CSGT ‘’bụng to’’ sẽ không được làm nhiệm vụ ngoài đường

Cập nhật: 16:24 | 30/09/2020
Tại Hội nghị thông tin báo chí về dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ chiều 29/9, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, cho biết dự kiến sắp tới, cán bộ CSGT nào vòng hai to sẽ không cho ra đường làm nhiệm vụ.
csgt bung to se khong duoc lam nhiem vu ngoai duong
Đại tá Đỗ Thanh Bình phát biểu tại hội nghị

Hiện dự thảo luật này đang được Quốc hội xem xét. Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT rà soát và kiểm tra sức khỏe, năng lực của cán bộ, chiến sĩ trước khi ra đường làm nhiệm vụ.

“Bộ Công an cam kết chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về an toàn giao thông. CSGT cũng phải nâng cao năng lực của mình. Chúng tôi đang dự kiến anh nào vòng 2 to không cho ra đường luôn, sẽ kiểm tra kiến thức từng cán bộ một” – Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay.

Giới thiệu về dự luật mới, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 điều chỉnh 2 lĩnh vực là an toàn giao và đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, luật năm 2008 không quy định cơ quan nào phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về an toàn giao thông.

Chính vì vậy, "Trong năm nay, chúng tôi sẽ nghiên cứu đưa ra các bài kiểm tra sức khỏe, năng lực, các tiêu chí về cân nặng, chiều cao và số đo vòng 2 của cán bộ, chiến sĩ trước khi tuyển chọn làm nhiệm vụ ngoài đường" mặc dù chưa có thống kê cụ thể nào nhưng trên thực tế đã đang có cán bộ, chiến sĩ có vòng bụng to làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, trong luật còn xây dựng nhiều nội dung liên quan ứng dụng công nghệ thậm chí còn “để dành” hành lang quy định liên quan phương tiện không người lái một khi điều kiện kinh tế xã hội đáp ứng được.

"Cảnh sát bụng to sẽ gặp khó khăn trong những tình huống khẩn cấp như truy bắt tội phạm, giải cứu người gặp nạn hay giải quyết các công việc cần sức bền và sự nhanh nhạy", đại tá Bình chia sẻ.

Đại diện Cục CSGT cũng cho biết, thông qua các bài kiểm tra và rà soát những cán bộ không đủ điều kiện làm nhiệm vụ ngoài đường, trong đó có lý do “vòng bụng to”, sẽ điều chuyển làm công việc văn phòng hoặc vị trí khác phù hợp hơn.

Quy định này dự kiến sau khi được triển khai tại Cục CSGT sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...