Công ty Nam Cường bị người dân tố huy động vốn đa cấp, không chịu hoàn tiền khi phá vỡ hợp đồng

Cập nhật: 14:17 | 22/08/2019
Nhiều người dân bức xúc đã tố Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Nam Cường hoạt động kinh doanh theo phương thức huy động vốn đa cấp.  

Vừa qua, phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân (nhà đầu tư) tố cáo Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Nam Cường (có trụ sở tại Khu đô thị Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) hoạt động kinh doanh theo phương thức huy động vốn đa cấp.

Theo người dân phản ánh, từ tháng 2/2017 đến nay, ông Đỗ Văn Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Nam Cường (gọi tắt là Công ty Nam Cường - PV) đã huy động khoảng 50 tỷ đồng của hàng trăm người ở Hà Nội và các tỉnh khác, góp vốn vào công ty, kinh doanh theo hình thức huy động vốn đa cấp, trả lãi suất cao hơn ngân hàng. Công ty Nam Cường đã tổ chức nhiều hội thảo thổi phồng và khuếch trương quảng cáo việc kinh doanh của công ty để mọi người góp tiền vào. Khi người dân chuyển tiền cho Công ty Nam Cường, họ trả lãi suất một đến hai kỳ, mỗi kỳ 15 ngày, sau đó không trả nữa…

“Vì Nam Cường vi phạm hợp đồng, nên chúng tôi đã làm đơn đòi lại tiền. Tuy nhiên, dù chúng tôi đã đợi từ tháng 3/2019 đến nay, song ông Chung chỉ hứa hẹn chứ không trả tiền. Việc này khiến nhiều người dân chúng tôi phẫn uất vì trong chúng tôi có người vay tiền của ngân hàng, có người thì bán nhà mới có tiền đầu tư vào ”, một người dân than thở.

Cũng theo người dân, khi mới vào, người dân được nhân viên của Công ty Nam Cường tư vấn và được tham dự nhiều hội thảo của công ty. Theo đó, Nam Cường hứa hẹn trả hoa hồng/lãi suất cao, tạo dựng niềm tin về việc triển khai hoạt động kinh doanh sinh lời hấp dẫn. Vì vậy nên họ đã góp vốn vào Nam Cường.

"Chúng tôi chỉ góp vốn, chứ cũng không hề biết thực tế công ty này kinh doanh ra sao”, một người dân chia sẻ.

Người dân cho biết thêm, sau khi chuyển đổi mục đích hợp đồng, giữa họ và Nam Cường không có thỏa thuận đôi bên, mà hầu như họ bị ép kí vào bản hợp đồng mới, nếu không sẽ không được nhận lãi suất. Và rồi đến nay, rất nhiều người dân không được nhận lãi suất hay vốn từ Công ty Nam Cường.

Đáng nói là, sau khi nhận tiền ủy thác đầu tư của khách hàng, Công ty Nam Cường đã tự do sử dụng đồng vốn này mà không thông báo kế hoạch sử dụng vốn hay nội dung kinh doanh của công ty cho nhà đầu tư.

Theo phản ánh của một số nhà đầu tư: “Công ty Nam Cường không sử dụng tiền đó để đầu tư, mà sử dụng chi tiêu cá nhân như mua ô tô hay đất đai. Vì sau khi những nhà đầu tư có nói sẽ báo cơ quan pháp luật và cơ quan thông tấn báo chí thì bà Hòa (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc của Công ty Nam Cường - PV) mới nhắn tin cho một số nhà đầu tư đề nghị nán lại để bán đất, trả dần một số người trước”.

Theo tìm hiểu thêm của phóng viên, Công ty Nam Cường là công ty đăng kí kinh doanh với nhiều ngành nghề, như: Đại lý môi giới, đấu giá; lương thực, dịch vụ lưu trú ngắn ngày; nội thất và dịch vụ du lịch. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty là ông Đỗ Văn Chung; vợ ông - bà Hòa là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc công ty này.

cong ty nam cuong bi nguoi dan to huy dong von da cap khong chiu hoan tien khi pha vo hop dong
Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Nam Cường (có trụ sở tại Khu đô thị Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Nam Cường đã đi vào hoạt động chính thức được khoảng 2 năm. Tuy nhiên, đây cũng là quãng thời gian công ty này vướng vào nhiều “lùm xùm” liên quan đến các hoạt động kinh doanh.

Theo phản ánh của người dân, công ty này đã huy động được rất nhiều người ở nhiều tỉnh thành trong cả nước tham gia với số tiền huy động lên tới hàng tỷ đồng. Với lời hứa chi trả lợi nhuận hàng tháng cho những người góp vốn và chi trả hoa hồng cho người kết nối, Công ty Nam Cường trả cho số nhà đầu tư với lãi suất cao và thanh toán 1 tuần/lần. Sau khi chi trả cho những nhà đầu tư được hai lần thì Công ty Nam Cường chuyển đổi mục đích và nội dung hợp đồng.

Được biết, Công ty Nam Cường chưa có hóa đơn thuế đăng ký với phường và cũng không báo cáo thuế địa điểm tại phường Trung Văn?

Ngày 08/08/2019, phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn đã đến trụ sở Công ty Nam Cường để đặt lịch làm việc, tại trụ sở làm việc của Công ty Nam Cường, một nhân viên đã tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên và nói sẽ báo cáo lãnh đạo để có buổi làm việc cụ thể. Tuy nhiên trải qua nhiều ngày đơn vị này vẫn không có hồi âm nào.

H“Anh sẽ báo cáo với lãnh đạo và liên hệ lại cho em”, một nhân viên tự xưng tên là Trung nói với phóng viên. Trước sự việc trên, đề nghị cơ quan chức năng TP. Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ, tránh sự bức xúc của nhiều người dân (nhà đầu tư) với đơn vị Công ty Nam Cường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...