Công ty VIMEDIMEX bị "tố" trốn tránh trách nhiệm với nhà đầu tư?

Cập nhật: 08:52 | 18/06/2020
Nhiều nhà đầu tư bất bình đã căng băng rôn tại Tòa nhà Citilight với nội dung: “Yêu cầu bà Loan và công ty VIMEDIMEX trả tiền thuê văn phòng cho các nhà đầu tư tòa nhà Citilight”.

Trong 2 ngày 16-17/6, nhiều nhà đầu tư đã đến căng băng rôn tại Tòa nhà văn phòng Citilight địa chỉ tại 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM tố cáo Công ty cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX (Công ty VIMEDIMEX) trốn tránh trách nhiệm với các nhà đầu tư tòa nhà Citilight.

Tại đây, bà Nguyễn Thúy Hiền (địa chỉ tại quận 1, TP.HCM) cho biết: Dự án Tòa nhà văn phòng Citilight Tower (Tòa Citilight) do Công ty Xuất nhập khẩu y tế  II (nay là Công ty cổ phần Y dược phẩm VIMEDIMEX) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn tự có 30% của công ty và 70% vốn của 68 nhà đầu tư bên ngoài (năm 2003 khi thực hiện dự án xây dựng tòa nhà Citiligh do thiếu vốn công ty VIMEDIMEX kêu gọi góp vốn). Các nhà đầu tư đều ký hợp đồng góp vốn xây dựng với công ty VIMEDIMEX.

cong ty vimedimex bi to tron tranh trach nhiem voi nha dau tu

Trong 2 ngay 16-17/6, nhiều nhà đầu tư đã đến căng băng rôn tại Tòa nhà văn phòng Citilight Tower.

 Năm 2007, sau khi hoàn tất xây dựng, 25 nhà đầu tư có nhu cầu nhận diện tích đã được công ty VIMEDIMEX bàn giao mặt bằng. 43 nhà đầu tư còn lại không nhận diện tích cụ thể. Sau khi hoàn tất xây dựng tất cả các nhà đầu tư sau đó đã ký hợp đồng ủy quyền khai thác tòa nhà với công ty VIMEDIMEX (trong hợp đồng, ngoài việc ấn định giá thuê còn có điều khoản thanh toán tiền theo tháng hoặc quý).

“Không hiểu vì lý do gì, vào tháng 12/2019 bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT VIMEDIMEX, ban hành văn bản về việc tạm dừng chi trả tiền cho các nhà đầu tư. Ngoài ra các văn phòng đã đến hạn hết hợp đồng cho công ty VIMEDIMEX thuê, công ty VIMEDIMEX cũng không trả lại cho các nhà đầu tư sử dụng.

Riêng tôi cũng đã gửi 4 cái đơn yêu cầu công ty VIMEDIMEX trả lại văn phòng cho tôi, nhưng công ty VIMEDIMEX có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản khi không chịu trả. Ngoài ra các hợp đồng đã ký năm 2004, công ty VIMEDIMEX có đóng dấu đỏ ký vào đàng hoàng mà bây giờ công ty VIMEDIMEX lại nói là các hợp đồng đấy không có giá trị pháp lý”, bà Hiền bức xúc.

Còn bà Lâm Thị Thu Hằng (địa chỉ tại quận 10, TP.HCM) cho rằng: Mặc dù 12/2019 công ty VIMEDIMEX tạm ngừng chi trả cho nhà đầu tư, thì việc thu tiền của khách hàng thuê văn phòng tại tòa nhà Citilight vẫn được công ty VIMEDIMEX thu liên tục, chúng tôi muốn biết được các khoản tiền mà từ 12/2019 cho tới nay công ty VIMEDIMEX thu được của khách hàng là bao nhiêu và đã chi trả cho các các khoản chi liên quan tới tòa nhà (chi phí thuê dịch vụ, chi phí mua văn phòng phẩm, chi phí điện nước,…) là bao nhiêu và còn lại bao nhiêu. Bởi vì phải có khoản đó để sau này khi kiểm toán, công ty VIMEDIMEX đưa ra thì chúng tôi mới biết số tiền dư trên tài khoản là bao nhiêu để chia cho các nhà đầu tư và chia cho cả công ty VIMEDIMEX.

cong ty vimedimex bi to tron tranh trach nhiem voi nha dau tu

Ông Lê Thanh Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty VIMEDIMEX trả lời chóng vánh với các nhà đầu tư trong buổi sáng ngày 17/6.

