Cần Thơ

Cứu sống cụ bà 80 tuổi nguy kịch do u tim

Cập nhật: 04:43 | 04/12/2019
Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Khoa Phẫu thuật tim Bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp u tim nguy kịch, cứu sống cụ bà 80 tuổi khỏi nguy cơ đột tử.

Đây là bệnh nhân u tim lớn tuổi nhất mà bệnh viện đã phẫu thuật.

Bệnh nhân Đặng Thị Diệu (80 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) nhập viện lúc 18 giờ ngày 29/11. Ba ngày trước nhập viện, bệnh nhân ho khan, nặng ngực, khó thở. Tình trạng khi nhập viện vô cùng nguy kịch với biểu hiện bứt rứt, vật vã, mệt ho, khó thở phải ngồi. Kết quả siêu âm tim màu xác định bệnh nhân có u ở nhĩ trái bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá, kích thước 30x25mm di động theo nhịp tim, gây lấp gần hoàn toàn lỗ van 2 lá, hở van 3 lá nặng, tăng áp động mạch phổi nặng với nguy cơ đột tử rất cao. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi 2 bên lượng nhiều, nên các bác sĩ đã tiến hành chọc tháo dịch màng phổi.

cu u so ng cu ba 80 tuo i nguy ki ch do u tim
Bà D. đang được chăm sóc tại BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Xác định đây là trường hợp bệnh nặng, lớn tuổi có chỉ định mổ tim cấp cứu nên bệnh viện đã hội chẩn nhiều chuyên khoa để có sự chuẩn bị tốt nhất và mổ trong thời gian sớm nhất để tránh nguy cơ đột tử cho bệnh nhân. Bệnh nhân được làm các chẩn đoán tầm soát bệnh lý cơ bản để loại trừ các khối u di căn từ nơi cơ quan khác và chụp kiểm tra mạch vành trước phẫu thuật tim.

Ngày 30/11, ê kíp phẫu thuật tim do Bác sĩ Chuyên khoa II Lâm Việt Triều - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính) – và cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Khối u nhầy kích thước 30x30mm chắc bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá đã được các bác sĩ cắt trọn, cắt bỏ lá sau van 2 lá, thay van lá bằng van sinh học, sửa van ba lá Devega, mở màng phổi 2 bên hút nhiều dịch màng phổi. Ca phẫu thuật kéo dài trong 5 giờ.

Ngày 3/12, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tỉnh táo, không còn các triệu chứng mệt, khó thở. Kết quả siêu âm tim kiểm tra sau mổ cho thấy không còn sót khối u nào trong các buồng tim, chức năng hoạt động của tim bình thường. Hiện bệnh nhân được chuyển từ Phòng Hồi sức về Phòng Hậu phẫu Khoa Phẫu thuật tim để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo Bác sĩ Lâm Việt Triều, u nhầy là u nguyên phát thường gặp nhất ở tim. Tuy là u lành nhưng hậu quả gây ra về mặt huyết động học thường rất nặng, cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong. Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng. Triệu chứng được ghi nhận nhiều thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng đòi hỏi phải điều trị cấp cứu. 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van hai lá. Triệu chứng thay đổi khi bệnh nhân thay đổi tư thế.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các dấu hiệu yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Khắc Minh Trường – Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tim, bệnh u ở tim là bệnh lý không thể dự phòng, bệnh có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, vì thế khi có biểu hiện đau ngực, nhịp tim nhanh biểu hiện bằng đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi và đặc biệt gây ngất khi thay đổi tư thế, người bệnh cần khám tại cơ sở y tế chuyên khoa tim mạch để có thể phát hiện bệnh sớm. Bệnh có tỷ lệ tái phát dù đã được phẫu thuật. Vì vậy, người bệnh dù đã được phẫu thuật vẫn cần được tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...