Ninh Bình

Công ty TNHH Xây dựng Xuân Tế - Yên Khánh vi phạm hoạt động kinh doanh trên địa bàn?

Cập nhật: 19:11 | 21/04/2020
Nhận được thông tin phản ánh từ phía người dân trên địa bàn xã Khánh Hồng phản ánh về việc Công ty TNHH Xây dựng Xuân Tế, địa chỉ tại xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đang hoạt động sản xuất gạch không nung, gây ô nhiễm môi trường và lấn chiếm lòng kênh, làn đường làm cản trở giao thông đi lại của các hộ dân tại khu vực.

Theo tìm hiểu của PV trong thời gian qua, Công ty TNHH xây dựng Xuân Tế hiện đang hoạt động sản xuất gạch không nung khối lượng lớn với tổng diện tích trên 3000m2 thuộc đất lâu dài trong khu vực diện quy hoạch dự án đấu giá khu dân cư, do ông Mai Xuân Tế là giám đốc và cũng là chủ sở hữu diện tích đất trên.

cong ty tnhh xay dung xuan te yen khanh vi pham hoat dong kinh doanh tren dia ban
Chủ tịch xã Khánh Hồng đang trao đổi với phóng viên

Chính quyền địa phương nói gì?

Ngày 7/3/2020, PV đã có buổi trao đổi thông tin liên quan đến việc vi phạm hoạt động của công ty Xuân Tế với chủ tịch UBND xã Khánh Hồng là ông Phạm Quốc Hoàn. Qua trao đổi thông tin với PV, ông Hoàn cho biết:

Việc công ty Xuân Tế đóng trên địa bàn xã, doanh nghiệp cũng là người có hộ khẩu ở tại địa phương; PV đặt câu hỏi với ông Hoàn chủ tịch xã về nội dung ‘’người dân trên địa bàn xã đã nhiều lần ý kiến với xã về việc công ty Xuân Tế kinh doanh sản xuất gạch không nung gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đời sống các hộ sống xung quanh và công ty này đang sản xuất lợi dụng lòng kênh và tuyến đường đi làm khu xếp nguyên vật liệu”. Ông Hoàn cho biết, về nội dung người dân phản ánh đến hành vi vi phạm của công ty Xuân Tế là đúng, chúng tôi cũng đã làm việc thể hiện bằng các biên bản vi phạm về sản xuất gạch không nung, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là công ty này đang sử dụng các loại xe có trọng tải lớn đi vào các tuyến đường khu dân cư gây ảnh hưởng xuống cấp trực tiếp đến các tuyến đường, về việc vi phạm của công ty Xuân Tế chúng tôi cũng đã báo cáo lên cơ quan cấp trên để có biện pháp xử lý dứt điểm vi phạm này.

Giám đốc công ty TNHH Xuân Tế coi thường cơ quan chức năng?

cong ty tnhh xay dung xuan te yen khanh vi pham hoat dong kinh doanh tren dia ban
Giám đốc công ty TNHH xây dựng Xuân Tế (ông Mai Xuân Tế)

Để tìm hiểu rõ về thông tin liên quan đến việc vi phạm tại công ty Xuân Tế, PV đã đề nghị chủ tịch UBND xã ông Phạm Quốc Hoàn liên hệ cho PV đến gặp trực tiếp giám đốc Công ty tìm hiểu thêm về giấy phép hoạt động của doanh nghiệp. Ông Hoàn đã chỉ đạo cán bộ địa chính là ông Phạm Hải Duy trực tiếp đưa PV xuống công ty, khi đến công ty ông Duy đã chứng kiến hình ảnh công ty Xuân Tế đang ngang nhiên sử dụng lòng bờ kênh của đường và xếp vật liệu ngổn ngang tại các tuyến đường gây cản trở giao thông.

cong ty tnhh xay dung xuan te yen khanh vi pham hoat dong kinh doanh tren dia ban
Nơi mà người dân phản ánh, để đồ linh tinh như bãi rác của Cty Xây Dựng Xuân Tế

Trước tình hình trên ông Duy nói: “Vừa qua chúng tôi đã nhắc nhở công ty rồi nhưng nay xuống đến cơ sở mới lại phát hiện ra sự việc như trên” ông Duy đã nhắc nhở giám đốc và công nhân đang lao động tại công ty, chuyển ngay các nguyên vật liệu đang xếp lấn chiếm lòng lề đường vào đúng vị trí và tháo dỡ các khung giá sắt làm trên bề mặt lòng kênh, gây cản trở giao thông. Ngay lập tức, ông Tế sừng sổ quát mắng ông Duy cán bộ địa chính xã Khánh Hồng và có lời thách thức đến cả chủ tịch xã Khánh Hồng và chủ tịch UBND huyện Yên Khánh bằng những lời lẽ thô tục trước sự chứng kiến của cơ quan báo chí như là “để xem thằng nào dám xuống đây tháo dỡ; thách chúng mày về đây xử lý, tao không sợ thằng nào kể cả thằng Hoàn và ông Qúy?”.Đây là những câu từ mà PV chắt lọc sơ qua vài câu ngông cuồng của một vị giám đốc công ty TNHH đóng trên địa bàn huyện Yên Khánh, đang cố tình chống đối thách thức cơ quan chức năng, mặc cho những lời nhắc nhở góp ý từ ông Duy cán bộ phụ trách quản lý đất đai trên địa bàn xã, người được chủ tịch xã ủy quyền xuống công ty.

PV trao đổi thêm về quy trình giấy cấp phép hoạt động của công ty ông Tế cho biết, về thủ tục tôi không cần phải qua xã hay huyện mà tôi được Sở quy hoạch và Sở xây dựng tỉnh Ninh Bình cấp trực tiếp cho tôi, ông Tế cho biết thêm việc cấp phép xây dựng tại Sở quy hoạch và Sở xây dựng tỉnh Ninh Bình là chỉ cần mang thủ tục lên đăng ký là được không cần ai hay cán bộ phụ trách nào xuống xác minh tại nơi sản xuất và có đủ điều kiện hay không?

cong ty tnhh xay dung xuan te yen khanh vi pham hoat dong kinh doanh tren dia ban
Con đường mà công ty đang đổ vật liệu tràn lan ra lòng lề đường, để sản xuất

Như vậy, theo quy định cấp giấy phép hoạt động kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng như công ty TNHH Xuân Tế. Dư luận và các cơ quan chức năng đặt câu hỏi, tại sao công ty Xuân Tế lại được cấp phép kinh doanh trực tiếp tại Sở quy hoạch và Sở xây dựng mà không qua quy trình giới thiệu nào? Công ty TNHH lại được đặt máy sản xuất loại lớn ngay tại khu đất ở thuộc dự án quy hoạch khu dân cư. Phải chăng công ty TNHH Xuân Tế thuộc công ty diện ưu tiên nào đó hay có bàn tay vô hình đang đứng ra che chở cho công ty này tự tung tự tác không biết sợ ai, ngay cả cơ quan chính quyền nơi sở tại cũng bị chính người đứng đầu công ty này coi thường và có những hành động phát ngôn xúc phạm cơ quan chức năng đến làm việc?

HOÀNG YẾN

  • Xin chờ trong giây lát...