COVID-19 đang đào sâu khoảng cách Giàu - Nghèo của Mỹ tới đâu?

Cập nhật: 16:06 | 20/03/2020
Mỗi ngày có  hàng nghìn bệnh nhân và  người lao động trên khắp nước Mỹ thấp thỏm chờ đợi được xét nghiệm COVID-19 nhưng chính phủ của tổng thống Trump vẫn chưa có câu trả lời cho bài toán này. Thế nhưng ở mặt trận "giới tinh hoa" nước Mỹ, danh sách người nổi tiếng được "xét nghiệm" và "dương tính" với virus Corona tăng lên mỗi ngày. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có đặc quyền nào dành riêng cho họ và có phải "bạn sẽ được xét nghiệm khi bạn Giàu và Nổi tiếng" ?

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Tư vừa qua, khi được đặt câu hỏi về việc "Có hay không việc đối xử đặc biệt trong xét nghiệm COVID-19 dành cho giới chức lãnh đạo và người nổi tiếng", tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Câu hỏi này đáng lẽ phải hỏi họ (người nổi tiếng) chứ. Về quan điểm của tôi thì điều này không được xảy ra. Nhưng đó là cuộc sống mà, đôi khi vẫn xảy ra những việc không như mong muốn".

Trước đó, một số người nổi tiếng cho biết họ cảm thấy các triệu chứng của bệnh và cần được xét nghiệm ngay. Và sau khi có kết quả dương tính với virus Corona, họ đã ngay lập tức tự cách ly và cập nhật tình trạng của bản thân thường xuyên trên các trang mạng xã hội. Điều này rất đáng hoan nghênh góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ cộng đồng đến mọi người trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng nổ trên toàn thế giới.

Nhưng với việc các thiết bị xét nghiệm vẫn còn thiếu ở các khu vực trong nước, khiến nhân viên y tế (những người tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh) hay những người bệnh nặng cần chẩn đoán gấp thì một số nhân vật nổi tiếng đã được các xét nghiệm mà không có biểu hiện hoặc có liên hệ với người nhiễm virut là không công bằng.

covid 19 dang dao sau khoang cach giau ngheo cua my toi dau
Kevin Durant (giữa) là cầu thủ NBA mới nhất thông báo dương tính với virus Corona. Toàn bộ thành viên đội bóng của anh đã bị cách ly và 4 người xét nghiệm dương tính với virus, 1 người đang có biểu hiện của bệnh.

Cầu thủ của tám đội bóng ở NBA (Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ) đã được xét nghiệm COVID-19 trong tuần vừa qua mặc cho có nhiều quan điểm khác nhau. Bob Myers, chủ tịch CLB Golden State Warriors, cho biết "đội của ông nghĩ rằng sẽ không công bằng cho người dân và chính các cầu thủ của mình khi được đối xử đặc biệt như thế này."

Trong cuộc họp hôm thứ Ba vừa qua, ông Myers cho biết: "Hiện nay chúng ta đang thiếu hụt rất lớn về thiết bị xét nghiệm.Cho nên không có bất kỳ thành viên nào của đội bóng được xét nghiệm cho đến khi có triệu chứng bệnh hoặc có thông báo mới của Chính phủ. Chúng ta không tệ hơn và cũng không giỏi hơn bất kỳ ai, chúng ta chỉ là một đội bóng rổ."

Cùng ngày, Thị trưởng Bill de Blasio của New York, trong một bài đăng trên Twitter, đã thông báo về 4 ca nhiễm virus Corona và 1 ca có biểu hiện của bệnh thuộc đội bóng rổ Brooklyn Nets.

"Chúc các cầu thủ của chúng ta hồi phục", ông de Blasio viết. "Tuy nhiên, với tất cả sự tôn trọng, toàn bộ các đội bóng NBA KHÔNG nên được xét nghiệm COVID-19 trong khi có những bệnh nhân nặng hơn cần chữa trị. Các xét nghiệm không nên dành cho người giàu, hãy ưu tiên những người bệnh."

Việc xét nghiệm và chẩn đoán đã trở nên quá tải trên khắp nước Mỹ dù cho chính phủ đã cho phép mở rộng các phòng thí nghiệm, từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh liên bang đến các sở y tế nhà nước và sau đó đến các bệnh viện và phòng thí nghiệm tư nhân.

Tại một số bang của Mỹ nơi virus lây lan chậm, mọi người có thể dễ dàng kiểm tra. Nhưng ở New York, California, tiểu bang Washington và Massachusetts, nơi virus đã lây lan nhanh chóng và nhu cầu xét nghiệm cao nhất, điều đó rất khó khăn.