“Khi hoạt động, Ban Quản lý tòa nhà đã thống nhất lập tài khoản VND và USD để thuận tiện trong các hoạt động thu chi của tòa nhà. Nhưng không biết lý do nào công ty VIMEDIMEX đã đứng tên trong các tài khoản ngân hàng đó, tự ý rút tiền từ tài khoản của tòa nhà Citilight về tài khoản của công ty VIMEDIMEX. Số tiền đó sử dụng vào mục đích gì? ”, bà Hằng thông tin thêm.

Cũng như những nhà đầu tư khác, ông Phạm Ngọc Bình (địa chỉ tại quận 2, TP.HCM) cho hay: 7 tháng nay công ty VIMEDIMEX lấy lý do là kiểm toán, cử người khác kiểm toán xong rồi vẫn tiếp tục không trả. Thực tế mọi cái đều giấy trắng mực đen, là tài sản của các nhà đầu tư tham gia vào tòa nhà này, hàng năm các nhà đầu tư đóng vào 70% tiền thuế đất, thuế thu nhập từ tòa nhà.

“Đây là tài sản chung của các nhà đầu tư góp vốn, tại sao hơn 7 tháng nay không trả tiền cho nhà đầu tư. Trong khi bà Nguyễn Thị Loan tham gia công tác tại VIMEDIMEX năm 2008 với  vị trí Thành viên Hội đồng Quản trị, đến năm 2012 thì lắm giữu chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Vậy tại sao trong suốt gần 12 năm qua không xảy ra việc  kiểm tra rà soát,… mà bây giờ bà Loan lại tự ý rà soát kiểm tra, không giải thích, thông qua các nhà đầu tư?”, ông Bình thắc mắc.

Cũng trong sáng 17/6, đại diện công ty VIMEDIMEX là ông Lê Thanh Long, Phó Tổng Giám đốc trả lời với các nhà đầu tư rằng: “Có thể trong một tuần nữa sẽ có kết quả kiểm toán, đến lúc đó những vấn đề vướn mắc đúng sai như thế nào chúng ta sẽ giải quyết. Các nhà đầu tư cố gắng bình tĩnh, đừng làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tòa nhà, vì đây cũng là quyền lợi của các nhà đầu tư”.

Không hài lòng với câu trả lời và thái độ của ông Long, các nhà đầu tư đã yêu cầu ông Long ngồi lại để giải quyết làm rõ một số vấn đề cần khác (quyền sở hữu tài sản trên đất, thuê lại hợp đồng của nhà đầu tư, an toàn tòa nhà,…) nhưng ông Long bỏ đi.

Ngoài ra các nhà đầu tư còn cho biết, tháng 10/2007 toà nhà đưa vào vận hành, trễ hơn quy định trong hợp đồng 15 tháng do VIMEDIMEX xây sai giấy phép tầng 14, tại Điều 51 của Hợp đồng góp vốn có quy định “thời gian hoàn công chậm hơn sẽ bị phạt 0,75%/tháng đối với số tiền nhà đầu tư đã góp”, nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa nhận được khoản phạt vi phạm hợp đồng này. Năm 2016 công ty VIMEDIMEX tự ý làm thủ tục đứng tên một mình trên giấy quyền sở hữu tài sản trên đất (là Tòa nhà văn phòng Citilight) mà không thông qua các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư thông tin, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, một số nhà đầu tư đã khởi kiện công ty VIMEDIMEX tại Tòa án Nhân dân Quận 1 về việc “tranh chấp hợp đồng thuê tài sản”. Tuy nhiên, tòa triệu tập các bên để xét xử (ngày 10/6/2020) thì bên phía công ty VIMEDIMEX vắng mặt không có lý do./.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Hải

  • Xin chờ trong giây lát...