Vụ nguy cơ mất tiền tỷ vì cho hàng xóm vay tiền:

Cục THADS tỉnh Bình Dương thụ lý yêu cầu của “bị hại”

Cập nhật: 09:44 | 21/05/2020
Sau nhiều lần kêu cứu, đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Phương Huệ về Quyết định kê biên, cưỡng chế tài sản đảm bảo thi hành án đối với thửa đất số 08, tờ bản đồ số 53 xã Vĩnh Hòa, (H.Phú Giáo, Bình Dương) của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Phú Giáo đã được thụ lý xem xét giải quyết.     

Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Phương Huệ, Cục THADS tỉnh Bình Dương vừa có thông báo về việc thụ lý đơn khiếu nại thi hành án của bà. Cụ thể, sau khi xem xét đơn khiếu nại của bà đối với Quyết định giải quyết khiếu nại Số 01/QĐ-CCTHADS ngày 28/2/2020 của Chi cục THADS huyện Phú Giáo, Cục THADS tỉnh Bình Dương đã thụ lý đơn khiếu nại.

Đại diện Cục THADS tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với bà Huệ để có căn cứ giải quyết hồ sơ. Tại buổi làm việc, bà Huệ cho biết vẫn giữ nguyên các nội dung khiếu nại Quyết định số 01/QĐ-CCTHADS ngày 28/2/2020 của Chi cục THADS huyện Phú Giáo vì quyết định này bị xâm phạm trắng trợn quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

cuc thads tinh binh duong thu ly yeu cau cua bi hai
Thửa đất số 08, tờ bản đồ số 53 xã Vĩnh Hòa đang bị kê biên.

Bà Huệ cho biết vào ngày 15/10/2019 bà đã cung cấp cho Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Phú Giáo biết rằng bà là người đang giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất số BH 060223 do UBND huyện Phú Giáo cấp ngày 27/5/2014 cho vợ chồng bà Vương Thị Dung, ông Nguyễn Hữu Công. Và bà đang khởi kiện bà Dung, ông Công về khoản thanh toán 13 tỷ đồng. Tuy nhiên Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Phú Giáo không xác minh làm rõ, vẫn ban hành quyết định kê biên và thực hiện cưỡng chế đối với tài sản trên. Bà Nguyễn Thị Phương Huệ đề nghị chấp hành viên gỡ bỏ biện pháp ngăn chặn đối với quyền sử dụng đất trên và chờ kết quả xét xử của Tòa mới tiếp tục xử lý.

Bà Huệ cũng nhiều lần gửi khiếu nại về việc làm của Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Phú giáo nhưng đều bị bác. Đến ngày 28/2/2020 Chi Cục trưởng Chi cục THADS huyện Phú Giáo Nguyễn Tuyết Phượng ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại Số 01/QĐ-CCTHADS bác toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Phương Huệ.

Bên cạnh đó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phú Giáo quyết định giữ nguyên quyết định cưỡng chế, kê biên Số 01/QĐ-CCTHADS ngày 18/10/2019 và thông báo về việc giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 648/TB-CCTHADS ngày 20/12/2019 của Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Phú Giáo.

Lý do Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phú Giáo đưa ra là các chấp hành viên của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, bà Nguyễn Thị Phương Huệ cho biết Thông báo phát hiện vi phạm liên quan đến các quyết định của TAND huyện Phú Giáo được bà gửi đến Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã được xem xét giải quyết.

“Tôi thấy quyền lợi của mình bị xâm hại nghiêm trọng bởi một số quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND huyện Phú Giáo. Do đó khi làm đơn gửi đến viện tôi mong muốn được xem xét thực hiện thủ tục giám đốc thẩm các quyết định đó của Tòa. Mới đây tôi đã nhận được thông báo là vụ việc đang được xem xét giải quyết, tôi mong rằng vụ việc được làm sáng tỏ để bảo vệ quyền lợi của tôi.”, bà Huệ chia sẻ.    

Trong diễn biến khác, ngày 8.5 TAND huyện Phú Giáo đã tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp tiếp cận công khai chứng cứ trong vụ án dân sự thụ lý số 134/2019/TLDS-DS ngày 31/7/2019 với bà Nguyễn Thị Phương Huệ là nguyên đơn. Còn ông Lê Thế Anh đại diện theo ủy quyền của bị đơn Lê Thanh Lâm, bà Nguyễn Minh Phương; và người bảo vệ quyền cho ông Lâm, Phương là luật sư Vũ Ngọc Thanh.

Buổi làm việc có mặt của những người nêu trên nhưng sau khi kết thúc ông Anh và ông Thanh bỏ về không ký vào biên bản.TAND huyện Phú Giáo đã tiến hành lập biên bản về việc các ông không ký vào biên bản hòa giải để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...