Công ty xây dựng Phúc Hưng vi phạm hợp đồng, chây ì trả tiền cho người mua nhà

Cập nhật: 11:28 | 29/09/2017
Sau khi thanh lý hợp đồng, công ty công ty CP Đầu tư xây dựng Phúc Hưng chây ì không chịu trả tiền cho khách hàng.

Kỳ 1: Bán đất không có sổ đỏ

Theo đơn tố cáo của anh Bùi Văn Khởi (tại Thanh Miện – Hải Dương),năm 2016, anh mua lô đất tại dự án nhà ở Hiến Nam, Hưng Yên (do công ty CP Đầu tư xây dựng Phúc Hưng làm chủ đầu tư).

Sau khi ký hợp đồng, anh Khởi đã nộp 756.977.500 đồng (tương ứng với 95% giá trị HĐ) cho công ty Phúc Hưng. Theo điều khoản HĐ, cũng như tư vấn trực tiếp từ công ty, sau 2 tháng khi anh đóng 95% tiền GTHĐ, phía công ty Phúc Hưng sẽ bàn giao giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ).

Nhưng quá thời gian thỏa thuận mà không thấy công ty có động thái gì, anh gọi điện cho phía công ty thì họ chỉ cho biết là tiếp tục chờ và không hẹn ngày cụ thể bàn giao.

Quá thất vọng, ngày 16/1/2017, anh và công ty Phúc Hưng đã thanh lý hợp đồng.

cong ty xay dung phuc hung vi pham hop dong chay i tra tien cho nguoi mua nha
 Biên bản thanh lý HĐ 

Theo thỏa thuận, công ty Phúc Hưng sẽ hoàn tiền cho anh Khởi sẽ chia làm 4 đợt: là ngày 20/1/2017, số tiền là 200 triệu đồng; ngày 15/3/2017, số tiền là 200 triệu đồng; ngày 15/4/2017, số tiền là 200 triệu đồng; ngày 15/5/2017, trả số tiền là 182.992.500 đồng.

Theo anh Khởi, đến nay, phía công ty mới trả cho anh 400 triệu đồng, còn hơn 382 triệu đồng thì công ty chây ì, tìm đủ mọi lý do để kéo dài thời gian, gây bức xúc cho khách hàng, vi phạm thỏa thuận.

Công ty Phúc Hưng khẳng định “anh Khởi không sai”

Liên lạc với công ty Phúc Hưng để làm việc, PV được ông Trịnh Đình Kiên – Phó Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư xây dựng Phúc Hưng hẹn gặp tại địa chỉ tầng 3, số 7 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Tìm đến đúng địa chỉ như ông Kiên đã hẹn, dù đã hỏi hết bảo vệ khu nhà và lễ tân nhưng mọi người đều trả lời không có công ty nào là Phúc Hưng ở tầng 3.PV điện lại cho ông Kiên thì được hướng dẫn cứ lên tầng 3 sẽ thấy.

Mặc dù vậy, khi đã lên đến tầng 3 như hướng dẫn, nhóm PV vẫn không hề thấy có biển hiệu hay bảng tên của công ty.Khi hỏi nhân viên ra tiếp đón rằng, sao công ty không có biển hiệu ở ngoài cũng như ở trong, cô nhân viên chỉ cười í nhị.

Tiếp nhóm PV là ông Kiên và trợ lý, trả lời về vụ việc mà anh Khởi tố cáo, ông cho biết: Doanh nghiệp có lúc sẵn tiền, nhưng có lúc không sẵn. Vợ anh Khởi gọi cho Kế toán trưởng, hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến bức xúc.Cô Kế toán trưởng không đề bạt lên để xử lý việc này.Vì thế lượng thông tin bị im lặng.Sau đó, Khởi tố cáo lên báo chí và tôi biết thông tin.

cong ty xay dung phuc hung vi pham hop dong chay i tra tien cho nguoi mua nha
 Biên bản làm việc với nội dung a Khởi yêu cầu bãi nại và gỡ bài trên báo chí thì Công ty sẽ thanh toán tiền cho khách hàng theo đúng hợp đồng?

"Ngày 25/3/2017, chúng tôi làm việc với anh Khởi, vợ chồng anh Khởi đồng ý sẽ có đơn bãi nại với báo chí kèm theo những điều khoản mà hai bên thống nhất.

Ngày 12/4, mặc dù Khởi chưa đem được giấy bãi nại đến cho công ty, nhưng chúng tôi vẫn trả cho Khởi 200 triệu đồng trong tổng số tiền mà Khởi đã đóng".

Theo ông Kiên, anh Khởi mua đất là mua đón đầu, có 6,5 triệu/m2, bây giờ công ty đang bán với giá 14,7 triệu đồng, đón đầu phải chấp nhận, đã đầu tư rẻ thì rủi ro cao.

