Công an Đà Nẵng bắt 2 đối tượng người Mông Cổ chuyên rạch túi du khách nước ngoài

Cập nhật: 07:55 | 05/12/2019
Ngày 4/12, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng 2 đối tượng người Mông Cổ chuyên rạch túi du khách nước ngoài trộm cắp tài sản.  

Trước đó, chiều 26/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng nhận được tin báo một nữ du khách người Hong Kong bị kẻ gian rạch túi lấy mất 2 thẻ Visa card Ngân hàng Hồng Kông, 1 thẻ Visa card ngân hàng Trung Quốc, 1 thẻ thường trú Hồng Kông và Ma Cao, 1 một thẻ CMND Wong Kit Ching Crytal, 3,5 triệu đồng và 500 USD. Nữ du khách Wong Kit Ching Crytal cho biết đã bị rạch túi xách khi đang cùng đoàn khách du lịch tham quan tại Nhà thờ Con Gà. Thẻ visa của nữ du khách đã bị người khác sử dụng để mua trang sức, hàng hóa và bị trừ rất nhiều tiền.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cảnh sát hình sự khẩn trương vào cuộc xác minh và nhanh chóng xác định được địa chỉ các đối tượng đã dùng thẻ visa để mua sắm là tiệm vàng trên đường Hùng Vương. Đồng thời, cảnh sát hình sự đã bắt giữ hai nghi phạm là Yagaazad Naranbat (SSN 1982) và Baasanjav Shinebayar (SN 1986), cùng quốc tịch Mông Cổ.

cong an da nang bat 2 doi tuong nguoi mong co chuyen rach tui du khach nuoc ngoai
Yagaazad Naranbat và tang vật liên quan vụ án (ảnh công an)

Qua đấu tranh, cả hai khai nhận đã cùng nhóm 8 đối tượng khác cùng quốc tịch Mông Cổ đến Đà Nẵng thuê nhà tạm trú tại số 18 Lê Minh Trung (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) để hoạt động phi pháp. Cả 2 thuê xe máy đến các địa điểm du lịch tại TP Đà Nẵng, lợi dụng sơ hở của du khách để trộm cắp tài sản, thẻ Visa rồi dùng thẻ đi mua sắm trang sức, vàng bạc, điện thoại... tại Đà Nẵng và đem về Mông Cổ bán.

Với thẻ visa của nữ du khách Hong Kong, hai đối tượng đã mua trang sức với tổng số tiền hơn 138 triệu đồng.

Không những vậy, sau khi trộm được thẻ visa, nhóm đối tượng này mang về nhà trọ tự làm giả thẻ căn cước với các thông tin trùng khớp với thẻ visa để mua hàng hóa. Hai đối tượng này khai nhận đã thực hiện một vụ móc túi khác trên đường Trần Phú, sau đó làm giả hộ chiếu mang tên của bị hại rồi đi mua vàng trang sức với số tiền gần 98 triệu đồng.

Từ lời khai của Yagaazad Naranbat và Baasanjav Shinebayar, cảnh sát hình sự tiến hành thu giữ 1 lắc đeo tay kim loại màu vàng, 1 mặt dây chuyền kim loại màu vàng và 3 sợi dây chuyền kim loại màu vàng. Ngoài ra, kiểm tra nhà số 18 Lê Minh Trung, lực lượng công an phát hiện có 8 người quốc tịch Mông Cổ (4 nam, 4 nữ) đang lưu trú tại đây cùng 1 máy vi tính, 1 máy in thẻ card, 154 phôi thẻ card trắng, 86 phôi thẻ card trắng có gắn chip… và tang vật liên quan đến vụ án.

Cảnh sát hình sự cũng cho biết, từ đầu 2019, công an đã đặt vào tầm ngắm nhóm 10 người quốc tịch Mông Cổ đến Đà Nẵng thuê nhà lưu trú. Các đối tượng thường xuất hiện ở những điểm du lịch đông người nước ngoài đến tham quan và có những biểu hiện móc túi lấy cắp tài sản. Cảnh sát hình sự bố trí lực lượng giám sát, theo dõi, thu thập chứng cứ của nhóm này. Khi phát hiện chúng có hoạt động phi pháp thì bắt quả tang, xử lý theo quy định pháp luật.

Minh Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...