Sở Y tế thành phố New York đã chỉ đạo các bác sĩ chỉ xét nghiệm cho bệnh nhân cần nhập viện. Những người có triệu chứng nhẹ được yêu cầu cách ly tại nhà. Ngay cả nhân viên y tế, những người có nguy cơ cao nhiễm và phát tán virus, cũng phải vật lộn để được xét nghiệm.

Ở New Rochelle, một cộng đồng phía bắc Manhattan, nơi virus lây lan mạnh, một người mẹ bị bệnh được thông báo rằng cô không thể được xét nghiệm vì "các triệu chứng còn nhẹ". Ở Boston, một nhân viên tại Biogen, một công ty công nghệf , đã "gieo rắc" virus cho hàng trăm người tại cuộc họp công ty dù cho anh ta không có biểu hiện của bệnh. Trên Twitter, hashtag #CDCWontTestMe (CDC không xét nghiệm cho tôi) luôn đứng đầu trong danh sách được đề cập nhiều nhất trong nhiều tuần qua.

Về phía những bác sĩ, họ cảm thấy "dường như sức khỏe của người nổi tiếng đang được đặt lên hàng đầu".

Tiến sĩ Uché Blackstock, một chuyên gia y tế khẩn cấp ở Brooklyn, đã viết trên Twitter: "Đúng như dự đoán, COVID-19 đang phơi bày tất cả những bất bình đẳng xã hội. Điều làm tôi khó chịu là bệnh nhân của tôi không được xét nghiệm kịp thời hoặc phải chờ 5 - 7 ngày để có kết quả, trong khi những người nổi tiếng đang được thử nghiệm một cách dễ dàng với thời gian có kết quả rút ngắn một nửa".

covid 19 dang dao sau khoang cach giau ngheo cua my toi dau
Nữ diên viên Heidi Klum với chồng, Tom Kaulitz mới đây đã được kiểm tra virus

Mới đây, diễn viên và người mẫu nổi tiếng Heidi Klum đã đăng một video trên Instagram vào thứ Sáu từ Los Angeles, trong đó cô chi biết đã thử hai bác sĩ mà không được xét nghiệm.

Ngay sau đoạn video, một loạt các bệnh viện tư nhân đã liên hệ để khám cho cô. Một ngày sau, cô ấy quay lại Instagram và cho biết cuối cùng cô ấy đã có thể được thử nghiệm. Rất may kết quả là âm tính.

Nhưng nhìn chung, những người nổi tiếng thuộc các lĩnh vưc dễ dàng hơn trong việc xét nghiệm và chẩn đoán. Hôm thứ Hai, Arielle Charnas, một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội ở Manhattan với hơn 1,3 triệu người theo dõi trên Instagram, đã đăng tải rằng cô ấy bị đau họng và sốt trong hai ngày qua. Cô được thông báo rằng cô không đáp ứng các tiêu chí để xét nghiệm và cô nên điều trị các triệu chứng tại nhà.

Sau khi đăng lên Instagram, đã có hàng nghìn tin nhắn của người hâm mộ yêu cầu cô được kiểm tra Covid-19. Và tiến sĩ Jake Deutsch, người sáng lập Cure Urgent Care , người đã đồng ý xét nghiệm cho cô.

Cô cho biết kết quả xét nghiệm rất khả quan và "rất nhiều người dân ngoài kia không đủ điều kiện để xét nghiệm mặc dù có nhiều triệu chứng của bệnh và họ rất cần được quan tâm".

Tại Capitol Hill, nơi tập trung quyền lực nước Mỹ, bốn thượng nghị sĩ và hơn mười thành viên Quốc hội đã tự cách ly sau khi tham dự những cuộc họp có người dương tính với virus Corona.

"Tôi đã tham khảo ý kiến các bác sĩ và họ khuyên tôi không cần xét nghiệm vì tôi không có triệu chứng nào của bệnh và nó không cần thiết về mặt y tế", Thượng nghị sĩ Ted Cruz của đảng Cộng hòa cho biết.

Mới đây, hôm 19/3, tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình Quốc hội bản đề xuất giải cứu nền kinh tế Mỹ. Theo đó, gói cứu trợ 100 tỷ USD này sẽ dành cho việc trợ cấp các gia đình trên toàn nước Mỹ. Mỗi gia đình sẽ nhận được tiền mặt cụ thể là 1.000 USD cho người lớn và 500 USD cho trẻ em. Gói cứu trợ này cũng bao gồm các điều khoản quan trọng như xét nghiệm virus corona miễn phí và đảm bảo lương cho người lao động phải nghỉ bệnh.

Liệu đây có phải một nước đi hay của chính quyền tổng thống Trump để xoa dịu tâm lý phẫn nộ của dân chúng và tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 năm nay. Hay vẫn chỉ là "miếng vá" che mờ sự bất bình đẳng trong xã hội Mỹ.

Việt Hoàng

NY Times