Cửa khẩu quốc tế Bờ Y ( Kon Tum): Tuyến đầu phòng chống  dịch Covid-19 Bắc Tây nguyên

Cập nhật: 13:46 | 17/02/2020
Cửa khẩu quốc tế Bờ Y-  nơi hoạt động xuất nhập cảnh của ba nước Việt Nam- Campuchia-  Lào diễn ra thường xuyên. Vì vậy việc phòng, chống dịch nCoV luôn được đặt lên hàng đầu trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Những ngày này, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn luôn được đẩy mạnh, với sự tham gia quyết liệt của các cấp, các ngành, trong đó, lực lượng quân y và biên phòng luôn là một trong những điểm sáng trên biên giới...Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

cua khau quoc te bo y kon tum tuyen dau phong chong dich covid 19 bac tay nguyen
Kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu Quốc tế Bờ - Y

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đình Bản – trưởng khoa kiểm dịch quốc tế Bờ Y cho biết: “ Đêm giao thừa xuân Canh Tý đã nhận được tờ khai y tế về phòng chóng dịch bệnh nCov đối với khách Trung Quốc và những người nghi ngờ đi qua từ vùng dịch bện. Hiện đội có 11 y bác sĩ luôn trực tác chiến 24/24. HIện đã thành lập được hai đội phản ứng nhanh, sẵn sàn cho công tác phòng chóng dịch viêm phổi di chủng mới của vi rút corona gây ra”.

Trạm dừng nhập cảnh đối với hành khách là người Trung Quốc, người xuất phát từ vùng dịch Vũ Hán, triển khai phun thuốc, hướng dẫn hành khách nhập cảnh khai tờ khai y tế, đo thân nhiệt của hành khách, nhằm phát hiện trường hợp nghi bị bệnh hô hấp để có biện pháp cách ly. Phòng chóng dịch bệnh nhưng không gây hoang mang cho người dân,tuyên truyền người dân tự ý thức đeo khẩu trang bảo vệ mình và cộng đồng để ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh – Bác sĩ Nguyễn Đình Bản chia sẻ thêm.

cua khau quoc te bo y kon tum tuyen dau phong chong dich covid 19 bac tay nguyen
Việc kiểm tra hoạt động Xuất nhập cảnh 24/24

Chi cục Hải quan cửa khẩu, phối hợp chặt chẽ với biên phòng, y tế để kiểm tra tầm soát người qua lại xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu để phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Trước đây việc xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu tầm 200-300 người thì nay giảm đi hơn một nữa. Nhận được công văn bắt đầu từ ngày 3/2 trạm dừng nhập cảnh đối với hành khách là người Trung Quốc và người xuất phát từ vùng dịch Vũ Hán, phối hợp với lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt và có biện pháp cách ly đối với người có biểu hiện nghi ngờ dịch bệnh nCov gây ra và tất cả xe, phương tiện qua lại đều phải phun,xử lý khử trùng,tiêu độc- thiếu tá Nguyễn Văn Sĩ trạm trưởng trạm biên phòng cửa khẩu Bờ y cho biết.

Chia sẻ về vấn đề biểu hiện của người bệnh, anh Sĩ cho biết đã tiếp nhận hơn 14 trường hợp cách ly kiểm soát nhưng chỉ là dấu hiệu của sốt thông thường- đặc biệt có hai dấu hiệu cao đó là trường hợp của em sinh viên Lào và người dân bị sốt rét làm tại Campu chia .Tính đến nay vẫn chưa xuất hiện một trường hợp nào bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của corona gây ra. Dù vậy chúng tôi luôn đề cao công tác phòng chống theo phương châm "chống dịch như chống giặc."

Thái Vân

  • Xin chờ trong giây lát...