Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Gia Lai: Cây xanh đã trồng 10 năm vẫn được gọi là ' hàng tồn kho' để bán rẻ!   

Cập nhật: 17:27 | 25/04/2019
10.701 cây xanh các loại dù đã được Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Gia Lai ( nay là Công ty Cổ phần công trình đô thị Gia Lai) trồng vào năm 2010 đang phát triển tốt. Tuy nhiên khi tiến hành cổ phần hóa vào năm 2015, số lượng cây xanh nói trên được Công ty hạch toán là hàng tồn kho không đưa vào giá trị để cổ phần. " Hàng tồn kho" sau đó được bán cho công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam. Sự việc đã được hội đồng thẩm định xác định giá trị doanh nghiệp tỉnh Gia Lai "làm lơ"

Vụ việc chỉ vỡ lỡ vào đầu tháng 4/2019, khi Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (chi nhánh tại Đà Nẵng) tổ chức bán đấu giá xong tài sản là " hàng tồn kho : 133.249.243 đồng" và đơn vị trúng thầu đã vào tận Tp Pleiku để chuẩn bị khai thác lượng cây xanh đã trồng tại Công viên Diên Hồng và nghĩa trang Trà Đa.

Hạch toán "hàng tồn kho" để bán rẻ thu chênh lệch?

Thực hiện Quyết định số 819/QĐ-UBND ngày 10/12/2015 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Gia Lai để tiến hành cổ phần hóa. Tại điều 2, giá trị tài sản không đưa vào giá trị cổ phần có mục: " Hàng tồn kho 133.249.243 đồng" . Đây là số tiền năm 2010 công ty đã mua 10.701 cây xanh gồm thông, viết, long não, sao đen, dầu rái, bằng lăng...

Dù hạch toán là hàng tồn kho nhưng vào năm 2010, toàn bộ số cây giống nói trên đã được đem ra trồng tại công viên Diên Hồng ( 2.078 cây), Nghĩa trang Trà Đa (8.623 cây ). Hiện nay số cây đã trồng đang sinh trưởng và phát triển tốt là 6.400 cây.( Nghĩa trang Trà Đa 5.100 cây; Công viên Diên Hồng 1.300 cây) phục vụ cho mục đích công cộng của thành phố Pleiku. Không chỉ là số tiền khiêm tốn hơn 133 triệu mua cây giống ban đầu, trong vòng hơn 10 năm (từ 2010 đến nay), mỗi năm UBND TP Pleiku đã dành ngân sách một số tiền không nhỏ cho việc chăm sóc để số lượng cây nói trên phát triển xanh tốt.

cong ty tnhh mtv cong trinh do thi gia lai cay xanh da trong 10 nam van duoc goi la hang ton kho de ban re
Cây Sao đen được trồng tại Công viên Diên Hồng

Đến năm 2015, thưc hiện chủ trương chính phủ về việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định thành lập hội đồng xác định giá trị doanh nghiệp làm căn cứ cổ phần hóa gồm các cơ quan chức năng như Sở KHĐT, Tài Chính, Xây Dựng, LĐ và TBXH, GTVT, TN&MT... Tài sản không đưa vào giá trị cổ phần hóa bao gồm một số hang mục, trong đó có hàng tồn kho là 133.249.243 đồng. Đông đúc là vậy nhưng vì sao "cái hội đồng"- cơ quan được UBND tỉnh Gia Lai giao tham mưu trong các vấn đề liên quan đến lĩnh vưc vốn và tài chính doanh nghiệp, làm căn cứ cổ phần hóa lại dễ dàng bị " xỏ lỗ", chúng tôi sẽ nói ở phần sau

Ngày 06/4/2018, trên cơ sở ủy quyền của UBND tỉnh Gia Lai, Sở Tài chính Gia lai ( đại diện chủ tài sản) đã ký biên bản bàn giao tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp cho chi nhánh công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam tại Đà Nẵng. Văn bản bàn giao có nội dung: " Đây là tài sản lưu động: Vật tư hàng hóa tồn kho: Giá trị sổ sách 133.249.243 đồng và giao cho Công ty Cp CTĐT Gia Lai tiếp tục giữ hộ tài sản này."