Người đầu tư khi chọn dự án nào đều có lòng tin nhất định, nói như ông Kiên, chẳng khác nào ông tự đánh giá dự án của công ty mình có độ rủi ro cao.

cong ty xay dung phuc hung vi pham hop dong chay i tra tien cho nguoi mua nha
 Một góc khu đô thị Phúc Hưng

Lý giải của ông cũng có cơ sở, bởi dự án khu nhà ở Hiến Nam, (TP. Hưng Yên) do công ty ông làm chủ đầu tư với 7 khối nhà bao gồm 1040 căn hộ được kỳ vọng sẽ giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp tại địa phương. Nhưng, trên thực tế sau gần 7 năm bắt tay thực hiện, chủ đầu tư mới chỉ hoàn thiện và đưa vào sử dụng…. 1 khối nhà?

Nếu nói như ông Kiên, thì đầu tư vào sản phẩm của công ty Phúc Hưng đúng là khách hàng phải chịu rủi ro cao.

Trở lại với câu chuyện, ông Kiên nói tiếp: “Bọn anh làm doanh nghiệp bọn anh cũng phải quen biết chứ, anh cũng phải đi biếu xén, không làm sao anh trụ được. Ngày xưa anh cũng quan chức, bây giờ anh về hưu anh làm doanh nghiệp, chứ anh không phải thằng dân cày, không hiểu gì về lý lẽ…

Anh có nói với Khởi, nếu có gì khó khăn, cháu cứ đến nói chuyện với chú, nhưng Khởi bạt vô âm tín. Hành vi của Khởi là trịnh thượng, mình qua sông thì phải lụy đò chứ. Mặc dù, có thể đúng 100%, nhưng em thấy bây giờ xã hội, con em đi học cũng thế, Hội Phụ huynh để làm gì? Để lụy đò thôi.Nhưng bây giờ Khởi không đến, tại sao chưa giải quyết với nhau mà ầm ĩ lên làm gì.”

Về hướng giải quyết sự việc, ông Kiên khẳng định, Khởi không sai nhưng chưa thực hiện đúng cam kết.Khởi tiếp tục phải đến để thỏa thuận với nhau. Sự việc rất đơn giản, chẳng có gì cả, doanh nghiệp cũng có lúc thiếu tiền nhưng nợ thì phải trả.

Chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất?

Trong một diễn biễn liên quan, trả lời trên báo Đời sống & Pháp luật về dự án của công ty Phúc Hưng (tháng 3/2017), ông Bùi Xuân Hậu – Chi Cục Chi Trưởng Đất Đai cho biết, dự án Khu nhà ở thương mại và dịch vụ Hiến Nam đã được tỉnh Hưng Yên phê duyệt và cấp phép đầu tư. Bên cạnh đó nhà đầu tư là công ty Phúc Hưng đã thực hiện xong công tác GPMB để triển khai dự án.Tuy nhiên, từ lúc phê duyệt cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (chưa đóng tiền sử dụng đất).

cong ty xay dung phuc hung vi pham hop dong chay i tra tien cho nguoi mua nha
Nội dung cuộc trao đổi giữa a Khởi và chủ đầu tư 

Ông Lương Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây Dựng Hưng Yên cho biết, dự án Khu nhà ở thương mại và dịch vụ Hiến Nam được triển khai chậm so với kế hoạch ban đầu. Theo đó, năm 2011 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng doanh nghiệp để đó. Phải cho đến khi tỉnh Hưng Yên quyết liệt thúc tiến độ thì năm 2015, dự án này mới bắt đầu triển khai đầu tư hạ tầng đến nay vẫn chỉ có một căn nhà duy nhất hình thành.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc công ty Phúc Hưng chuyển quyền sử dụng đất ở thời điểm vừa qua có đúng quy định pháp luật hay không, ông Tuấn cho hay, tất cả các trường hợp phân lô bán nền hay xây thô để thỏa thuận giao dịch thì chủ đầu tư phải đủ điều kiện “có quyền sử dụng đất”. Nếu công ty Phúc Hưng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì Sở TNMT không thể tham mưu cho UBND tỉnh Hưng Yên cấp quyền sử dụng đất được.

“Theo tôi công ty Phúc Hưng chưa đủ điều kiện (mua bán, chuyển quyền sử dụng đất của dự án Hiến Nam - PV).” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Hơn nữa, công ty Phúc Hưng thu người dân 95% giá trị HĐ, ông Tuấn đánh giá hành động trên là trái với quy định của Luật kinh doanh BĐS, Luật nhà ở.

Còn tiếp…

  • Xin chờ trong giây lát...