Công an huyện Đồng Hỷ: Giải quyết đơn tố cáo không có người sai?

Cập nhật: 14:05 | 16/09/2020
Cuối tháng 5/2020, Tạp chí Môi trường & Đô thị đăng tải một tin gây chấn động, sau đó lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội về ông chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau trả lời báo chí cho rằng đã có việc mua bán tài liệu nhà nước trái pháp luật xảy ra ở địa bàn. Người bị tố mua bán tài liệu trái phép là bà Hoàng Thị Lý.    
Bài báo gây bão

Thông tin trên làm bà xốc nặng nên ngã bệnh, người nhà đã phải đưa bà Lý đi cấp cứu tại bệnh viện Hà Nội. Con, cháu bà Lý lập tức gửi đơn tố giác tội phạm vu khống đến cơ quan pháp luật có thẩm quyền để đòi công bằng cho mẹ, bà mình? Sau hơn hai tháng xác minh cơ quan CSĐT công an huyện Đồng Hỷ trả lời: Không có tội vu khống? Nên sự việc lại tiếp tục lan rộng khi gia đình bà Hoàng thị Lý gửi đơn tố cáo lên các cấp và công luận?

Chẳng lẽ cứ làm quan nói thế nào cũng đúng?

Ngay sau khi tạp chí Môi trường & Đô thị đăng tải bài báo: Thái Nguyên: Chủ tịch thị trấn Trại cau “khẩu thiệt vô bằng” và thông tin lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Bà Hoàng thị Lý đang trong thể trạng rất yếu càng yếu thêm. Anh Trần Anh Cường con rể bà Hoàng thị Lý được gia đình giao nhiệm vụ tố giác tội phạm cụ thể là ông Vũ Đăng Khoa chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau tội vu khống gửi đến công an huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên để điều tra xử lý?

Theo anh Cường cho biết: Sau hơn hai tháng kể từ khi phát đơn, với nhiều lần đi lại đôn đốc và cung cấp chứng cứ cụ thể là bài báo đã đăng tải có trích dẫn nội dung trả lời báo chí của ông Vũ Đăng Khoa về biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5 thị trấn Trại Cau.

Ông Khoa nói: Để có được tài liệu này bà Lý đã phải mất rất nhiều tiền, chạy chọt, đã có người từ trong cơ quan chính quyền “tuồn” văn bản ra ngoài bán cho bà Lý, sự việc sẽ được điều tra làm rõ? Ông Cường cho rằng đây là sự bịa đặt có dụng ý xấu, có hành vi vu khống của ông Vũ Đăng Khoa đối với mẹ mình.

Ông cho biết thêm văn bản này là một trong những tài liệu do chính quyền thị trấn lập để phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đơn kê khai đã gửi rất nhiều lần nhưng chưa được cấp. Không có chuyện bà Lý cấu kết với người trong nội bộ chính quyền để mua bán biên bản này phục vụ cho việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên?

Trả lời đơn tố cáo qua loa, thiếu tôn trọng người dân?

Sau hơn hai tháng điều tra với nhiều lần đi lại đề nghị. Ngày 20/8/2020, anh Cường nhận được văn bản

Văn bản trả lời của cơ quan công an Đồng Hỷ

trả lời đơn của cơ quan CSĐT công an huyện Đồng Hỷ nội dung: “Căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu chứng cứ do ông cung cấp xác định ông Vũ Đăng Khoa không có hành vi “Vu khống” cho người dân thông đồng với cán bộ nhà nước mua bán tài liệu liên quan đến Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 46 tờ bản đồ địa chính số 5, thuộc tổ 7, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái nguyên”.

Như vậy kết luận của cơ quan CSĐT cho rằng ông Vũ Đăng Khoa không vu khống bà Lý. Nhưng lại không chỉ ra ai sai trong việc loan tin thất thiệt gây hậu quả nghiêm trọng đối với người dân là bà Hoàng Thị Lý cũng như uy tín của chính quyền thị trấn Trại Cau?

Không bằng lòng với kết luận, anh Cường tiếp tục có đơn gửi đến các cấp có thẩm quyền và công luận. Tiếp tục tố cáo hành vi vu khống của ông Vũ Đăng Khoa đối với mẹ mình.

Trong đơn anh Cường bức xúc với kết luận của công an huyện Đồng Hỷ. Anh cho rằng công an huyện Đồng Hỷ đã không làm hết trách nhiệm, vô cảm trước sự việc của người dân? Ông khẳng định trong sự việc này không thể không có người vi phạm.

Ông Vũ Đăng Khoa không vu khống vì không đưa ra thông tin như báo nêu và mạng xã hội đã lan truyền thì bài báo Thái nguyên: Chủ tịch thị trấn Trại cau “Khẩu thiệt vô bằng” của Tạp chí Môi Trường & Đô thị đã đăng tin thất thiệt? như vậy, cũng mắc vào tội vu khống, phải xử lý?

Về phía gia đình bà Hoàng Thị Lý không tố cáo vụ việc này đến cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ vô tình thừa nhận việc mua bán bất hợp pháp tài liệu của nhà nước, tạo chứng cứ giả để tranh chấp ngôi đền Đá Thiên với UBND thị trấn Trại Cau cũng phải bị xử lý theo qui định của pháp luật?

Văn bản liên quan đến đơn tố cáo

Bộ luật hình sự hiện hành qui định Tội Vu khống:

Khoản 1: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10. 000 000 đồng đến 50 000 000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

a, Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Khoản 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. (có tổ chức, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn…)

Với cách làm việc, điều tra, áp dụng pháp luật của công an huyện Đồng Hỷ trong sự việc đơn giản, đã rõ như ban ngày này, dư luận đặt dấu nghi ngờ về chuyên môn nghiệp vụ của điều tra viên công an huyện Đồng Hỷ? Có “bảo vệ cán bộ” cũng phải tuân theo pháp luật, điều tra minh bạch, xử lý đúng người, đúng tội.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...