Cồng đồng Bitcoin tại Việt nam:

Cộng đồng nhà đầu tư Bitcoin ở Việt Nam đứng Top 5 thế giới

Cập nhật: 15:33 | 21/08/2019
Trong Hội thảo quốc tế về Blockchain vừa được World Blockchain Forum (WBF) phối hợp với Orius Capital (đối tác chiến lược châu Á) tổ chức ngày 18/08/2019 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Huy Hoà (người sáng lập cộng đồng Bitcoin Việt Nam) cho biết: Cộng đồng nhà đầu tư Bitcoin ở Việt Nam được đứng trong Top 5 thế giới.

Hội thảo được tổ chức ngày 18/08/2019 vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh đã quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Blockchain, Fintech tại Việt Nam và quốc tế cũng như đông đảo nhà đầu tư trên thế giới. Các diễn giả đã trao đổi, bàn luận quanh việc ứng dụng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo vào vào quản lý, đầu tư, phát triển hệ thống, sự phát triển của ứng dụng công nghệ hàng đầu trong phát triển và ứng dụng giao dịch tiền số trong các lĩnh vực chuỗi cung ứng, thương mại, ngân hàng, xuất nhập khẩu…

Trong chương trình hội thảo, đã diễn ra lễ ký kết “Đối tác chiến lược” giữa WBFex (WBF exchange) và OVF (Orius Venture fund).

cong dong nha dau tu bitcoin o viet nam dung top 5 the gioi
Lễ ký kết “Đối tác chiến lược” giữa WBFex (WBF exchange) và OVF (Orius Venture fund)

Mặt khác, đại diện WBF đã có nhiều đánh giá khả quan về thị trường tiền số ở Việt Nam: Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế cũng như đối diện với không ít thử thách trong triển khai tiền số trong tương lai. Nếu giải quyết được thách thức về xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý, nguồn nhân lực trong lĩnh vực tiền số mã hóa, đầu tư công nghệ mới sẽ giúp Việt Nam trở thành một quốc gia hàng đầu về phát triển thị trường tiền số của khu vực châu Á.

Nhiều chuyên gia, thành viên tham gia hội thảo đều có ý kiến tập trung làm rõ tính minh bạch, nền tảng công nghệ, khả năng thanh toán, đối ứng của các dự án Blockchain hiện nay. Điều này giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện về Blockchain, Fintech cũng như trước khi đưa ra quyết tính tham gia đầu tư các đồng tiền số.

cong dong nha dau tu bitcoin o viet nam dung top 5 the gioi
Công nghệ Blockchain hướng tới sự minh bạch được các chuyên gia tập trung phân tích

Ông Lê Huy Hoà, chuyên gia hàng đầu về công nghệ Blockchain, người sáng lập cộng đồng Bitcoit tại Việt Nam cho hay hiện trên thị trường tiền số thế giới, cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam đứng ở Top 5, lên tới hàng triệu người, sự quan tâm tới Blockchain, Fintech, Bitcoitn ở Việt Nam ngày càng lớn và là xu thế không thể đảo ngược. Cách tốt nhất để phát huy mặt tích cực, hạn chế và hài hoà lợi ích của các nhóm trong cộng đồng là phát huy vai tò quản lý nhà nước thông qua xây dựng hệ thống Sunbox. Sunbox là khung pháp lý quản lý một cách thực nghiệm trong phạm vi hạn chế nhưng bắt buộc phải sử dụng công nghệ để đảm bảo tính minh bạch.

cong dong nha dau tu bitcoin o viet nam dung top 5 the gioi
Cộng đồng nhà đầu tư Bitcoin Việt Nam đứng ở Top 5 thế giới

Tiến sỹ Cấn Văn Lực – Chuyên gia tài chính ngân hàng, cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV chia sẻ: Blockchain là "từ khoá" phổ biến nhất giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018 trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam. Blockchain chính là xu hướng của thời đại, và không chỉ doanh nghiệp mà cơ quan chức năng đã, đang và tiếp tục bắt tay nghiên cứu, triển khai nền tảng ứng dụng này. Liên quan đến hoạt động cho vay, hiện nay cho vay ngang hàng (P2P) đang phát triển rất mạnh, trước hết phải nói đến Trung Quốc và thời gian gần đây bắt đầu bùng phát ở Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 38 - 40 công ty trong nước cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng. Hiện có một vài công ty đang xử lý đến 4.000 - 5.000 hồ sơ xin vay vốn thông qua P2P mỗi ngày. Trong đó, dư nợ khoảng 65.000 - 70.000 tỷ đồng VND trong thời gian vừa qua, tức tương đương với một ngân hàng cỡ nhỏ tại Việt Nam. Thời gian tới sẽ có nhiều công ty tham gia. Hiện nay thực tế nhiều hoạt động cho vay ngang hàng chưa đúng pháp luật, tuy nhiên nếu tuân thủ đúng pháp luật thì lợi ích thu về sẽ rất lớn, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn đa dạng hơn, nhiều hơn cũng như với chi phí rẻ hơn.

cong dong nha dau tu bitcoin o viet nam dung top 5 the gioi

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Hiện có một vài công ty đang xử lý đến 4.000 - 5.000 hồ sơ xin vay vốn thông qua P2P mỗi ngày. Trong đó, dư nợ khoảng 65.000 - 70.000 tỷ đồng VND trong thời gian vừa qua, tức tương đương với một ngân hàng cỡ nhỏ tại Việt Nam

Liên quan đến huy động vốn cộng đồng, hiện cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số đơn vị chưa làm đúng bản chất của hoạt động này - hiểu nôm na hoạt động giống như một công ty đầu tư đa cấp và dĩ nhiên điều này không đúng với pháp luật. Nhưng, về lâu về dài với nền tảng Blockchain thì việc huy động vốn cộng đồng sẽ khá hiệu quả, bởi vì nó không sẽ thông qua các bên trung gian như ngân hàng, công ty tài chính.

Hiện nay, WBF có hơn 150 thành viên nhóm nòng cốt, bao gồm những chuyên gia ưu tú từ Đại học Columbia, Đại học New York, Đại học London, hàng trăm chuyên viên kỹ thuật về Blockchain trên thế giới. Trong năm 2019, WBF đã tổ chức xong các hội nghị toàn cầu lớn như: World Blockchain Forum – Shenzhen 2019; World Blockchain Forum – New York 2019; World Blockchain Forum – Singapore 2019. WBF kết hợp với các đối tác uy tín, nằm ở trung tâm tài chính toàn cầu với hơn 300 dự án tiên tiến và giá trị. Giá trị công ty WBF vào khoảng hơn 150 triệu USD. Orius Capital là một quỹ đầu tư quốc tế được cấp phép tại Hong Kong, trụ sở chính tại Singapore được giới chuyên gia đánh giá là một tổ chức uy tín và số lượng chuyên gia đầu tư đồng hành lên đến hàng chục nghìn người .

cong dong nha dau tu bitcoin o viet nam dung top 5 the gioi
Hội thảo quốc tế về Blockchain vừa được World Blockchain Forum (WBF) phối hợp với Orius Capital (đối tác chiến lược châu Á) tổ chức ngày 18/08/2019 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh

Orius Capital đặc biệt đầu tư vào các dự án: Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data và Blockchain… ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thị trường giao dịch trực tuyến, tạo ra nguồn lợi nhuận bền vững. Từ tháng 06/2019, Orius Capital trở thành đối tác chiến lược của WBF.

Phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...