Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng đề nghị tăng giá nước

Cập nhật: 08:34 | 06/07/2020
Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết, hiện mức giá nước được bán ra thấp nên đề nghị cho phép tăng giá nước sinh hoạt để có nguồn lực tái đầu tư.    

Chiều 5-7, Đoàn khảo sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu có buổi làm việc với Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco).

Thời gian qua tình trạng nhiễm mặn nước sông Cầu Đỏ diễn ra gay gắt và kéo dài nên nguồn nước thô để sản xuất nước sạch cho thành phố gặp nhiều khó khăn. Những năm trước tình trạng nhiễm mặn chỉ khoảng hơn 1 tháng nhưng năm 2019 và 2020 này nhiễm mặn kéo dài đến 7-8 tháng.

Trong khi đó, các công trình thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia-Thu Bồn cũng gặp nhiều khó khăn trong tích trữ nước và xả nước đẩy mặn cho hạ du, trong đó có sông Cầu Đỏ, nguồn cung cấp nước thô chính cho sản xuất nước sạch của Đà Nẵng.

cong ty co phan cap nuoc da nang de nghi tang gia nuoc

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu sau khi nghe các bên báo cáo

Để khắc phục, Dawaco đã đắp 2 đập tạm ngăn mặn nhằm bảo đảo nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Cầu Đỏ. Hiện nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho Đà Nẵng vẫn đảm bảo.

Ngoài ra, theo ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Dawaco, giá nước sinh hoạt bình quân của Đà Nẵng hiện là 6.100đồng/m3. Mức giá này là thấp so với các thành phố trực thuộc Trung ương khác.

“Giá thành để sản xuất 1 m3 nước là hơn 5.000 đồng, chưa kể chi phí vận hành nên chúng tôi kiến nghị cho tăng giá bán nước ở mức độ hợp lý để có nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, đổi mới trang thiết bị vì hệ thống máy móc hiện đã quá cũ”  - ông Hương nói.

cong ty co phan cap nuoc da nang de nghi tang gia nuoc

Tuyến đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng giá thành nước sạch thấp không đủ điều kiện vận hành, không đủ nguồn lực để tái tạo, duy tu bảo dưỡng… thì không thể nào phát triển. Do đó, Đoàn sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo phối hợp với các cơ quan nghiên cứu thêm nhưng phải có giá hợp lý, có lộ trình phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai và khả năng thu nhập của người dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu TP Đà Nẵng kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo an ninh nguồn nước, không để bị ô nhiễm nguồn nước thô từ đầu nguồn như một số nơi khác.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...