "nóng", truyền thông Trung bất ngờ đưa ra những lời chỉ trích và đe dọa mạnh hơn nhằm vào chính sách thương mại của Washington.

Một bài xã luận đăng trên tờ Trung Quốc Nhật báo ngày thứ Ba cho thấy lập trường ngày càng cứng rắn của truyền thông nhà nước Trung Quốc đối với ông Trump. Hãng tin Reuters nhận định, thái độ cứng rắn này là một sự dịch chuyển từ cách tiếp cận trước đó của truyền thông Trung Quốc là tránh chỉ trích trực tiếp Tổng thống Mỹ.

cuoc dau thue quan my trung moi luc mot nong
Hàng hóa Trung Quốc tại cảng của Mỹ

Bài báo của Trung Quốc Nhật báo ngày thứ Ba đề cập đến một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter của ông Trump, trong đó ông viết: "Thuế quan đang phát huy tác dụng tốt hơn bất kỳ ai có thể hình dung. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 27% trong 4 tháng qua".

Theo Trung Quốc Nhật báo, chứng khoán Trung Quốc giảm không phải do tác động của thuế quan, mà chủ yếu do chiến dịch giảm nợ của Bắc Kinh. Bài báo cũng nhấn mạnh rằng chứng khoán Trung Quốc đã giảm từ trước khi Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Bài báo cũng chỉ ra rằng tuyên bố "thuế quan đang phát huy tác dụng" mà ông Trump đưa ra là không phù hợp, nếu xét đến việc thâm hụt thương mại của Mỹ tăng thêm 3 tỷ USD trong tháng 6, lên mức 46,3 tỷ USD, đánh dấu tháng tăng đầu tiên trong 4 tháng.

Thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng tới 291 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2018, so với 272 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017. Xuất khẩu của Mỹ đã giảm 0,6% xuống còn 213,8 tỷ USD chỉ trong một tháng sau khi đạt mức kỷ lục. Sự sụt giảm lớn nhất là xe ôtô và xe tải mới. Xuất khẩu thuốc, đồ trang sức và máy bay dân sự cũng đã giảm. Xuất khẩu đậu tương tăng trở lại sau một sự gia tăng đột biến tương tự vào tháng 5 khi nhiều người mua đã tìm cách mua trước khi mức thuế trả đũa có hiệu lực. Sản lượng đậu tương tăng gần 50% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2017 là 15,2 tỷ USD so với 10,9 tỷ USD. Xuất khẩu có thể sớm giảm mạnh mặc dù bị đánh thuế. Nhập khẩu đã tăng 0,6% lên 280,2 tỷ USD. Mỹ đã nhập khẩu nhiều dầu và dược phẩm hơn. Nhập khẩu dầu ở mức cao nhất trong 3 năm. Nhập khẩu thuốc cao hơn đáng kể so với năm trước có lẽ là do thu mua trước thuế quan.

Việc Tổng thống Trump áp đặt thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ nước ngoài dường như đã có hiệu lực khi nhập khẩu cả hai mặt hàng này đã giảm ngay trong tháng 6. Và mặc dù Tổng thống Trump tuyên bố đã cắt giảm thâm hụt thương mại, nhưng thực tế thì mức thâm hụt đang tăng lên.

Trước đó, hôm đầu tuần, bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo, đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Donald Trump là "hai mặt" trong cuộc chiến thương mại lần này.

"Hướng vào Trung Quốc bằng súng và pháo rồi yêu cầu đàm phán, Mỹ đã cho thấy họ không chân thành", Nhân dân Nhật báo viết. "Washington đang sử dụng chiến lược hai mặt trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra", tờ báo là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc viết thêm.

Bình luận của Nhân dân Nhật báo đưa ra là vì chính quyền của ông Trump dọa sẽ áp thêm thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi vẫn gửi tín hiệu "thông qua nhiều cách khác nhau là sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc".

"Từ 50 tỉ USD, đến 200 tỉ USD và sau đó họ đòi đánh thuế cao tới 500 tỉ USD. Từ áp thuế 10% rồi lên 25%, trò chơi thuế quan của Washington đã được Trung Quốc hiểu rõ", tờ Nhân dân Nhật báo bình luận thêm về chiến thuật chiến tranh thương mại của Mỹ.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, Mỹ đang dùng "ngoại giao củ cà rốt và cây gậy để bắt Trung Quốc đơn phương nhượng bộ trong vấn đề thương mại", nhưng bất kỳ động thái nào để "đánh bại Trung Quốc" sẽ là vô ích.

Tờ báo này khẳng định Bắc Kinh sẽ vượt qua "sự tống tiền thương mại" của Mỹ và: "Trung Quốc sẽ không đầu hàng, cũng không lờ đi một cuộc chiến thương mại. Cách giải quyết duy nhất là đối mặt với nó và giành chiến thắng".

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 3/8 tuyên bố đòn áp thuế 5-25% với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ sẽ được tung ra nếu Washington thực hiện lời đe dọa áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Trump. Cơ quan này nói rằng họ sẽ hành động tùy theo "biểu hiện của phía Mỹ" và Trung Quốc còn có thể áp dụng "biện pháp đối phó khác"./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...