Coronavirus đã tạo ra một vết rạn nứt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Cập nhật: 16:39 | 09/05/2020
Tiểu thuyết coronavirus đã phá hủy cuộc sống và sinh kế ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhưng thay vì gắn kết hai quốc gia lại với nhau để chống lại đại dịch, họ đã đẩy các mối quan hệ vốn đã căng thẳng lên một vòng xoáy nhanh chóng và thổi bùng ngọn lửa nguy hiểm tiềm tàng.
coronavirus da tao ra mot vet ran nut giua hoa ky va trung quoc

Hình ảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc đã bị chỉ trích trong và ngoài nước về việc xử lý virus, đặc biệt là trong đợt bùng phát ban đầu. Đẩy lùi những lời chỉ trích như vậy bằng những lời hoa mỹ ngày càng khốc liệt, Bắc Kinh nói rằng họ chỉ đang "đáp trả" những cáo buộc sai trái, đặc biệt là từ Mỹ.

Vào tháng 3, khi đại dịch hoành hành trên toàn cầu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã công khai thúc đẩy một thuyết âm mưu vô căn cứ rằng; virus có thể đã được quân đội Mỹ mang đến Trung Quốc. Vài ngày sau, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi coronavirus là "virus Trung Quốc", gây ra sự đổ lỗi cho Trung Quốc khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại các thành phố lớn của Mỹ.Tổng thống Trump đã bỏ nhiệm kỳ một tuần sau đó - nhưng việc “chỉ tay” không dừng lại ở đó.

Trong những tuần gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã liên tục đả kích Trung Quốc về việc xử lý ổ dịch, nghi ngờ số người chết và chỉ trích phản ứng sớm của họ đối với virus này. Tuần trước, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố - không cung cấp bằng chứng - rằng virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc. Bắc Kinh đẩy lùi phản ứng, đặt ra tuyên bố một chiến thuật tái tranh cử nhằm thúc đẩy vị thế của Tổng thống Trump trong các cử tri Cộng hòa . Trong khi truyền thông do chính phủ Trung Quốc kiểm soát đã tấn công ông Pompeo bằng ngôn ngữ "độc ác" khác thường, gọi ông là "kẻ xấu", "kẻ điên" và là "kẻ thù của nhân loại" .

Tuy nhiên, mối quan hệ sâu sắc hơn là một cuộc chiến ngôn từ đơn thuần. Chính quyền Tổng thống Trump được cho là đang lên kế hoạch trừng phạt Trung Quốc về đại dịch .Các lựa chọn trả đũa bao gồm các biện pháp trừng phạt, hủy bỏ nghĩa vụ nợ của Mỹ và đưa ra các chính sách thương mại mới. Tổng thống Trump và một số quan chức chính quyền cũng được cho là đang cùng các đồng minh nước ngoài tham gia chiến dịch gây áp lực chống lại Trung Quốc...

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...