Công ty Điện lực Hòa Bình: Nâng cao chất lượng cung cấp điện

Cập nhật: 09:41 | 02/08/2019
Trong những tháng cao điểm nắng nóng của mùa hè, những người thợ điện tại vùng cao Hòa Bình đã và đang đẩy mạnh công tác đầu tư, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lưới điện trung và hạ áp nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng điện của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.  

Thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 Điện lực Hòa Bình đã thực hiện 436,744 tr.kWh, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 47,99% kế hoạch cả năm NPC giao (910 tr kWh). Thành phần CNXD chiếm tỷ trọng 48,14% và tăng 9,28% so với 6 tháng đầu năm 2018, thành phần QLTD chiếm 43,44% và tăng 9,42% so với 6 tháng đầu năm 2018. Một số đơn vị có mức tăng trưởng thương phẩm rất cao như: Lạc sơn (29%); Đà Bắc (25,4%); Kỳ sơn (18,2%) và Kim Bôi (16,1%). Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài, mức độ tiêu thụ điện của thành phần sinh hoạt tăng.

Do nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao hơn mọi năm, nhu cầu sử dụng điện cho SX và sinh hoạt đều tăng, đặc biệt là phụ tải sinh hoạt khu vực nông thôn tăng cao dẫn đến quá tải lưới điện hạ áp; các dự án chống quá tải chậm tiến độ; một số khách hàng trung áp giảm SX (xi măng trung sơn giảm 5,1% so cùng kỳ) đã làm tăng tỷ trọng tổn thất phía trung áp, mặt khác do chưa kiểm soát hết và xử lý được kịp thời, triệt để các MBA vận hành lệch pha, non tải, quá tải cục bộ, công tác vận hành, lắp đặt hệ thống bù công suất phản kháng hạ thế chưa phát huy tối đa được tính hiệu quả, tình trạng tụ bù bị hỏng chưa được phát hiện và xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa

Mỗi khi vào những đợt cao điểm nắng nóng, 24/24 giờ, điện thoại trực ban của Công ty liên tục tiếp nhận các cuộc gọi của người dân thông báo về sự cố mất điện, cán bộ, công nhân hầu như không có ngày nghỉ. Nguyên nhân là do lưới điện hạ áp nông thôn đã quá cũ nát, điện lực tại các huyện chỉ có thể cải tạo thay thế các điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn để bảo đảm vận hành.

Với hệ thống lưới điện hiện có, Công ty đã xây dựng các phương thức cấp điện linh hoạt phục vụ phát triển KT - XH, AN - QP. Mật độ phủ lưới điện Quốc gia toàn tỉnh đạt 100% số thôn, bản có điện, trên 99,9% số hộ có điện, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển KT - XH của tỉnh và trực tiếp bán điện cho trên 242.500 khách hàng.

Bên cạnh đó, Công ty đã lập phương án tận dụng các máy trong kho để lắp đặt, xây dựng thêm 35 TBA phân phối thuộc các Điện lực: TP. Hòa Bình, Lương Sơn, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi, Tân Lạc, Đà Bắc và Kỳ Sơn để giải quyết kịp thời cung cấp điện ổn định cho nhân dân trong tỉnh, nhất là mùa nắng nóng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác cải tạo sửa chữa lưới điện hạ áp nông thôn sau tiếp nhận, thay thế công tơ cũng như chốt chỉ số công tơ đúng chu kỳ, bảo đảm chính xác tránh gây thất thoát điện năng.

Bộ Công Thương phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2025, xét đến 2035; huy động nguồn vốn triển khai thực hiện đầu tư các công trình hạ tầng điện trên địa bàn nhằm đáp ứng yêu cầu của sản xuất và đời sống nhân dân.

Ngành điện Hòa Bình đã tập trung triển khai Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Do đặc thù của tỉnh miền núi địa bàn rộng, việc đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện tại khu vực vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Người dân vùng cao sống rải rác, không tập trung dẫn đến suất đầu tư và tổng mức đầu tư dự án lớn. Một số hộ tại các thôn, bản đã được cấp điện, nhưng lại di cư sang vùng chưa có điện khiến công tác rà soát, lập kế hoạch đầu tư gặp khó khăn;

Đưa điện về với vùng cao

Để khắc phục những khó khăn trên, đồng thời tiếp tục góp sức thực hiện chương trình xây dựng NTM, thời gian tới, ngành điện Hòa Bình sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống lưới điện. Trong đó, tập trung đầu tư, nâng cấp cải tạo các đường dây hạ áp không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật; các trạm biến áp bị quá tải. Hòa Bình có gần 2.000 trạm phân phối và gần 7.000km đường dây, trong đó đường dây do ngành điện quản lý trên 6.000 km. Công tác kiểm tra, bảo trì, sửa chữa và khắc phục sự cố được thực hiện thường xuyên, nhanh chóng. Có điện, chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, miền núi được nâng lên rõ rệt.

6 tháng cuối năm Điện lực Hòa Bình tập trung: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định liên tục, trong đó tập trung cao độ nhân lực, vật lực đảm bảo cấp điện ổn định cho phụ tải. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu SXKD chính bảo đảm điện thương phẩm đạt 473,26 triệu kWh (tăng 7,99% so cùng kỳ 2018); Giá bán bình quân 1.819 đ/kWh; Tổn thất điện năng 4,04%% (giảm 1,95% % so cùng kỳ 2018); Tỷ lệ thu nộp tiền điện: ≥ 99,7%; Chỉ số tiếp cận điện năng: ≤ 06 ngày.

Công ty cố gắng hoàn thành kế hoạch thay định kỳ công tơ năm 2019 và các chỉ tiêu kinh doanh dịch vụ khách hàng. - Thực hiện đạt mức lợi nhuận NPC giao (bao gồm lợi nhuận SXKD và SXKD khác). Hoàn thành công tác quyết toán 23 dự án và giải ngân 100% kế hoạch vốn ĐTXD NPC giao năm 2019 với tổng giá trị 98,034 tỷ đồng. - Không để xảy ra các vụ sự cố cháy, nổ do lỗi chủ quan; không để xảy ra TNLĐ điện, tai nạn ngã cao trong SXKD điện. -Tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, đảm bảo tiền lương và thu nhập bình quân của người lao động tăng cao hơn so với năm trước. Nhằm đạt được mục tiêu đề ra lãnh đạo điện lực Hòa Bình đã xây dựng các biện pháp cụ thể để thực hiện.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...