Thời điểm cuối tháng 03/2019 khi công Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam tại Đà Nẵng hoàn thành việc bán đấu giá tài sản là "Vật tư hàng hóa tồn kho: Giá trị sổ sách 133.249.243 đồng" thì việc còn lại là đơn vị trúng thầu đến Tp Pleiku để nhận tài tài sản. Đầu tháng 4/2019, đơn vị trúng thầu đưa máy móc, thiết bị vào Tp Pleiku để khai thác, thanh lý 6.400 cây đang phát triển xanh tốt

UBND TP Pleiku ngăn chặn!

Khi Công ty CTĐT Gia Lai có báo số 43/BC-CTĐT gởi đến UBND thành phố Pleiku về việc bàn giao tài sản loại trừ không tính vào giá trị doanh nghiệp (hàng tồn kho!) cho đối tác là Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam tại Đà Nẵng. Theo đó, 6.400 cây xanh là tài sản loại trừ không tính vào giá trị doanh nghiệp công ty Công ty CTĐT Gia Lai đã trồng tại Nghĩa trang Trà Đa và Công viên Diên Hồng vào năm 2010, thì các các cơ quan chức năng tỉnh Gia lai mới ... tá hỏa!

Cơ quan đầu tiên... tá hỏa là UBND thành phố Pleiku. Ngay sau khi nhận được báo cáo Công ty CP CTĐT Gia Lai " xin bàn giao tài sản là hàng tồn kho" cho đơn vị trúng thầu khai thác dưới dạng thanh lý. Ngày 05/04/ 2019 UBND Tp Pleiku có có Công văn do chủ tịch UBND TP Pleiku Trần Xuân Quang ký, yêu cầu Công ty CTĐT Gia Lai không chặt hạ, thanh lý bán cây xanh đã trồng tại Công viên Diên Hồng và nghĩa trang Trà Đa. Như nhận thức được việc ngăn cản không cho khai thác cây xanh của mình vượt tầm do cơ quan quản lý " hàng hóa tồn kho" là Sở Tài chính nên Văn bản này cũng đã được gởi đến UBND tỉnh Gia Lai để " xin ý kiến".

Dường như "sợ" UBND tỉnh Gia Lai không hiểu được ý của mình trong văn bản 639/UBND- VP ngày 05/4, cũng trong ngày, UBND TP Pleiku đã có tờ trình 87/ TTr- UBND giải thích chi tiết lý do tại sao " đề xuất không chặt hạ cây xanh đã trồng."

cong ty tnhh mtv cong trinh do thi gia lai cay xanh da trong 10 nam van duoc goi la hang ton kho de ban re
Bảng kê chi tiết số lượng cây xanh trị giá hơn 133 triệu được ghi là " hàng hóa tồn kho"

Từ văn bản " kêu cứu" này, một loạt cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai không thể đứng ngoài cuộc. Ngày 09/4, trong văn bản gởi UBND Tp Pleiku và Sở Tài chính , UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo: " Thống nhất nội dung đã triển khai của UBND Tp Pleiku. Giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với UBND Tp Pleiku, Công ty CP CTĐT Gia Lai và các đơn vị liên quan họp, tham mưu phương án cụ thể để xử lý vấn đề này. Quan điểm của tỉnh là không được chặt hạ số cây đã trồng để bảo vệ cảnh quan môi trường."

Điều khó hiểu là là tại sao trong khi kết quả kiểm toán số 69/TBKTVXII ngày 14/12/2018 của Kiểm toán nhà nước khu vực XII thông báo kết quả kiểm toán tại Công ty CP CTĐT Gia Lai, có kiến nghị nội dung: " Giá trị cây giống 133,2 triệu đã trồng nay đã trở thành vườn cây phát triển tốt và phục vụ cho lợi ích công cộng" lại không được Sở Tài chính và Công ty CP CTĐT Gia Lai sử dụng làm căn cứ điều chỉnh việc hạch toán sai của mình. Đây có thể được xem là dấu hiệu tẩu tán tài sản, làm thất thoát tiền của nhà nước.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như một vụ " tẩu tán" theo kiểu bán rẻ tài sản nhà nước trót lọt?

Bài 2: Hội đồng thẩm định xác định giá trị doanh nghiệp tỉnh Gia Lai bị " xỏ lỗ" như thế nào???

Hà Đăng

  • Xin chờ trong giây lát...