Công ty CII “dính” sai phạm gì tại khu đô thị mới Thủ Thiêm?

Cập nhật: 09:08 | 04/07/2019
Thanh tra Chính phủ đã kết luận 1 số sai phạm của công ty CII khi thực hiện 1 số dự án theo hợp đồng BT tại KĐTM Thủ Thiêm
cong ty cii dinh sai pham gi tai khu do thi moi thu thiem
Đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ được UBND TP.HCM giao Công ty CII xây dựng

Vừa qua, Thanh tra Chính Phủ (TTCP) vừa thông báo số 1041/TB-TTCP về kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM Thủ Thiêm).

Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (viết tắt là CII) là chủ đầu tư “dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ”…đã mắc phải một số sai phạm khi thực hiện dự án.

Cụ thể, khi thực hiện dự án nêu trên, công ty CII với tư cách là chủ đầu tư, được UBND TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng và được chấp thuận cho thực hiện theo hình thức BT. Tuy nhiên, không đăng tải nội dung của dự án lên Trang thông tin điện tử của thành phố và Báo Đấu thầu; phê duyệt tổng mức đầu tư, trong đó, có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 411 tỉ đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi, dẫn đến chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là 118 tỉ đồng.

cong ty cii dinh sai pham gi tai khu do thi moi thu thiem
Một phần Khu chức năng số 3 được công ty CII đã hoàn thiện các tuyến đường nội bộ

Theo tìm hiểu của PV, vào ngày Ngày 20/4/2016, UBND ký Hợp đồng BT công ty CII về “Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam” trong KĐTM Thủ Thiêm.

Nội dụng hợp đồng nêu rõ, theo quy hoạch phân khu chi tiết tỷ lệ 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm đã được phê duyệt, Khu dân cư phía Bắc bao gồm Khu chức năng số 3 và số 4 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích đất khoảng 89,35ha (trong đó diện tích đất khai thác khoảng 40,95ha), với chức năng chính là nhà ở hỗn hợp, thương mại đa chức năng và một số công trình điểm nhấn, công cộng như trường học, nhà bảo tàng, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương.

cong ty cii dinh sai pham gi tai khu do thi moi thu thiem
Một phần khác của Khu chức năng số 3 và số 4 hiện vẫn còn dang dở. Trong khi đó, theo kết luận của TTCP, quá trình thực hiện công ty CII có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 411 tỉ đồng và đề ra biện pháp thi công không phù hợp dẫn đến chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là 118 tỉ đồng

Với tổng vốn đầu tư 2.641 tỷ đồng, công ty CII phải thực hiện xây dựng các hạng mục như: Xây dựng đường trục Bắc - Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) có chiều dài khoảng 1km; Xây dựng các tuyến đường nội bộ trong phạm vi Khu chức năng số 3 và số 4: tổng chiều dài khoảng 8.341m; Xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với xây dựng đường, gồm: hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thông tin liên lạc, hào kỹ thuật, cây xanh…

Đổi lại, công ty CII được TP.HCM giao 90.078,3 m2 đất sử dụng ổn định lâu dài (để xây dựng nhà ở) và 6.053,6 m2 đất sử dụng 50 năm (để xây dựng văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất một lần cho toàn thời gian thu.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...